Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:44 GMT+7

Chủ động giúp dân trong mùa mưa bão

Biên phòng - Trên vùng biển tỉnh Cà Mau, nhiều ngư dân gắn bó với nghề biển truyền thống từ bao đời. Hàng ngày, những ngư dân này phải đối mặt với bao hiểm nguy, đe dọa đến tính mạng do thời tiết xấu, bất cẩn trong lao động. Do đó, thời gian qua, các đồn, Hải đội Biên phòng thuộc BĐBP Cà Mau đã kịp thời hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn thành công nhiều ngư dân gặp nạn trên biển, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho bà con.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đến thăm, tặng gạo, tặng áo phao cho gia đình anh Quyết, chị Linh. Ảnh: Lê Khoa

Vợ chồng anh Giang Thanh Quyết, chị Ngô Thị Tường Linh, ngụ tại khóm 3, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có phương tiện CM 2400TS là tài sản lớn nhất để hàng ngày ra biển làm nghề lưới rê kiếm sống nuôi cả gia đình 6 miệng ăn. Cuối tháng 4 vừa qua, anh chị điều khiển phương tiện ra biển hoạt động nghề như mọi ngày, sau khi thu gom lưới để chạy vào bờ thì gặp thời tiết xấu dẫn đến bị chìm ở vị trí cách bờ khoảng 3 hải lý. Cả hai vợ chồng bị trôi dạt trên biển, cố gắng bơi vào bờ thì được Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm cứu nạn kịp thời.

Chúng tôi theo chân tổ công tác của Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đến thăm gia đình anh Quyết, chị Linh sau gần 1 tuần anh chị gặp nạn. Trong căn nhà trọ rộng khoảng 10 mét vuông được ngăn vách và lợp mái tôn thiếc, ngoài trời đã nóng, bước vào căn phòng trọ giống như cái lò xông hơi. Vậy mà 4 đứa nhỏ vẫn túm tụm lại một góc, đưa mắt nhìn người lạ, cô con gái khoảng 4 tuổi cứ ôm sát lấy mẹ. “Từ bữa ghe chìm, không đi làm được nên không có gì ăn, xóm giềng ai cho gì thì ăn đấy, mấy đứa nhỏ bị đói suốt” - chị Linh cho biết.

Rồi chị Linh kể lại thời khắc gặp nạn hôm đó mà không khỏi bàng hoàng. “Hai vợ chồng tôi ra biển, lúc đó khoảng 9 - 10 giờ, làm đến hơn 11 giờ, thấy gió nên rút gọng chạy vô. Chạy vô gần tới cửa rồi, ai ngờ bị sóng đánh chìm, hai vợ chồng ôm được cái phao, nhưng sau đó, phao cũng bị đánh bể, hai vợ chồng ráng bơi vô. Lúc đầu, tôi bám vai anh Quyết để bơi, nhưng được một đoạn, anh Quyết mỏi và nói, nếu hai vợ chồng cứ bám vào bơi như này sẽ nhanh mệt, có khi không bơi nổi, nên tôi bỏ anh Quyết ra, bơi phía sau. Thi thoảng, anh Quyết quay lại kêu với, em bơi được không? Tôi nói, anh ráng bơi vào bờ đi, nếu em chết, anh ráng sống làm lo cho 4 đứa con! Khi gần tới bờ thì thấy mấy anh Biên phòng ra trợ giúp. Thật may mắn là mấy anh ra ứng cứu kịp thời”.

Có lẽ, biết được hoàn cảnh của gia đình anh chị nên hôm nay, tổ công tác của đồn Biên phòng đến nhà, vừa để thăm hỏi, động viên, kiểm tra lại việc gia đình sửa chữa lại phương tiện và mang theo bao gạo, 2 cái áo phao và 1 cái phao tròn để hỗ trợ gia đình anh Quyết, chị Linh.

Một trường hợp khác cũng bị nạn vào cuối tháng 5 vừa qua, kêu gọi cần được hỗ trợ cứu nạn. Theo đó, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm nhận được điện thoại của ông Kim Văn Tâm, 43 tuổi, ngụ tại khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, là chủ tàu kiêm thuyền trưởng phương tiện CM 02426 TS. Tàu của ông xuất bến qua cửa biển Cái Đôi Vàm vào lúc 0 giờ sáng ngày 18/5, ra biển hoạt động nghề lưới rê. Đến khi tàu chạy vào bờ thì gặp thời tiết xấu, dẫn đến bị chìm tại khu vực vùng biển cách cửa Cái Đôi Vàm khoảng 6 hải lý về hướng Tây Bắc. Trên tàu có ông Kim Văn Tâm và 1 thuyền viên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đã báo cáo tình hình cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nắm, xin ý kiến chỉ đạo. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm sử dụng hệ thống thông tin liên lạc kêu gọi các tàu đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn để hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn người và phương tiện. Đồng thời, cử 6 cán bộ, chiến sĩ; huy động 2 tàu đánh cá cùng 8 ngư dân địa phương phối hợp ra biển tìm kiếm cứu nạn. Sau gần 1 giờ đồng hồ triển khai, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện, cứu vớt được cả 2 người đưa lên tàu cứu hộ, sức khỏe ổn định. Sau khi cứu vớt người, lực lượng cứu hộ hỗ trợ trục vớt, cứu kéo tàu bị chìm vào bờ.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cái Đôi Vàm phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhắc nhở ngư dân đảm bảo an toàn trước khi ra biển. Ảnh: Lê Khoa

Trung tá Trần Văn Khởi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm cho biết, tại thị trấn Cái Đôi Vàm hiện có 394 phương tiện, trong đó, có 192 phương tiện hoạt động ở vùng lộng, 92 phương tiện hoạt động ở các vùng ven bờ và trong tổng số này, có 110 phương tiện có chiều dài từ 15m trở lên bắt buộc gắn thiết bị giám sát hành trình. Nhằm nâng cao kiến thức phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, cũng như nâng cao kiến thức về các quy định khi hoạt động đánh bắt trên biển, hàng ngày, khi làm thủ tục ra biển cho ngư dân, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Cái Đôi Vàm đều tuyên truyền, hướng dẫn để ngư dân chấp hành nghiêm các quy định.

Cũng theo Trung tá Khởi, thời tiết trên biển luôn diễn biến bất thường, không theo quy luật đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc đánh bắt, khai thác của ngư dân. Để chủ động trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đơn vị đóng quân và giúp bà con trong hoạt động đánh bắt trên biển, hàng năm, đơn vị đều bổ sung kế hoạch, tổ chức luyện tập các phương án và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng địa phương, sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có tình huống xảy ra trên biển, cũng như các tình huống xảy ra trên địa bàn đóng quân.

Nhờ chủ động được lực lượng, phương tiện và sự phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng mà từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tham gia cứu hộ, cứu nạn kịp thời 2 vụ/4 thuyền viên gặp nạn trên biển, đưa vào bờ an toàn. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực kêu gọi bà con khi ra biển phải chấp hành nghiêm các quy định về thủ tục giấy tờ, các trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện; ra biển hoạt động đúng vùng tuyến; tuyệt đối không được vi phạm vùng biển nước ngoài. Kịp thời thông báo cho BĐBP khi gặp những sự cố, những vụ việc lạ, bất thường trên biển và nhanh chóng chạy vào bờ khi có thông báo về thời tiết xấu đang xảy ra trên biển.

Qua thống kê của BĐBP Cà Mau, từ đầu năm 2023 đến nay, trên vùng biển Cà Mau xảy ra 34 vụ, làm chìm 12 tàu cá, 2 sà lan, 1 tàu vỏ composite, hỏng 5 phương tiện, 25m kè chắn sóng, chết 7 thuyền viên, mất tích 7 thuyền viên, nguyên nhân do ảnh hưởng thời tiết xấu, tai nạn lao động. BĐBP Cà Mau đã huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn được nhiều nạn nhân, đưa vào bờ an toàn.

Mai Lan - Lê Khoa

Bình luận

ZALO