Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 02:24 GMT+7

Chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các bến tàu du lịch, đường sông, đường biển ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

kgtf4ed0sa-25065_f_k6rb60gz0_nh_1
Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng mở điểm cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho khách du lịch tại bến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo. Ảnh: Văn Long

Với phương châm “Chủ động ngăn ngừa dịch từ xa”, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Chính ủy BĐBP tỉnh làm Trưởng ban, đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị. Tại các đồn Biên phòng thành lập 1 tổ sẵn sàng cơ động, kiểm tra, xử lý khi có tình huống xảy ra; bố trí 1 đội y tế sẵn sàng cơ động đi các địa bàn, đồng thời, chuẩn bị các dụng cụ y tế cần thiết như khẩu trang, nước sát khuẩn, các dụng cụ tiêu độc để cấp cho các đơn vị và nhân dân.

Đại tá Lê Văn Anh, Phó Chính ủy BĐBP Sóc Trăng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ, gia đình, người thân, nhân dân trên địa bàn biên giới hiểu rõ đây là dịch bệnh mới, đặc biệt nguy hiểm, lây lan nhanh, chưa có vacxin, thuốc điều trị đặc hiệu... để nhân dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo nhân dân hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm dịch, thường xuyên giữ ấm cơ thể, vệ sinh tay bằng xà phòng, súc họng nước muối. Khi phát hiện bản thân, gia đình, người thân, nhân dân khu vực biên giới có biểu hiện mắc dịch Covid-19 phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng, không tự điều trị, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, thành lập Tiểu ban chỉ đạo, Tổ cơ động phòng, chống dịch; thiết lập mạng lưới chỉ đạo, điều hành từ Ban Chỉ đạo cấp Bộ Chỉ huy đến các đồn Biên phòng, Hải đội để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới biển. Phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nắm chắc diễn biến tình hình dịch; chỉ đạo quân y các đơn vị quản lý, giám sát chặt chẽ sức khoẻ của bộ đội và nhân dân khu vực biên giới biển, kịp thời phát hiện ngăn ngừa dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và các phương tiện cần thiết bảo đảm cho các đơn vị phòng chống, chống dịch”.

t7p09yjnwe-25065_f_k6rb60hl1_nh_2
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Trần Đề, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách. Ảnh: Văn Long

Tại bến tàu du lịch cao tốc Trần Đề - Côn Đảo, những ngày đầu năm, số lượng khách tham quan du lịch đi lại rất đông, cùng với việc duy trì nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Trung Bình đã bố trí thêm một cán bộ quân y để kiểm tra sức khỏe cho những khách du lịch khi có nhu cầu. Anh Nguyễn Sỹ Đạt, nhân viên bến tàu Supordong chia sẻ: Cùng với duy trì hoạt động như thường ngày, tạo điều kiện cho khách du lịch, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Trần Đề, Đồn Biên phòng Trung Bình còn phát tờ rơi tuyên truyền, phát khẩu trang y tế miễn phí cho hành khách và người dân, đồng thời tuyên truyền cho chúng tôi biết sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng chống để không bị lây nhiễm.

Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngoài cấp phát khẩu trang miễn phí, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về cấp độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng tránh hữu hiệu. Đặc biệt, trên địa bàn đơn vị quản lý có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, để công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, đơn vị đã cử cán bộ thông thạo tiếng Khmer trực tiếp xuống địa bàn để tuyên truyền, cấp phát tờ rơi trực tiếp cho nhân dân và tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh. Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã cử 3 đồng chí chỉ huy, tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp xã và cấp thị xã, để chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn nắm chắc tình hình sức khỏe và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho 23 việt kiều và người nước ngoài tạm trú trên địa bàn để kịp thời báo cáo, tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và chính quyền địa phương kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

thb7qmygz6-25065_f_k6rb60i22_nh_3....
 Chiến sỹ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng cấp phát khẩu trang y tế miễn phí và tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Ảnh: Văn Long

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã mua 5.000 khẩu trang y tế, 200 bánh xà phòng rửa tay, 300 găng tay y tế, 20kg thuốc Cloramin B để cung cấp cho các đơn vị và phát miễn phí cho người dân, khách du lịch trên tuyến tàu cao tốc và ở cảng cá Trần Đề. Đồng hành cùng BĐBP Sóc Trăng, các mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh cũng đã hỗ trợ BĐBP Sóc Trăng 10 triệu đồng tiền mặt để mua trang thiết bị y tế và 2.500 khẩu trang y tế cấp miễn phí cho nhân dân trên địa bàn biên giới biển của tỉnh.

Văn Long

Bình luận

ZALO