Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 09:43 GMT+7

Chủ động ngăn ngừa dịch Covid-19 từ đảo xa

Biên phòng - Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách hàng đầu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên vùng biển đảo 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, BĐBP Quảng Ninh đã nắm chắc tình hình, chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan của dịch bệnh; triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch vào địa bàn biên giới biển.

9v7enz10sk-25896_f_k7r9zcjm0_anh_1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia tuần tra kiểm soát trên biển. Ảnh Lê Đồng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, để ngăn ngừa dịch bệnh từ xa, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đã tổ chức 1 tàu, 1 xuồng, với 10 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại vùng biển, khu vực cửa khẩu cảng Vạn Gia. Kết quả, từ ngày 26-1-2020 đến ngày 13-3-2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đã kiểm tra, kiểm soát được 536 lượt phương tiện/2.952 lượt người qua lại trên khu vực cửa khẩu cảng Vạn Gia bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật và kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho người dân và cán bộ, chiến sĩ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Đồn Bên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia phối hợp chặt chẽ với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, Cảng vụ trong quản lý cửa khẩu, duy trì an ninh trật tự trong khu vực cửa khẩu cảng, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển. Phối hợp với cơ quan kiểm dịch thành phố Móng Cái tổ chức phun thuốc phòng dịch tại đơn vị và trên địa bàn khu vực cửa khẩu cảng Vạn Gia.

Thượng tá Trần Quang Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia cho biết: “Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 từ xa có hiệu quả, đơn vị đã nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong đơn vị và trên địa bàn 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực. Cùng với đó, đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch phòng, chống và triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch nghiêm túc. Tập trung chỉ huy, chỉ đạo làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người xuất nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu cảng Vạn Gia. Quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào đơn vị và địa bàn”.

ps8n_anh-2-1
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia tuyên truyền cho người dân khu vực cảng Vạn Gia về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Đồng

Với quyết tâm cao nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia luôn duy trì quân số chốt chặn 24/24 giờ cơ động tại vùng biển, khu vực cửa khẩu cảng Vạn Gia. Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên vùng biển, khu vực cửa khẩu cảng; chủ động đấu tranh với các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa, khẩu trang y tế trái phép qua biên giới biển. Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm giúp cho người dân trên địa bàn hiểu rõ về diễn biến của dịch bệnh và phương pháp phòng, chống; không hoang mang, lo lắng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, cộng đồng.

Cũng theo Thượng tá Trần Quang Ngọc: “Căn cứ vào kế hoạch của cấp trên, theo dõi sát diễn biến của dịch Covid-19, Ban Chỉ huy đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc đến từng tổ, đội, trạm kiểm soát, từng cán bộ, chiến sĩ, qua đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ vùng biển, khu vực cửa khẩu cảng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua vùng biển. Cùng với đó, đơn vị đã cử 1 tổ với 3 đồng chí thường trực chống dịch, với các điều kiện cần thiết, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế. Tập huấn kỹ năng xử lý người bệnh, triển khai một khu vực khám và thu dung cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch tại đơn vị”.

t3ed_anh-3
 Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia phát khẩu trang y tế cho người dân trên xã đảo Vĩnh Thực. Ảnh: Lê Đồng

Với sự vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đã cử 3 tổ cơ động với 18 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực cấp phát 2.500 tờ rơi tuyên truyền về dịch Covid-19 cũng như cách phòng, chống dịch bệnh; cấp phát miễn phí 3.000 khẩu trang y tế cho nhân dân. Cùng với đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia cũng khuyến cáo nhân dân cần theo dõi những thông tin chính thống, cẩn trọng, cân nhắc những thông tin trên mạng xã hội nhằm tránh gây hoang mang dư luận, không tụ tập nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm cảnh báo kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn không không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang lo lắng, gây ảnh hưởng đến kinh tế, làm mất an ninh, trật tự khu vực biên giới, biển đảo.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO