Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 09:46 GMT+7

Chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên khu vực biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng, đấu tranh hiệu quả các chuyên án, vụ án, triệt phá nhiều đường dây và bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn biên giới của tỉnh.

5a26075e22f7c7306c0011bb
Đối tượng và tang vật 40 bánh heroin bị BĐBP Kon Tum bắt giữ trong Chuyên án 911LV. Ảnh: Nguyễn Bá Hưng

Ngày 1-8-2007, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 10 về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy và xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy trong tình hình mới. Đây là một động thái quyết liệt nhằm tuyên chiến với tội phạm ma túy trên khu vực biên giới mà BĐBP là lực lượng chủ công.

Qua 10 năm triển khai thực hiện nghị quyết, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã xác lập 12 chuyên án và 3 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện và bắt giữ 24 đối tượng, thu giữ 42 bánh heroin, 34,410g ma túy đá, 42.095 viên ma túy tổng hợp được vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép qua biên giới. Trong đó, gần đây nhất là Chuyên án 911LV, vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 14-11-2017, tại Km số 50, Quốc lộ 18B, huyện Phu Vông, tỉnh Át Ta Pư (Lào), lực lượng chuyên trách của BĐBP Kon Tum đã phối hợp với lực lượng An ninh Lào, bắt quả tang 2 đối tượng mang quốc tịch Lào mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ tại hiện trường là 40 bánh heroin, 1 xe ô tô bán tải hiệu Hilux không có biển số và 2 điện thoại di động. Đây là chuyên án thu được lượng heroin nhiều nhất từ trước đến nay do lực lượng chức năng của BĐBP Kon Tum triệt phá.

Để đấu tranh triệt phá thành công các chuyên án, vụ án ma túy, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phải nghiên cứu kỹ các phương án, nắm rõ tình hình đối tượng, địa hình, địa bàn mà đối tượng sẽ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy... Sau đó, kiên trì bám trụ, mật phục, có những chuyên án lực lượng chuyên trách phải “nằm vùng” hằng tháng trời ngoài rừng, đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn và nguy hiểm...

Với phương châm vừa kiên quyết đấu tranh, vừa làm tốt công tác phòng ngừa, trong những năm qua, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng của các huyện, xã biên giới tổ chức trên 100 buổi tuyên truyền, vận động hàng trăm nghìn lượt nhân dân trên địa bàn biên giới chấp hành nghiêm pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tố giác tội phạm, tham gia cùng với BĐBP đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Qua đó, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị, góp phần vào thắng lợi của các chuyên án, vụ án. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách còn đặt 4 hòm thư tố giác tội phạm; bồi dưỡng 21 người có uy tín để xây dựng thành cơ sở tin cậy, kịp thời nắm và thống kê, quản lý được số người nghiện ma túy trên địa bàn khu vực biên giới để phối hợp với các ban, ngành của huyện, xã vận động họ đi cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng...

Nguyễn Bá Hưng

Bình luận

ZALO