Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:41 GMT+7

Chủ động ngăn chặn hoạt động trái pháp luật của “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”

Biên phòng - Ở Thái Bình, “Hội thánh của Đức Chúa Trời” (còn gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ) hiện đang có hoạt động trái pháp luật khá phức tạp. Trước tình trạng trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lập kế hoạch điều tra xác minh các hoạt động liên quan đến tổ chức này ở khu vực biên phòng, qua đó có kế hoạch ngăn chặn, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

5b1796c4f9ff1962cc002f97
Bà Vũ Thị Tải từng ngày mong con gái trở về. Ảnh:Lại Hợp Khánh 

Chúng tôi đến gia đình bà Vũ Thị Tải, ở thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải. Khác với các gia đình xung quanh, gia đình bà Tải lâu nay luôn sống trong không khí căng thẳng, vì người con gái là Nguyễn Thị Nhài, năm nay 26 tuổi, đã theo “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”, không còn thiết tha gì đến gia đình, anh em, họ hàng. Nỗi buồn đó bà cố giấu kín trong lòng, song nó bật ra như cuộn lò xo bị nén khi nói chuyện với chúng tôi.

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, bà tâm sự: Trước đây, Nhài có nhiều hoài bão lắm. Sau khi học hết cấp 3, cô vào miền Nam học đại học và ở cùng với người anh họ. Ra trường, Nhài tiếp tục ở đó và làm việc. Và sự việc trở nên “rối như canh hẹ” khi Nhài bỏ ra ngoài làm và đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”. Gia đình đã vào miền Nam tìm mọi cách để đưa Nhài về, nhưng Nhài nhất định không về. Nhài nói đây mới chính là cha mẹ, anh chị của cô. Đến cuối năm 2017, Nhài theo “Hội Thánh” ra Hà Nội, gia đình biết được, lên “xin” Nhài về. Về tới nhà, Nhài đã bị gia đình “quản thúc” rất chặt, nhưng một lần sơ sẩy, vào đúng trưa ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Mậu Tuất (2018), Nhài bỏ trốn và được các đối tượng lạ mặt đón đi ngay. Đến nay, Nhài không có bất cứ tin tức, liên lạc gì với gia đình.

Tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, Đồn Biên phòng Cửa Lân được sự cầu cứu của gia đình nạn nhân đã phối hợp với chính quyền xã Đông Minh xác minh thông tin chị Vũ Thị Hằng Nga, SN 1994, đã đi theo Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ. Sau khi gia đình được đồn thông báo, đã tổ chức đưa Nga về, cắt cử người trông coi cẩn thận. Chính quyền xã và BĐBP đến động viên, chị Nga đã viết cam kết từ bỏ Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ và không tuyên truyền cái gọi là”đạo” này đến người khác.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng BĐBP Thái Bình, hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ tại địa bàn ven biển Thái Bình đã có từ năm trước. Cụ thể, ngày 23-10-2017, tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy xuất hiện nhóm thanh niên 3 người (2 nữ, 1 nam) đi phát tờ rơi “Thông điệp sự cần thiết của cuộc sống” có nội dung tuyên truyền về Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ, có số điện thoại để tư vấn. Ngay sau khi nắm được thông tin, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền phối hợp với chính quyền địa phương và Công an huyện đã gọi cảnh cáo các đối tượng và họ khai nhận, Hoàng Phó Tùng, SN 1994, tại xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, là sinh viên Đại học Y Thái Bình làm trưởng nhóm và nhóm của họ tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ từ tháng 2-2017.

Trung tá Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Thái Bình cho biết: “Qua công tác nắm tình hình, chúng tôi phát hiện một số xã ven biển có một số đối tượng đang sinh sống, làm việc tại địa bàn ngoài tỉnh đã tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ. Điển hình là các xã Đông Hoàng, Đông Minh, Nam Thịnh thuộc huyện Tiền Hải. Lực lượng Trinh sát BĐBP thường xuyên theo dõi bám nắm địa bàn, kịp thời ngăn chặn khi có dấu hiệu hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, đồng thời tham mưu cho chính quyền có biện pháp xử lý kịp thời, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn ven biển tỉnh Thái Bình...”

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Lân cho biết: “Đến nay, trên địa bàn do đơn vị quản lý tuy chưa có nhóm Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ nào hoạt động, nhưng đơn vị vẫn luôn cảnh giác, nắm chắc tình hình, cùng địa phương sẵn sàng xử lý theo đúng quy định của pháp luật, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân”. Cũng theo Thiếu tá Thái, Đồn Biên phòng Cửa Lân đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên toàn địa bàn cảnh giác trước những phương thức hoạt động, thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ của các thành viên “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”. Cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tài sản, của người khác theo quy định của pháp luật.

Lại Hợp Khánh

Bình luận

ZALO