Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:08 GMT+7

Chủ động đấu tranh với hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép

Biên phòng - Vào dịp cuối năm, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép tại nhiều địa phương trên cả nước lại có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế đó, các đơn vị BĐBP và lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn. Chỉ trong thời gian ngắn, BĐBP cùng các lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn.

BĐBP Quảng Trị và cơ quan chức năng bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo trái phép cùng tang vật có liên quan. Ảnh: Phước Trung

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới đã duy trì chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ vậy, hoạt động của tội phạm vận chuyển pháo trái phép từ các nước láng giềng vào Việt Nam đã được kiềm chế đáng kể so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, do nguồn lợi nhuận mang lại lớn, nhiều đối tượng vẫn liều lĩnh thực hiện các hành vi vận chuyển pháo trái phép qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, hoạt động này có chiều hướng gia tăng. Các đầu nậu pháo “ẩn mình”, chỉ đạo các “chân rết” chia nhỏ số pháo, tìm cách thẩm lậu qua biên giới, tập kết tại một địa điểm bí mật rồi sử dụng xe ô tô để chuyển vào nội địa tiêu thụ. Không chỉ sử dụng thủ đoạn tinh vi, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo cũng rất manh động khi bị phát hiện, vây bắt. Chúng sẵn sàng điều khiển phương tiện với tốc độ cao, bỏ chạy khỏi sự truy đuổi của lực lượng chức năng để tẩu tán tang vật.

Nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng, các đơn vị BĐBP đã triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới. Cùng với siết chặt kiểm soát cửa khẩu, biên giới, BĐBP các tỉnh, thành phố còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo trái phép từ biên giới đi các địa bàn khác tiêu thụ. Trong thời gian ngắn vừa qua, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép với quy mô lớn.

Điển hình, ngày 20-11, tại khu vực xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tổ công tác của Đội Trinh sát đặc nhiệm, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 74A-08304 lưu thông trên Quốc lộ 9 hướng từ huyện Hướng Hóa về thành phố Đông Hà, có biểu hiện nghi vấn. Khi lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, người điều khiển phương tiện đã tăng tốc bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành truy đuổi, đồng thời đề nghị Trạm Cảnh sát giao thông huyện Đakrông phối hợp bắt giữ phương tiện.

Qua xác minh, người điều khiển phương tiện trên là Trần Đình Tùng, sinh năm 1985, đi cùng là Hồ Văn Nhòm, sinh năm 1995 (cùng trú tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông). Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 110kg pháo nổ. Hai đối tượng Trần Đình Tùng và Hồ Văn Nhòm khai nhận chở thuê số pháo trên cho một người đàn ông không rõ tên tuổi, địa chỉ từ xã Tân Long về thành phố Đông Hà, với tiền công 3,2 triệu đồng. Sau đó, BĐBP Quảng Trị đã bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an huyện Hướng Hóa tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, vào ngày 21-11, tại thôn 5, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, BĐBP Bình Phước kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô Suzuki màu trắng, biển kiểm soát 49A-39181 có 81kg pháo nổ, do Lê Đình Hòa, 29 tuổi, trú tại huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng điều khiển và Dương Thị Thu Hằng, 28 tuổi, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cùng đi trên xe. Qua đấu tranh ban đầu, 2 đối tượng khai nhận, số tang vật trên được Dương Thị Thu Hằng mua lại của một đối tượng khác không rõ lai lịch tại huyện Bù Đốp với giá 60 triệu đồng, đưa về Lâm Đồng để bán kiếm lời. Đối tượng Lê Đình Hòa được Hằng thuê chở số pháo nổ trên từ Bù Đốp đến Lâm Đồng với giá 3 triệu đồng. Hiện, vụ việc đang được BĐBP Bình Phước tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ.

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: “Thời gian tới, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo trái phép sẽ tiếp tục gia tăng, các đối tượng cũng sẽ dùng nhiều thủ đoạn tinh vi với nhiều phương thức mới để đối phó với lực lượng chức năng. Căn cứ vào tình hình thực tế, chúng tôi sẽ triển khai các kế hoạch để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép.

Trong đó, chú trọng siết chặt quản lý biên giới, cửa khẩu, trao đổi qua đường dây nóng với lực lượng chức năng của Lào để chủ động ngăn chặn việc thẩm lậu pháo qua biên giới. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trái phép”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO