Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 11:32 GMT+7

Chủ động hành vi mang thai vì lợi ích cộng đồng

Biên phòng - Ngày 26-9, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và tránh nhiệm của chúng ta” nhằm hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới.

4ukm_anh-1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Khánh Ngọc

Ra đời cách đây tròn 10 năm (26/9/2007 - 26/9/2017), Ngày Tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp tránh thai (BPTT) để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, Ngày Tránh thai thế giới đã góp phần khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khẳng định tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì lợi ích cho chính mình và cộng đồng.

Tại hội thảo, các tham luận đã đưa ra thông tin cập nhật về tình hình thực hiện KHHGĐ và nhu cầu sử dụng các BPTT tại Việt Nam; thực trạng phá thai trên thế giới và Việt Nam; lợi ích của việc tránh thai cũng như công tác tiếp thị xã hội và xã hội hóa các phương tiện tránh thai tại Việt Nam. Cụ thể, trong những năm gần đây, tỉ lệ những người sử dụng các BTTT hiện đại ngày càng tăng, từ đó đã góp phần hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua; tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội và làm tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm.

Điểm nhấn của hội thảo là lễ ký kết Chương trình hành động 3 năm “Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng”, giai đoạn 2018-2020 giữa Tổng cục DS-KHHGĐ, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Công ty TNHH Bayer Việt Nam hướng tới mục tiêu cung cấp những thông tin khoa học, chính xác và các BPTT hiện đại, trong đó có thuốc tránh thai đến các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu tránh thai.

Phát biểu tại hội thảo, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành có liên quan cần đẩy mạnh ưu tiên phát triển thị trường hàng hóa phương tiện tránh thai; tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ tránh thai của một số nhóm đối tượng đặc biệt, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như nhóm dân tộc thiểu số, dân cư sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo bằng các phương pháp tiếp cận phù hợp; nâng cao chất lượng dịch vụ và năng lực quản lý...

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Mặc dù việc sử dụng các BPTT ngày càng phổ biến, đa dạng, thuận tiện và dễ dàng hơn. Mặc dù hoàn toàn có thể phòng tránh được, nhưng phá thai không an toàn đã và đang là vấn đề thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Sáng tạo, đổi hướng các hoạt động truyền thông hướng tới sử dụng BTTT hiện đại là một trong những trọng điểm mà chúng ta cần đẩy mạnh trong thời gian tới”.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO