Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:22 GMT+7

Chủ động đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Lai Châu đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tăng cường đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

ilsz_7b
Quân y Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu khám sức khỏe cho người nghiện trên địa bàn trong đợt cai nghiện tập trung tại Đồn Biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Trung Nguyên

Những năm qua, khu vực biên giới tỉnh Lai Châu được xác định là địa bàn trung chuyển, đồng thời cũng là địa bàn mua bán, tiêu thụ các chất ma túy. Trong đó, nổi lên là các hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng mang tính chất nhỏ lẻ giữa các đối tượng nghiện trong địa bàn với nhau. Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và thường xuyên thay đổi nên rất khó phát hiện. Chúng chỉ giao dịch với những đối tượng có danh tính, địa chỉ cụ thể, còn với các đối tượng lạ, không quen thì chúng kiểm tra, thử thách nhiều lần để đảm bảo độ tin cậy mới thực hiện giao dịch. Đây cũng là nhóm tội phạm manh động và liều lĩnh sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện và vây bắt.

Nguồn ma túy chủ yếu được các đối tượng vận chuyển từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La về các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, sau đó đưa vào địa bàn biên giới tiêu thụ. Thời gian gần đây, nổi lên hiện tượng ma túy được vận chuyển ngược từ Trung Quốc vào các xã Ma Ly Chải, Vàng Ma Chải, Dào San (huyện Phong Thổ), Ka Lăng, Thu Lũm (huyện Mường Tè) để tiêu thụ.

Trước tình hình trên, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Lai Châu và các đồn Biên phòng đã thường xuyên trao đổi thông tin về tội phạm ma túy với các lực lượng chức năng, thiết lập đường dây nóng, hộp thư tố giác tội phạm ở các địa bàn trọng điểm để tiếp nhận thông tin phục vụ công tác phòng ngừa đấu tranh; đồng thời, chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Gần đây, vào hồi 5 giờ 20 phút, ngày 5-4-2018, tại bản Cờ Lò 1, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, lực lượng PCMT&TP BĐBP Lai Châu phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Ủ bắt quả tang 2 đối tượng Phùng Thị Nu, sinh năm 1958 và Vàng Gạ Lơ, sinh năm 1982, trú tại bản Cờ Lò 1, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè về hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm: 105,5g thuốc phiện, 3 bộ bàn đèn. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận số thuốc phiện trên được lấy từ nhựa quả cây thuốc phiện trồng trên nương, với mục đích mang về để sử dụng.

Thượng tá Lê Văn Hòa, Phó Trưởng phòng PCMT&TP BĐBP Lai Châu chia sẻ: Trước thực trạng tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp, BĐBP Lai Châu đã áp dụng nhiều biện pháp chủ động phòng ngừa. Đơn vị đã quán triệt, triển khai các kế hoạch, chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục PCMT&TP BĐBP và UBND tỉnh Lai Châu về phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, đồn Biên phòng thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch để đạt hiệu quả.

Theo thống kê của BĐBP Lai Châu, từ năm 2017 đến nay, lực lượng PCMT&TP BĐBP tỉnh và các đồn Biên phòng đã khởi tố 46 vụ án ma túy, bắt giữ 53 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 120,35g heroin, gần 1,9 kg thuốc phiện 1.893,31g thuốc phiện, 17 xe máy và một số tang vật khác. Ngoài ra, các đơn vị còn chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu bắt giữ 9 vụ với 12 đối tượng, thu giữ 10 bánh và 25 tép heroin; 193 viên ma túy tổng hợp, 0,5kg thuốc phiện.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, chiến sĩ trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Mặt khác, BĐBP tỉnh còn tích cực chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thực hiện chương trình cai nghiện tại cộng đồng. Nhiều năm qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu đã tích cực cùng với chính quyền địa phương tham gia giúp người nghiện đoạn tuyệt với ma túy, tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biên giới, đặc biệt là cho đồng bào các dân tộc thiểu số về các tác hại của ma túy, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về nội dung công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của BĐBP, phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên. Trong 5 năm (2012-2017), nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hàng nghìn nguồn tin có giá trị, trong đó có nhiều nguồn tin về tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, BĐBP Lai Châu còn tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới, đồng thời phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công an tỉnh Lai Châu, BĐBP Lào Cai và Điện Biên trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên các tuyến và địa bàn trọng điểm. Những nỗ lực của BĐBP Lai Châu thời gian qua trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đã góp phần kiềm chế, đẩy lùi tội phạm ma túy, giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO