Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 12:07 GMT+7

Chủ động đối phó với thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân

Biên phòng - Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Pabuk), BĐBP các tỉnh ven biển Tây Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng có mặt kịp thời tại các khu vực trọng điểm, kêu gọi phương tiện vào bờ tránh trú bão, giúp dân chằng chống nhà cửa, di dân đến nơi an toàn.

xma8_11a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau lai dắt các phương tiện vào trú bão. Ảnh: Lê Khoa

Ngay khi bão số 1 tiến vào Biển Đông, để chủ động ứng phó với bão, ngày 2-1-2019, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát tàu vận tải vãng lai (tàu hàng, tàu chở khách...); Tổng cục Thủy sản thông báo cho những ngư dân nuôi thủy sản xa (Kiên Giang), nuôi bờ đảm bảo an toàn. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh ven biển Trung và Nam bộ kiểm tra, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với tình hình mưa lũ có thể diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

Trước diễn biến của cơn bão số 1, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, từ chiều ngày 1 và sáng 2-1, BĐBP các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Kiên Giang và Tiền Giang phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện lệnh cấm biển. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các phương tiện túc trực sẵn để ứng phó với bão. Các đơn vị cũng đã tăng cường sử dụng hệ thống thông tin liên lạc, phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu thông báo, kêu gọi ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi của bão số 1 để chủ động phòng tránh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát không cho các phương tiện ra biển hoạt động; rà soát, thống kê, kiểm đếm số lượng người, phương tiện đang hoạt động trên biển, nhất là số đánh bắt xa bờ để thông báo, theo dõi và hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn.

Tại khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau, một trong những địa phương được dự báo là sẽ chịu ảnh hưởng mạnh trước diễn biến của cơn bão số 1, ngay từ 12 giờ trưa ngày 1-1, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo cho các đồn Biên phòng thông báo cho ngư dân và nhân dân trên địa bàn chủ động phòng chống bão, đồng thời, phát lệnh cấm tàu thuyền ra biển. Các Đồn Biên phòng: Hòn Khoai, Hòn Chuối, Sông Đốc và Khánh Hội bắn pháo hiệu báo bão theo quy định để ngư dân nhận biết, nhanh chóng vào bờ tránh trú.

Thượng tá Võ Văn Sử, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Cà Mau cho biết, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, huy động đội tàu thuyền an toàn, đội tàu cứu hộ, cứu nạn (55 tàu) và trưng dụng thêm 7 tàu của ngư dân tại cửa biển Sông Đốc có công suất lớn sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. BĐBP tỉnh duy trì 5 tàu tuần tra thường trực tại cửa biển Sông Đốc, đảo Hòn Chuối, Hòn Khoai và cửa biển Rạch Gốc sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời tăng cường sử dụng hệ thống thông tin liên lạc phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu thông báo, kêu gọi ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi của bão số 1 để chủ động phòng tránh. Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát không cho các phương tiện ra biển hoạt động. Rà soát, thống kê, kiểm đếm số lượng người, phương tiện đang hoạt động trên biển, nhất là số hoạt động xa bờ. Đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực quân số, đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Tại đảo Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, một trong những địa bàn được dự báo chịu ảnh hưởng đầu tiên của cơn bão, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, ngay từ tối 1-1, Đồn Biên phòng Hòn Chuối đã vận động hơn 80 người dân lên đồn và trụ sở Trạm ra-đa Hải quân để tránh trú. Đồng thời, tổ chức lực lượng và trưng dụng 2 tàu đánh cá  công suất lớn trực trông coi bè cá cho ngư dân, đồng thời sẵn sàng ứng cứu những ngư dân trên các phương tiện nhỏ còn neo đậu quanh đảo. Trung tá Trần Công Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Chuối cho biết: “Để đảm bảo tính mạng cho một số bà con trông coi lồng bè quanh đảo mắc kẹt chưa vào được đảo vì sóng lớn, phương tiện không ra được, từ chiều ngày 2 đến sáng ngày 3-1, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ bố trí các đường dây có cột sẵn phao cứu sinh từ trong đảo ra các lồng bè cá và khu vực có phương tiện ngư dân neo đậu để đưa người vào đảo an toàn. Mọi việc được tiến hành rất khẩn trương!”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO