Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:13 GMT+7

Chủ động đấu tranh với các thủ đoạn chống phá trong dịp đại hội Đảng các cấp

Biên phòng - Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng là sự kiện trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Tuy nhiên, trong dòng chảy đoàn kết và thống nhất vẫn có những đối tượng cố tình công kích, chống phá với nhiều chiêu bài thủ đoạn khác nhau. Nhận diện và đấu tranh với những thủ đoạn của các thế lực phản động, cơ hội chính trị... trước thềm đại hội Đảng là việc làm hết sức quan trọng hiện nay.

5as8_3a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân biên giới. Ảnh: Viết Hà

Càng đến gần đại hội Đảng các cấp thì các thế lực phản động, cơ hội chính trị... lại giở nhiều chiêu trò, thủ đoạn khác nhau để chống phá. Có thể điểm một số thủ đoạn quen thuộc của chúng như: Kêu gọi tổ chức “xã hội dân sự”; kêu gọi thành lập “diễn đàn xã hội dân chủ”; tổ chức “anh em dân chủ”; nhân danh nhà nọ, nhà kia như “nhà hoạt động chính trị - dân chủ”; “nhà báo”, “nhà cải cách xã hội”..., thậm chí đội lốt mang tên một số người có uy tín trong xã hội để lừa dối dư luận. 

Những chiêu trò tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị diễn ra ở nhiều nơi, nhiều thời gian và không gian khác nhau. Có thể nhận diện một số vụ việc vừa qua như: Hô hào kêu gọi người dân xuống đường bạo động (Nguyễn Văn Túc - Thái Bình); phát tán tài liệu thông tin sai lệch (Nguyễn Danh Dũng - Thanh Hóa); tuyên  truyền chống phá Nhà nước Việt Nam (Nguyễn Phương Uyên - thành phố Hồ Chí Minh); tàng trữ vũ khí, tài liệu thông tin giả mạo để phát tán (Phạm Chí Dũng - thành phố Hồ Chí Minh)... Khi mạng xã hội phát triển thì sự xuyên tạc, dựng chuyện, bịa đặt ngày càng diễn biến phức tạp, tác động mạnh vào tâm lý, nhận thức của công chúng. Chẳng hạn, khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 “Về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, các tổ chức Đảng đang tích cực chuẩn bị tốt đại hội ở cấp mình thì chúng tung tin giả, xuyên tạc, kích động... Chúng lợi dụng tâm lý cực đoan định kiến của một bộ phận dân chúng để hàng ngày tán phát lên mạng nhiều thông tin sai sự thật; bình luận, nhìn nhận vấn đề có thật theo hướng có lợi cho mục đích, ý đồ của chúng. 

Thủ đoạn mà chúng thông tin thường là lợi dụng những sự kiện, những diễn biến, những động thái có thật, bằng những kỹ xảo tinh vi của công nghệ thông tin, tạo dựng chuyện bằng cách lắp ghép, trích dẫn, cắt xén các lời phát ngôn, bài viết, hình ảnh... làm cho người đọc, xem thiếu kinh nghiệm dễ lầm tưởng, khó phân biệt, nhận diện thật giả, đúng sai. Từ đó, đánh giá không đúng bản chất sự kiện, nhân vật. 

Càng gần đến ngày đại hội Đảng các cấp thì tần suất chống phá Đảng gia tăng, chúng tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính trị, đường lối đối ngoại nói chung và đối ngoại quân sự nói riêng. Sự xuyên tạc của các thế lực phản động, cơ hội chính trị là không có giới hạn về không gian và thời gian, càng không có ngoại lệ với bất kỳ lĩnh vực nào. Điểm mới mà chúng chống phá là kích động bạo loạn, kích động dân tộc chủ nghĩa, đặc biệt, chúng tập trung chống phá quân đội - vì đây là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, là lực lượng được Đảng, toàn xã hội và nhân dân trông cậy, tin yêu. Chúng tuyên truyền xuyên tạc bản chất truyền thống của quân đội, kêu gọi phi chính trị hóa quân đội, kêu gọi quân đội đứng ngoài sự lãnh đạo của Đảng... Càng gần đến ngày đại hội Đảng các cấp, các thế lực phản động và cơ hội chính trị càng ráo riết thu thập thông tin, cắt xén, lắp ghép để phát tán thông tin với dụng ý, mưu đồ xấu.

Để mọi chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị không còn đất sống, trước hết, cán bộ, đảng viên, nhân dân cần nhận diện rõ bản chất những thông tin xấu, độc của chúng để ngăn chặn sự tác động của nó vào đời sống chính trị, tinh thần của cộng đồng xã hội. 

Bên cạnh đó, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng với tinh thần “Không có vùng cấm; không có ngoại lệ”. Sự chống phá của các thế lực thù địch sẽ không có đất sống nếu Đảng, Nhà nước và nhân dân ta có sức đề kháng tốt. Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Đảng và Nhà nước cần chủ động công khai, minh bạch thông tin những chủ trương, chính sách trong giải quyết các vấn đề. Nếu chúng ta bưng bít thông tin thì đó chính là tạo điều kiện môi trường cho lực lượng phản động tung tin giả. Vì khi nguồn tin được xác định là giả, được lan truyền để người xem hiểu được sự thật thì đã muộn, có khi đã gây tác hại khôn lường. 

Lê Quý Hoàng

Bình luận

ZALO