Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 06:22 GMT+7

Chủ động nắm chắc tình hình, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác, phòng, chống “diễn biến hòa bình”

Biên phòng - Ngày 14-1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm một năm thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong tình hình mới”. Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP chủ trì hội nghị.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hà Thu

Cùng dự hội nghị có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Phó Chính ủy BĐBP, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ thư ký 35 Đảng ủy BĐBP; đại biểu Học viện Biên phòng, Trung cấp Biên phòng 1, Trung cấp 24 Biên phòng, Trung tâm Huấn luyện BĐBP, Lữ đoàn thông tin 21; đại diện chỉ huy các phòng, ban Cục Trinh sát, Bộ Tham mưu…

Theo báo cáo tại hội nghị, ngày 22-8-2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, ban hành Kế hoạch số 3739/KH-BTL về thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong tình hình mới” trong BĐBP, trong đó xác định thực hiện Đề án là một trong những nhiệm vụ quan trọng, triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, phân công rõ trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp; Kế hoạch số 763-KH/ĐU ngày 26-2-2019 về tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện, chỉ đạo Cục Chính trị BĐBP hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện.

Ngày 29-8-2019, Thường vụ Đảng ủy BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 848-KH/ĐU về thực hiện Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị trong BĐBP; ra Quyết định số 859-QĐ/ĐU ngày 30-9-2019 thành lập Ban Chỉ đạo về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 35) Đảng ủy BĐBP.

Để triển khai, thực hiện tốt Đề án, Đảng ủy BĐBP đã xây dựng kế hoạch, cử cán bộ chỉ huy các cấp và lực lượng chức năng tham gia lớp tập huấn về triển khai Đề án do Cục Tuyên huấn tổ chức. Qua đó đã nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất chủ trương, giải pháp thực hiện Đề án.

Trong năm 2020, căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, bảo đảm nghiêm túc, có chất lượng.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc đã triển khai đồng bộ nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quản lý chặt chẽ nội bộ, chủ động nắm, phát hiện âm mưu, thủ đoạn chống phá mới của các thế lực thù địch, kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội và địa phương.

Các cơ quan, đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, thường xuyên nắm tình hình, dư luận trên các phương tiện truyền thông và Internet, chủ động đánh giá, dự báo về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trước các sự kiện chính trị để xác định nội dung, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh cụ thể, sắc bén, hiệu quả với các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, không để tác động, ảnh hưởng đến tư tưởng của bộ đội, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong đơn vị.

Qua đó làm lan tỏa sâu rộng phẩm chất sáng ngời “Bộ đội cụ Hồ” của người chiến sĩ Biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, chống tội phạm, tuyên truyền dự án Luật Biên phòng Việt Nam, các tấm gương điển hình vượt khó khăn, lập chiến công thành tích xuất sắc của BĐBP trên các mặt công tác.

Với những thành tích đạt được trong thực hiện Đề án “Quân đội phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong tình hình mới”, năm 2020, Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân trong BĐBP; Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ 35.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Đỗ Danh Vượng khẳng định việc quán triệt, triển khai Đề án “Quân đội phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa trong tình hình mới” trong BĐBP đã được thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm. Trong đó, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP và Ban Chỉ đạo 35 ở các cấp đều đã được kiện toàn, duy trì hoạt động có hiệu quả trong thời gian vừa qua. Cục Chính trị BĐBP đã có sự chủ động cố gắng trong cung cấp thông tin, xác định tốt trách nhiệm cho các lực lượng làm nhiệm vụ…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Thu

“Nhận thức của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng về nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác các quan điểm sai trái đã được nâng lên. Điều này khẳng định sự kiên định về bản lĩnh, đường lối và quan điểm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP đã kết hợp chặt chẽ giữa chống “diễn biến hòa bình” với tự chuyển hóa, tự diễn biến trong nội bộ. Do đó, cán bộ, chiến sĩ tin tưởng, xác định tốt trách nhiệm được giao…” - Trung tướng Đỗ Danh Vượng khẳng định.

Theo Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Ban Chỉ đạo 35 các cấp đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động nề nếp, nhạy bén thông tin, nhạy cảm trước những vấn đề diễn biến mới và các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, của dân tộc, từng bước nâng cao trình độ, khả năng nhận thức để đấu tranh, phản bác, phòng chống “diễn biến hòa bình”.

Bên cạnh đó, BĐBP các tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp tốt với các ngành chức năng trong khối nội chính, cơ quan truyền thông để hướng về biên giới, biển đảo, cổ vũ thành tích, chiến công, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào biên giới, truyền tải tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào dân tộc.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng đề nghị, thời gian tới, các thế lực thù địch sẽ tiếp tục lợi dụng chống phá trong bối cảnh trong nước diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, vì vậy, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Ban chỉ đạo 35 BĐBP các tỉnh, thành cần làm tốt công tác nắm, dự báo đúng tình hình, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác biên phòng; tiếp tục quán triệt, tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái.

Đồng thời, Trung tướng Đỗ Danh Vượng giao Cục Chính trị BĐBP chủ trì, phối hợp với Bộ tham mưu, các ngành tập hợp thu thập thông tin có liên quan đến lĩnh vực phòng, chống “diễn biến hòa bình” để có các đề xuất, biện pháp, kiến nghị với Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy BĐBP…

Hà Thu

Bình luận

ZALO