Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 05:03 GMT+7

Chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy qua biên giới

Biên phòng - Trong những tháng đầu năm 2023, hoạt động của tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trước những thách thức đó, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp, chủ động nắm chắc tình hình, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh, bóc gỡ thành công nhiều đường dây tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đối tượng Hoàng Văn Hòa bị bắt giữ cùng các tang vật liên quan. Ảnh: Thanh Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước Việt Nam và Lào đã bình thường trở lại. Theo thống kê của BĐBP Hà Tĩnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 155.373 lượt người/51.048 phương tiện/431.198 tấn hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hoạt động giao thương qua biên giới nhộn nhịp, tạo điều kiện để các địa phương của hai nước Việt Nam và Lào có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia hoạt động có tính chất phức tạp. Qua công tác điều tra của BĐBP Hà Tĩnh cho thấy, các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, với sự tham gia của nhiều đối tượng ở các quốc gia khác, móc nối chặt chẽ với nhau tìm cách vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào, rồi thẩm lậu vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ.

Chúng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, đồng thời, tìm cách lôi kéo một số bộ phận nhân dân hai bên biên giới tham gia tiếp tay cho chúng. Ma túy được tội phạm vận chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau như cất giấu trong hàng hóa của các phương tiện, hành khách khi lưu thông qua cửa khẩu, “cõng” ma túy cắt rừng theo các đường mòn biên giới. Khu vực biên giới do các đồn Biên phòng: Sơn Hồng, Hương Quang, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo quản lý được xác định là địa bàn nóng bỏng nhất.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy từ “cửa ngõ” đất nước, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp, nắm chắc tình hình, tổ chức đấu tranh, ngăn chặn. Trong đó, BĐBP Hà Tĩnh thường xuyên, liên tục triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, với nhiều hình thức khác nhau. Đối tượng được tuyên truyền pháp luật không chỉ là nhân dân sinh sống trên địa bàn biên giới, mà còn là du khách, doanh nghiệp xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới. Các đồn Biên phòng đã vận động nhân dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay, bao che cho các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy xuyên biên giới.

Cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, các đơn vị của BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy. Trên cơ sở đó, chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan xác lập các chuyên án, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ tổ chức đấu tranh trực diện với các đường dây, tổ chức tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia.

Đại tá Phan Mạnh Tâm, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tăng cường công tác giáo dục, huấn luyện để đội ngũ chuyên trách phòng, chống tội phạm có bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ vững vàng, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào để trao đổi thông tin, chủ động các phương án đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy một cách có hiệu quả hơn. Từ đó, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng lớn tang vật liên quan, quá trình triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn về mọi mặt”.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 12 vụ/18 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ: 25kg ma túy tổng hợp dạng đá, 17kg Ketamin, 6 bánh heroin, 5.806 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan.

Điển hình, ngày 10/5/2023, trên quốc lộ 8A, thuộc địa bàn thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với Phòng PC04, Công an Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công Chuyên án HT 1122, triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới vào nước ta tiêu thụ.

Tại hiện trường, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ Hoàng Văn Hòa, sinh năm 1975, trú tại thị trấn Đồng Mô, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn khi đang vận chuyển 2 bánh heroin, 2kg ma túy dạng đá và 200 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều tang vật liên quan khác. Những chiến công của BĐBP Hà Tĩnh đã góp phần “chặt đứt” nhiều đường dây tội phạm xuyên quốc gia, hạn chế số lượng ma túy thẩm lậu qua biên giới, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.

Tuy nhiên, theo nhận định, do nhiều nguyên nhân khác nhau, thời gian tiếp theo, hoạt động của tội phạm ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh sẽ vẫn tiềm ẩn phức tạp. Đáng chú ý, các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia sẽ tiếp tục hoạt động với những thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh hơn, đặt ra nhiều thách thức cho BĐBP Hà Tĩnh và lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO