Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 11:08 GMT+7

Chủ động ngăn chặn nguy cơ mất an toàn giao thông

Biên phòng - Công tác đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ luôn được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình xác định là nhiệm vụ rất quan trọng. Từ đó, quán triệt, yêu cầu chỉ huy các đơn vị, đồn Biên phòng thực hiện nghiêm túc các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quân nhân gây ra các vụ việc mất an toàn khi tham gia giao thông.

Cán bộ trực ban Đồn Biên phòng Cà Xèng kiểm tra việc chấp hành điều lệnh, quy định về an toàn giao thông đối với quân nhân rời đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: CTV

Cũng như nhiều đơn vị khác trong lực lượng BĐBP, số quân nhân của BĐBP Quảng Bình thường xuyên phải sử dụng phương tiện cá nhân tham gia giao thông là rất lớn. Đặc biệt, quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các thôn, bản biên giới vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, xe máy gần như là sự lựa chọn duy nhất đối với cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, trong điều kiện một số địa bàn biên giới chưa có phương tiện công cộng, quân nhân nghỉ tranh thủ, nghỉ phép về thăm gia đình cũng phải sử dụng phương tiện cá nhân. Do đó, nguy cơ quân nhân gây ra các vụ việc mất an toàn giao thông luôn tiềm ẩn rất cao. Từ thực tế tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông cho cán bộ, chiến sĩ.

"Trước hết, BĐBP Quảng Bình đã nghiêm túc quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về vấn đề đảm bảo an toàn gian thông đến tận các đơn vị, đồn Biên phòng trên hai tuyến biên biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho quân nhân khi tham gia giao thông. Chúng tôi thành lập các tổ kiểm tra lưu động về công tác chấp hành điều lệnh, an toàn giao thông của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc khi thực hiện nhiệm vụ" - Thượng tá Lê Xuân Huỳnh, Trưởng phòng Kỹ thuật - Thường trực Ban Chỉ đạo 50 BĐBP Quảng Bình cho biết.

Để đảm bảo an toàn giao thông, hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tổ chức các đợt kiểm tra kỹ thuật đối với xe, máy mà các đơn vị, đồn Biên phòng được biên chế. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng đưa các phương tiện đi kiểm định theo đúng thời hạn. Đơn vị cũng thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng tay nghề cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ lái xe, máy. Đối với quân nhân thường xuyên phải sử dụng xe máy để lưu hành, bắt buộc phải có các giấy tờ theo quy định của pháp luật và đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, thống nhất trong toàn đơn vị.

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chấp hành tốt pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, trong đó có việc chấp hành tốt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Thông qua các buổi sinh hoạt, chỉ huy các đơn vị trực tiếp trao đổi, huấn thị về việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, nhất là các cán bộ ở các bộ phận phụ trách địa bàn, dịp quân nhân được về nghỉ phép, tranh thủ tại gia đình.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình quán triệt sâu sắc đến chỉ huy các đơn vị tuyệt đối không để quân nhân điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia. Các đơn vị, đồn Biên phòng phải duy trì nghiêm việc tiếp nhận thông báo của cơ quan chức năng về việc quân nhân vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc. "Chúng tôi không chỉ xử lý đối với quân nhân vi phạm mà chỉ huy các đơn vị, đồn Biên phòng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới" - Thượng tá Lê Xuân Huỳnh khẳng định.

Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình quản lý địa bàn 2 xã Thượng Hóa và Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, khoảng cách từ doanh trại đơn vị đến các khu dân cư trong địa bàn rất xa. Trong đó, có những bản làng đường sá giao thông đi lại rất khó khăn, phần lớn cán bộ, chiến sĩ khi xuống địa bàn thực hiện nhiệm vụ đều phải sử dụng xe máy. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Xèng đã đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho quân nhân khi tham gia giao thông. "Công tác đảm bảo an toàn giao thông cho quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, về thăm gia đình luôn được chúng tôi quán triệt sâu sắc trong các cuộc giao ban tuần. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Xèng yêu cầu tổ điều lệnh, cán bộ trực ban hằng ngày không giải quyết cho bất kỳ trường hợp nào ra khỏi đơn vị khi chưa chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn giao thông. Cụ thể như xe thiếu gương chiếu hậu, đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn chung... Nhờ cách làm chặt chẽ, hơn 3 năm qua, đơn vị không để xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông" - Thiếu tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết.

Không chỉ triển khai các biện pháp chủ động ngăn ngừa tình trạng mất an toàn giao thông đối với quân nhân, các đơn vị BĐBP Quảng Bình cũng đã góp phần kiềm chế, đẩy lùi tình trạng người dân biên giới vi phạm các quy định của pháp luật, nhất là Luật Giao thông đường bộ. Để thực hiện mục tiêu đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan có liên quan nơi đóng quân làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Viết Lam

Bình luận

ZALO