Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 09:42 GMT+7

Chủ động hội nhập và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Biên phòng - Ngày 12-7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì Hội nghị “Đồng bằng sông Cửu Long - Chủ động hội nhập và phát triển bền vững”.

u628_a5
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị “Đồng bằng sông Cửu Long - Chủ động hội nhập và phát triển bền vững". Ảnh: CTV

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cho rằng, qua 8 kỳ tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức cho vùng nhưng trong giai đoạn này thì phải nhận thức rõ hơn cơ hội nào ĐBSCL đang và sẽ có, thách thức nào là quan trọng nhất.

Phó Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, doanh nghiệp đóng góp thêm cho Chính phủ những luận cứ để giải quyết vấn đề về 3 sản phẩm chủ lực của vùng (lúa gạo, thủy sản và trái cây).

Đối với ứng phó biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng cho rằng đây là bài toán tổng thể cần phải giải quyết ở các khâu quản lý nguồn nước, phòng, chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tổng thể quy hoạch của toàn vùng, coi đây là yếu tố căn nguyên để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Khi đã hoàn thiện được quy hoạch phát triển của vùng thì sẽ có cơ sở đầu tư hạ tầng kinh tế, xã hội có tính chất liền vùng và trong tháng 8-2016, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ phối hợp với Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT để tổ chức hội nghị về phát triển hạ tầng giao thông, logistic gắn với phát triển thủy lợi của vùng trong 10 và 20 năm tới, xác định các công trình dự án để đưa vào triển khai trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016- 2020.

Về phát triển chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa nông sản của vùng, Phó Thủ tướng khẳng định vai trò của Nhà nước là tổ chức các hình thức liên kết sản xuất và hợp tác xã. Nền tảng chủ lực của liên kết chuỗi là hộ nông dân, nông trại, gia trại và kết nối với doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước thì mới tạo ra chuỗi giá trị được.

Phó Thủ tướng đồng tình với các ý kiến đề nghị thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào vùng ĐBSCL. Trên thực tế khi triển khai các Nghị quyết 01, Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm, toàn vùng đã thu hút được gần 1 tỷ USD vốn FDI đầu tư và hơn 5.000 doanh nghiệp trong nước mới thành lập, đi vào hoạt động.

Phó Thủ tướng cho biết, trong các tháng tới sẽ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức các hội nghị chuyên đề về tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp trong vùng để có biện pháp căn cơ trong sản xuất; phòng, chống hạn mặn và tích trữ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân…

BP

Bình luận

ZALO