Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:23 GMT+7

Chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới

Biên phòng - Trong thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã huy động tối đa quân số kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đề phòng sự lây lan của dịch Covid-19 vào nước ta, đồng thời, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị về vấn đề này. 

Đại tá Lê Văn Phương. Ảnh: Mạnh Hùng

- Đề nghị đồng chí cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Quảng Trị đã triển khai công tác kiểm soát biên giới, cửa khẩu và đấu tranh với các loại tội phạm như thế nào?

- Tỉnh Quảng Trị có 187,8km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào), có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu quốc tế La Lay. Bên cạnh đó, đoạn biên giới do đơn vị quản lý có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Nhân dân định cư hai bên biên giới, đối diện vốn có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, thường xuyên có các hoạt động giao lưu, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội.

Từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, chính quyền hai bên biên giới đều có chủ trương hạn chế hoạt động xuất, nhập cảnh qua biên giới đề phòng sự lây lan của bệnh. Trong đó, chú trọng ngăn chặn tối đa hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép vào biên giới mỗi nước, cùng với đó là triển khai các biện pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biên giới. Đến nay, BĐBP Quảng Trị đang duy trì 103 chốt cố định, 84 tổ công tác lưu động với trên 600 cán bộ, chiến sĩ thường trực trên biên giới.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Lào cho thấy, tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên biên giới có những diễn biến mới, phức tạp. Đó là tình trạng các đối tượng người Lào, người Việt Nam làm ăn, sinh sống và định cư tại Lào câu móc với các đối tượng người Việt Nam thiết lập nhiều đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trong khi đó, ở địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy cũng có những điểm đáng lo ngại. Tỉ lệ người nghiện ma túy, tụ điểm ma túy có chiều hướng gia tăng. Đáng báo động hơn, ma túy đã len lỏi xuất hiện ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều khó khăn. Cùng với tội phạm ma túy, hoạt động buôn lậu gia súc, trang thiết bị y tế, xăng, dầu... qua biên giới cũng có diễn biến rất phức tạp khiến BĐBP Quảng Trị phải căng mình đấu tranh, ngăn chặn.

- BĐBP Quảng Trị đã đạt được những kết quả như thế nào trong công tác ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới, thưa đồng chí?

- Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Quảng Trị đã kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và góp phần kiềm chế được các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mang lại cao, hoạt động của tội phạm ma túy diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, các đơn vị cơ sở điều tra, xác lập các chuyên án đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm mang tính tổ chức. Từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện và xử lý 128 vụ với 170 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, bàn giao cho cơ quan chức năng tổ chức cách ly theo quy định.

Cũng trong thời gian này, BĐBP Quảng Trị đã đấu tranh thành công 7 chuyên án, 39 vụ án, triệt xóa 8 tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới. Qua đó, kịp thời bắt giữ 70 đối tượng, thu giữ 31,7kg ma túy tổng hợp dạng đá, 4,5kg ma túy ketamin, 898.464 viên ma túy tổng hợp các loại, 804,9kg cần sa ép khô và nhiều tang vật có liên quan. Đồng thời, phát hiện, bắt giữ 145 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ tang vật có tổng trị giá trên 1,7 tỷ đồng... Điển hình, ngày 4-8, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) đấu tranh thành công Chuyên án QT 620L, triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy vào nước ta tiêu thụ. Kết thúc chuyên án, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã bắt giữ 9 đối tượng, thu giữ 479.000 viên ma túy tổng hợp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh, BĐBP Quảng Trị kiên cố hóa chốt chặn ở biên giới. Ảnh: Mạnh Hùng

- Tình hình dịch Covid-19 được dự báo còn kéo dài, trong khi đó, hoạt động của các loại tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, BĐBP Quảng Trị sẽ triển khai các mặt công tác như thế nào, thưa đồng chí?

- BĐBP Quảng Trị sẽ duy trì nghiêm quân số để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Hiện nay, khi mùa mưa bão đang đến gần, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị khẩn trương kiên cố hóa các chốt chặn trên biên giới, thực hiện tốt việc đảm bảo đời sống, sức khỏe cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ lâu dài. Chúng tôi cũng làm tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ chung của toàn dân, từ đó, huy động các nguồn lực, sức dân chia sẻ với BĐBP. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng thường xuyên cử các đoàn công tác lên biên giới để đôn đốc, kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO