Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:47 GMT+7

Chủ động làm tốt công tác tư tưởng để chiến sĩ mới hoàn thành tốt khóa huấn luyện

Biên phòng - Sau hơn 1 tháng huấn luyện, 90 tân binh của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn đã thích nghi với môi trường quân ngũ. Các chiến sĩ mới sắp xếp trật tự nội vụ gọn gàng, lễ tiết, tác phong đi vào nền nếp, tất cả đã sẵn sàng bước vào giai đoạn huấn luyện tiếp theo. Đây chính là kết quả của việc chủ động làm tốt công tác tư tưởng cho chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP Lạng Sơn sinh hoạt văn hóa, thể thao sau giờ huấn luyện. Ảnh: Hoàng Vân

Nhiều năm liên tục quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, Thiếu tá Giáp Văn Chất, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Trong số các chiến sĩ nhập ngũ về đơn vị năm nay, nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt như: Bố mẹ ly hôn, bố mẹ ốm đau, bố mất, mẹ mất, gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn... Đối với các trường hợp này, những ngày đầu học tập, rèn luyện trong môi trường mới, các tân binh thường trầm tính, ngại tiếp xúc, giao lưu. Vì vậy, đội ngũ cán bộ thường xuyên gần gũi, động viên, nhất là cán bộ từ tiểu đội đến đại đội phải thật sự như người cha, người anh, chân thành sẻ chia, giúp đỡ chiến sĩ mới để tạo dựng niềm tin yêu ban đầu cho chiến sĩ mới yên tâm công tác”.

Với tân binh Hoàng Đức Long, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện, sau những bỡ ngỡ, lo lắng của ngày đầu nhập ngũ, nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp của Tiểu đoàn, đến nay, tân binh Hoàng Đức Long và đồng đội đã bắt nhịp tốt các chế độ, nền nếp trong ngày, trong tuần, quyết tâm giành kết quả cao trong khóa huấn luyện. Chiến sĩ Hoàng Đức Long chia sẻ: “Khi mới đặt chân vào đơn vị, em vô cùng lo lắng bởi môi trường Quân đội khác hẳn môi trường ở nhà. Ăn uống, sinh hoạt, ngay cả đến ngủ, nghỉ cũng phải theo nội quy cụ thể. Song, nhờ chỉ huy đơn vị chỉ bảo tận tình, mọi tác phong nền nếp của em dần đi vào chuẩn mực. Sự hòa đồng của đồng chí, đồng đội giúp chúng em tự tin, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Để chiến sĩ mới thích nghi với môi trường trong quân ngũ, chỉ huy đơn vị đã chủ động nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; hướng dẫn tân binh tham gia các hoạt động tập thể để tự tin, hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng, của BĐBP và đơn vị để tạo dựng niềm tin, niềm tự hào ngay từ ngày đầu chiến sĩ bước chân vào môi trường Quân đội.

Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Đơn vị tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch theo quy định của cấp trên, Tiểu đoàn không tổ chức cho người nhà, thân nhân thăm chiến sĩ mới tại đơn vị. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng của các tân binh trong thời gian đầu nhập ngũ. Chính vì vậy, đơn vị đã tiến hành các biện pháp nắm bắt và quản lý tư tưởng chiến sĩ mới để đưa vào nội dung tập huấn trước khi tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới.

Cùng với đó, phát huy vai trò của Tổ Bảo vệ an ninh Quân đội, Tổ 3 người, Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật trong việc nắm, quản lý tình hình tư tưởng tân binh. Để làm tốt công tác quản lý, giáo dục, động viên tư tưởng đối với chiến sĩ mới, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo các đại đội, đội tích cực củng cố cảnh quan môi trường, khuôn viên đơn vị “xanh, sạch, đẹp” trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới. Ngoài ra, tổ chức giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ cũ với chiến sĩ mới với chủ đề “Tâm tình đồng đội”, tọa đàm: Mẫu hình quân nhân "5 nhanh, 5 chắc". Đồng thời, tiếp tục thực hiện các mô hình: “Chuyện tốt ở đại đội”, “Tổ 3 người”, "Mỗi tuần 1 câu hỏi, 1 đáp án"... Ngày nghỉ, giờ nghỉ, đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và chiến sĩ mới.

Thời gian tiếp theo, các chiến sĩ mới sẽ bước vào huấn luyện chính khóa; tập trung vào huấn luyện và thực hành nội dung "3 tiếng nổ" (ném lựu đạn, bắn súng tiểu liên AK bài 1, đánh lượng nổ). Để chiến sĩ mới không bỡ ngỡ với cường độ huấn luyện mới, đơn vị đã chủ động thay đổi lịch huấn luyện dần dần, bố trí thời gian huấn luyện phù hợp, sát với thực hành huấn luyện giai đoạn chính khóa. “Cán bộ các cấp trong Tiểu đoàn thường xuyên nắm bắt, gặp gỡ để kịp thời giáo dục, động viên, hướng dẫn các chiến sĩ nắm rõ các quy định, điều lệnh, điều lệ Quân đội.

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho chiến sĩ mới an tâm học tập, huấn luyện, đơn vị chú trọng chăm lo bữa ăn cho bộ đội; tích cực chế biến món ăn, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm có đủ thể lực, sức khỏe đáp ứng cường độ huấn luyện cao” - Trung tá Đỗ Văn Phúc khẳng định.

Mai Anh

Bình luận

ZALO