Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:45 GMT+7

Chủ động đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn biên giới

Biên phòng - Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, tệ nạn ma túy bắt đầu len lỏi, xâm nhập vào địa bàn biên giới tỉnh Đắk Lắk, có nguy cơ phá vỡ sự bình yên của những bản làng biên giới. Trước tình hình đó, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn biên giới. Trong đó, công tác chủ động phòng, chống là một trong những biện pháp được đơn vị BĐBP Đắk Lắk thực hiện hiệu quả.

6uqh_21
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Ngọc Lân

Thượng tá Bùi Quốc Lương, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Hiện nay, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh đều có người nghiện ma túy, chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để lập hồ sơ quản lý, đưa các đối tượng đi cai nghiện. Tuy nhiên, một vấn đề nhức nhối khác, đó là “chiêu bài” xé lẻ ma túy, rồi đưa vào địa bàn biên giới cung cấp cho những người nghiện được thực hiện rất tinh vi, bài bản. Trước tình thế đó, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn”.

Để thực hiện điều đó, các đơn vị chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, cử các tổ, đội công tác thường xuyên xuống địa bàn, thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” với nhân dân. Hiện nay, BĐBP Đắk Lắk đã phân công đảng viên phụ trách trên 200 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Qua đó, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nói chung, Luật Phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy nói riêng. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung được 4 đợt tại 4 xã biên giới, thu hút hơn 1.000 lượt người dân tham gia. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã kết hợp tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy với phòng, chống tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Cùng với việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng về nội dung, các đơn vị còn chú trọng tuyên truyền tới những đối tượng dễ bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy trên địa bàn như độ tuổi thanh, thiếu niên học sinh trên địa bàn.

Thiếu tá Hoàng Văn Băng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê, BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Đơn vị đã chủ động phối hợp với các tổ chức Đoàn cơ sở địa phương, các nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng, chống tác hại của ma túy, thủ đoạn lôi kéo của tội phạm ma túy đến đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh. Qua đó, nâng cao hiểu biết pháp luật cho học sinh, thanh, thiếu niên, đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác, đấu tranh với các thủ đoạn của tội phạm ma túy”. Trong quá trình triển khai, BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng được nhiều mô hình hay, mang lại hiệu quả thiết thực như: “Phụ nữ không vi phạm Quy chế biên giới”, “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật”, “Tiếng mõ an ninh”, “Tiếng kẻng dân phòng” tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp...

Cùng với công tác tuyên truyền, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, đường dây cung cấp ma túy vào địa bàn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia nhằm phòng, chống tội phạm ma túy từ xa từ ngoài biên giới. Tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương giúp đỡ các gia đình có người nghiện ma túy tổ chức đi cai nghiện, xây dựng thôn, buôn, làng, xã không có tệ nạn ma túy.

 Ngọc Lân

Bình luận

ZALO