Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:00 GMT+7

Chủ động ngăn chặn hoạt động buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Sóc Trăng

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại các mặt hàng xăng dầu trên vùng biển tỉnh Sóc Trăng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, gây không ít khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu. Trước tình hình đó, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành nhiều biện pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn hoạt động này.

mzyi_7a
Một vụ buôn lậu dầu trên biển (tháng 4-2016) bị BĐBP Sóc Trăng bắt giữ.  Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Vũ Quang Đạo, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Sóc Trăng cho biết: "Từ năm 2014, tại khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng đã bắt đầu xuất hiện hoạt động mua bán, vận chuyển xăng dầu không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, tập trung chủ yếu ở khu vực cách Côn Đảo từ 10 đến 20 hải lý và vùng biển tiếp giáp đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát nắm bắt thông tin, kịp thời bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép xăng dầu trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh".

Theo chia sẻ của lực lượng làm công tác chống buôn lậu Sóc Trăng, do biến động của giá dầu thế giới và trong nước, thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã không từ một thủ đoạn nào để hoạt động kiếm lời bất chính. Theo đó, trên vùng biển tiếp giáp của tỉnh Sóc Trăng, một số tàu của Thái Lan và Campuchia vận chuyển dầu đến khu vực vùng biển tiếp giáp, sau đó liên lạc với một số tàu của các đối tượng ở Sóc Trăng đến mua dầu rồi chia nhỏ dầu ra, vận chuyển đi bán trực tiếp cho những tàu thuyền đang đánh bắt trên biển, hoặc đưa vào đất liền tiêu thụ.

Bên cạnh đó, để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép đã ngụy trang phương tiện giống như tàu đánh cá của ngư dân địa phương đang đánh bắt trên biển để tránh bị phát hiện. Sau đó, chúng rao bán dầu cho ngư dân đang đánh bắt gần đó, đồng thời lợi dụng đêm tối, các đối tượng vận chuyển dầu vào đất liền để tiêu thụ.

Gần đây nhất, vào lúc 10 giờ 40 phút, ngày 13-4-2016, Phòng PCMT&TP, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Hải đội 2 tuần tra, kiểm soát trên biển đã phát hiện và bắt giữ tàu BV 5491TS, do Huỳnh Văn Phương (SN 1970) trú tại ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề làm Thuyền trưởng đang vận chuyển 100.372 lít dầu DO, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng tuần tra đã lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính 6 đối tượng với số tiền 41,7 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật bán đấu giá với số tiền 915 triệu đồng sung quỹ Nhà nước.

Trước đó, vào 21 giờ, ngày 27-5-2015, Đồn BP An Thạnh Ba đã tổ chức mật phục tại khu vực sông Định An phát hiện và bắt giữ một tàu gỗ, công suất 350CV, số hiệu CM 99323 TS, trên tàu có 4 lao động do Tống Văn Đạt (SN 1977), trú tại Cà Mau làm Thuyền trưởng, đang vận chuyển 33.500 lít dầu DO được chứa dưới 5 khoang hầm. Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa nói trên và phương tiện này cũng không có giấy phép hành nghề nên lực lượng Biên phòng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 54,9 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật và tiến hành bán đấu giá với số tiển 343,2 triệu đồng sung quỹ Nhà nước.

Theo Đại tá Vũ Công Đạo, do lực lượng BĐBP quá mỏng, địa bàn vùng biển lại rộng nên công tác đấu tranh với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại ở khu vực này gặp không ít khó khăn. Nhưng "vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn", bằng những cố gắng, nỗ lực không ngừng, từ cuối năm 2014 đến nay, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ gần 200.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp; xử phạt hành chính 21 đối tượng vận chuyển dầu trái phép với tổng số tiền gần 220 triệu đồng; tổ chức bán đấu giá hàng hóa tịch thu để sung công quỹ Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Phòng PCMT&TP và Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng đã được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì có nhiều thành tích trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát, thời gian qua, lực lượng BĐBP Sóc Trăng cũng đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là ngư dân đánh bắt trên biển tích cực tố giác tội phạm và không tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó, đã nêu cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc cùng chung tay với lực lượng BĐBP đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO