Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 01:16 GMT+7

Chủ động đấu tranh với các loại tội phạm trên biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới Tây Ninh “nóng” hơn những ngày thường. Trong đó, nổi lên là tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại. Với phương thức, thủ đoạn tinh vi và manh động các đối tượng đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng, trong đó có BĐBP trong việc đấu tranh ngăn chặn.

h9xq_18-2
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Bích cất giấu ma túy trong thú nhồi bông. Ảnh: Hồ Phúc

Bí mật trong con thú nhồi bông

Vào ngày 2-1-2020, trong quá trình làm nhiệm vụ tại điểm cảnh giới Tà Peng, Bến Cầu, Tây Ninh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh và Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Bích, sinh năm 1994, trú tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra hành lý, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện túi ni lông màu trắng mà Bích đang xách trên tay có 1 con thú nhồi bông hình con chuột xám. Bên trong thú nhồi bông cất giấu các túi ni lông nhỏ chứa 3.003 viên nén với nhiều màu sắc khác nhau, tổng khối lượng khoảng 1,1kg. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Bích khai nhận, số viên nén trên là ma túy tổng hợp được đối tượng người Campuchia thuê vận chuyển về Việt Nam. 

Theo chia sẻ của Thượng tá Cao Xuân An, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2019, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Tây Ninh đã bắt 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 25,37g Ketamine, 3,99g ma túy tổng hợp dạng đá; phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và lực lượng Công an bắt 5 vụ/7 đối tượng vận chuyển khoảng hơn 21kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Campuchia về Việt Nam. 

“Đối với việc vận chuyển ma túy qua biên giới, các đối tượng thường sử dụng chiêu thức như thuê hành khách là người Việt Nam và người nước ngoài, nhập cảnh vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam giao cho đối tượng tại thành phố Hồ Chí Minh bằng hình thức ký gửi hàng hóa hoặc xách tay. Ma túy được gói trong các bịch ni lông, ngụy trang bằng nhiều lượt băng keo, giấy bạc, để trong va ly có 2 ngăn, hòng qua mặt sự kiểm tra, giám sát, soi chiếu của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, khi qua khu vực biên giới đều bị lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ” - Thượng tá Cao Xuân An cho biết thêm.

Nỗ lực kiềm chế buôn lậu

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Tây Ninh thời gian qua tuy không còn diễn ra công khai như trước, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Mặc dù các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Tây Ninh đã phối hợp với Công an, Hải quan, Quản lý thị trường trên các địa bàn ra quân đấu tranh quyết liệt, hàng lậu lọt qua biên giới giảm so với những năm trước nhưng chưa ngăn chặn được triệt để. 

Tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, các mặt hàng buôn lậu qua biên giới mang tính chất nhỏ lẻ, chủ yếu là hàng tiêu dùng như: Rượu ngoại, thuốc lá điếu ngoại, hàng điện tử đã qua sử dụng, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, phế liệu, pháo nổ, gạo, đường cát, bia, nước ngọt... do các đối tượng vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam qua hai bên cánh gà cửa khẩu và các đường mòn qua lại giữa hai nước.

cf7i_18-1
Lực lượng chống buôn lậu BĐBP Tây Ninh thu giữ thuốc lá ngoại nhập lậu. Ảnh: Hồ Phúc

Chỉ tính riêng từ tháng 10-2019 đến nay, lực lượng chống buôn lậu BĐBP Tây Ninh đã bắt 39 vụ/11 đối tượng (30 vụ vô chủ) vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; tang vật thu giữ hơn 30.000 bao thuốc lá ngoại, 124 chai rượu ngoại, 73 điện thoại di động đã qua sử dụng, 11 con lợn, 140kg gỗ trắc, gần 60kg pháo các loại, 200kg đường cát Thái Lan, 12 thùng bia và 9 thùng nước ngọt mang nhãn hiệu của Campuchia... BĐBP Tây Ninh cũng phối hợp với lực lượng 389 huyện Bến Cầu, Hải quan, Công an bắt 18 vụ (15 vụ vô chủ); tang vật thu giữ gần 12.000 bao thuốc lá ngoại, 1.050kg đường cát Thái Lan, 160 con thỏ kiểng, 16 thùng bia, 49 chiếc điện thoại di động, 18kg pháo nổ các loại.

“Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhận định tình hình các loại tội phạm sẽ diễn biến phức tạp, vì vậy, BĐBP Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của ta và bạn tăng cường triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Các đồn Biên phòng đóng quân trên các địa bàn biên giới luôn chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, cũng như các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu... Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới” - Thượng tá Cao Xuân An cho biết.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO