Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 12:08 GMT+7

Chủ động nguồn rau xanh ở nơi “cát bay, cát nhảy”

Biên phòng - Tôi đến Đồn Biên phòng Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình đúng vào dịp “đại hạn” của những ngày tháng 7. Cả một khoảng mênh mông những đồi cát trắng lấp lánh dưới cái nắng chói chang lên tới hơn 41 độ C. Đã gần 2 tháng nay, cả vùng này không có lấy một hạt mưa, trời cứ nắng hạn nên đất đai, cây cối đều cằn cỗi, khô héo. Thế nhưng, thật bất ngờ khi tôi được Trung tá Nguyễn Văn Thống, Phó Đồn trưởng dẫn đi tham quan khu vườn tăng gia của đơn vị, với những luống rau xanh mướt, tràn đầy sức sống. Thật khó tin rằng, ở vùng đất cát trắng bạc màu, khí hậu khắc nghiệt quanh năm này lại có một vườn rau xanh như thế.

nm0r_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa tích cực chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: Thành Phú

Vừa đi, Trung tá Nguyễn Văn Thống vừa kể: Trước đây, cả khu vực này chỉ toàn cát trắng hoang sơ, mùa khô oi bức, mùa mưa nước lút, gió mùa Đông Bắc thổi rất lớn, lạnh ngắt, hiện tượng “cát bay, cát nhảy” cứ liên tục xâm chiếm đất đồng và biến đổi khó lường. Tháng 12-2012, khi doanh trại xây dựng xong và đi vào hoạt động cũng là lúc cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị trăn trở về công tác tăng gia sản xuất, đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Đất cát bạc màu, nghèo dinh dưỡng, nên bao đời nay, người dân đã phải bó tay trong việc trồng nhiều loại cây và rau xanh. Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, chúng tôi đã trồng thử nghiệm một số loại cây lưu niên như xoài, lộc vừng, cam, quýt, na... Chẳng bao lâu, các loại cây này đã bám rễ và nảy mầm, phát triển khá tốt, tạo bóng mát, làm lá chắn khá hữu hiệu để ngăn nạn cát bay, cát chảy, giữ ẩm cho cát... Từ việc trồng được cây lưu niên, đơn vị tiếp tục triển khai mô hình trồng xau ranh vừa phục vụ đời sống cán bộ, chiến sĩ, vừa làm điểm để người dân nơi đây học tập.

Không như một số đơn vị tuyến biển, đảo, bỏ kinh phí mua đất màu từ nơi khác về phủ lên cát để trồng, vừa tốn kinh phí, lại không thuyết phục được người dân trên địa bàn nên đơn vị quyết định trồng trực tiếp trên đất cát. Để giữ cát, đơn vị đã xin tạm ứng trước nguồn kinh phí từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, mua vật liệu xây thành ô nhỏ, tạo thành từng luống cát, rồi tiếp tục đầu tư phân bón, giàn tưới xoay tự động để vừa tiết kiệm nước mà vẫn luôn giữ được độ ẩm cho rau phát triển. 

Giờ đây, đến với Đồn Biên phòng Lý Hòa dẫu là giữa những ngày nắng rát mặt, nhìn những luống rau với đủ chủng loại: Bầu, bí, rau muống, dền, mồng tơi... vẫn vươn lên xanh tốt khắp khu vườn, tôi cảm nhận được bao sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong công tác hậu cần. Hàng ngày, sau giờ tuần tra, huấn luyện, buổi chiều chính là thời gian cán bộ, chiến sĩ tập trung cho công tác tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, người nhổ cỏ, bón phân cho luống rau, người tưới giàn bầu, bí, người chăm sóc vườn cây ăn quả, số khác cho gia cầm ăn thóc, còn mấy chiến sĩ khác lại đam mê với công việc cho lợn, cho cá ăn...

Thượng úy Nguyễn Phan Sỹ Phú, Đội phó Đội Vận động quần chúng nói với tôi: “Khi cấp ủy, chỉ huy đơn vị phát động phong trào tăng gia sản xuất, mặc dù công tác bám địa bàn chiếm khá nhiều thời gian, song tôi và anh em trong đội đã bố trí kế hoạch hợp lý để tham gia tích cực vào công tác tăng gia sản xuất. Chúng tôi hiểu rằng, tăng gia sản xuất không chỉ tạo nguồn lương thực, thực phẩm, nâng cao đời sống, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ tăng cường ý thức khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đến nay, khu sản xuất của Đồn Biên phòng Lý Hòa với 930m2 trồng rau, củ, quả và 750m2 vườn cây ăn quả đều được quy hoạch theo hướng tập trung, hiệu quả, gắn với xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, đơn vị còn xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm khá quy mô. Đơn vị thường xuyên duy trì đàn lợn 45 con; 150 con gà, vịt; 1.500m2 ao nuôi với 200 con cá trắm và rô phi đơn tính; chuồng bồ câu gần 100 con... Ngoài ra, đơn vị còn học hỏi kinh nghiệm từ người dân để tự sản xuất nước mắm phục vụ bộ đội và hỗ trợ đơn vị bạn. Hàng năm, đơn vị thu từ công tác tăng gia sản xuất trên 106 triệu đồng, nhưng điều đáng trân quý là từ những giọt mồ hôi, đôi bàn tay và trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ, dẫu đóng quân trên vùng đất cỗi cằn cát trắng, nhưng đơn vị đã tự túc được 100% rau xanh, củ quả và luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào tăng gia sản xuất của BĐBP Quảng Bình. 

Thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, không chỉ giúp Đồn Biên phòng Lý Hòa chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ mà những mô hình tăng gia sản xuất của đơn vị đã và đang được nhiều hộ dân trên địa bàn chọn làm mẫu để học hỏi, áp dụng cho gia đình mình trong phát triển kinh tế và chủ động nguồn rau xanh tại chỗ.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO