Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 05:53 GMT+7

Chủ động ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép từ các nước láng giềng qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ vẫn diễn ra phức tạp. Căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị BĐBP đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kịp thời bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo với số lượng lớn.

BĐBP Lào Cai phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ đối tượng Lý Văn Minh cùng các tang vật có liên quan. Ảnh: Trung Dũng

Quá trình triển khai nhiệm vụ của lực lượng BĐBP cho thấy, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo từ nước ngoài vào nước ta diễn ra trên nhiều tuyến biên giới khác nhau, với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Phương thức phổ biến là các đầu nậu lợi dụng những người dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế để thuê họ vận chuyển pháo theo các đường mòn, sông, suối biên giới vào nước ta. Ngoài ra, chúng móc nối, thuê đội ngũ lái xe chở khách, vận chuyển hàng hóa quốc tế cất giấu pháo trên phương tiện lưu thông qua các cửa khẩu đưa vào nước ta.

Khi pháo được thẩm lậu qua biên giới, chúng tìm cách đưa sâu vào nội địa cất giấu ở những địa điểm bí mật, chờ dịp lễ, Tết, mang bán cho những người có nhu cầu với giá chênh lệch cao gấp nhiều lần.

Hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng của người dân và gây mất tình hình an ninh trật tự. Pháp luật nước ta nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép bị pháp luật tùy. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ được giao, BĐBP đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển pháo trái phép.

Trong đó, các đơn vị BĐBP thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, để nhân dân nhận thức việc sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo trái phép là vi phạm pháp luật. Cùng với công tác tuyên truyền ở khu dân cư biên giới, tại các cửa khẩu, BĐBP cũng triển khai các biện pháp vận động các doanh nghiệp, người lao động thường xuyên qua lại cửa khẩu ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho hành vi vận chuyển pháo trái phép qua biên giới.

Để đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới, các đơn vị BĐBP tăng cường công tác naw tình hình, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu. Qua đó, phát hiện, đấu tranh, bắt giữ được nhiều đường dây, đối tượng đầu nậu mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia, liên tỉnh. Thời gian qua, trước tình trạng buôn lậu pháo qua biên giới có chiều hướng gia tăng, các đơn vị BĐBP đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo trái phép số lượng lớn qua biên giới.

Điển hình, ngày 5/8, tại khu vực khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tổ công tác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Nọi Ma La Xỉ Bun Hương (quốc tịch Lào) có hành vi vận chuyển trái phép 88,2kg pháo. Qua đấu tranh, đối tượng đã khai nhận vận chuyển số lượng pháo trên từ bên kia biên giới vào Việt Nam để bán kiếm lời, khi đến địa điểm trên thì bị BĐBP phát hiện, bắt giữ. Trước đó, vào ngày 4/8, tổ công tác của Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai phối hợp với các đơn vị liên quan tuần tra, kiểm soát tại khu vực bờ sông biên giới, thuộc tổ 9, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã phát hiện 3 đối tượng nam giới vận chuyển một số bao tải có biểu hiện nghi vấn.

Ngay sau đó, tổ công tác đã triển khai đội hình tiến hành kiểm tra, bắt giữ được đối tượng Lý Văn Minh, sinh năm 1972, dân tộc Giáy, trú tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và tạm giữ 8 bao tải; còn 2 đối tượng khác đã lợi dụng trời mưa to, cây cối rậm rạp để bỏ trốn. Khám xét số bao tải do đối tượng Lý Văn Minh và đồng bọn vận chuyển, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 96 hộp pháo hoa nổ (tổng trọng lượng 168kg). Qua đấu tranh, Minh khai nhận đã cùng đồng bọn vận chuyển số pháo trên từ Trung Quốc về Việt Nam để lấy tiền công.

Trước đó, trong tháng 7/2023, BĐBP Quảng Trị đã đấu tranh thành công Chuyên án QT 223, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển pháo trái phép từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Tuấn, 29 tuổi, trú tại thôn Tân Thuận, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có hành vi vận chuyển 85kg pháo.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới có diễn biến phức tạp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đáng chú ý là chính sách, pháp luật về quản lý pháo của Việt Nam và các nước láng giềng có những điểm khác biệt. Trong khi đó, một số bộ phận người dân tại các địa phương trong nước vẫn có thói quen lén lút sử dụng các loại pháo không rõ nguồn gốc xuất xứ vào các dịp lễ, Tết. Lợi dụng điều đó, nhiều đối tượng đã móc nối chặt chẽ với nhau vận chuyển pháo từ nước ngoài qua biên giới vào nước ta để bán, thu lợi nhuận”.

Đại tá Dương Hồng Hải cho biết thêm, cùng với BĐBP, lực lượng chức năng, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương và chính người dân thì công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới mới đạt hiệu quả cao. Bởi khi người dân từ bỏ thói quen sử dụng các loại pháo không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép từ nước ngoài về nước ta sẽ “giảm nhiệt”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO