Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:37 GMT+7

Chủ động chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam

Biên phòng - Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến nay, 10 tỉnh, thành phố BĐBP tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia đã tham mưu cho địa phương triển khai 25 khu cách ly, có khả năng tiếp nhận khoảng 8.500 người. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh cũng đã phối hợp triển khai 208 tổ, chốt với gần 1.100 lượt người tham gia.

n2zb_21d
BĐBP Bình Phước phát khẩu trang cho các cháu học sinh trong địa bàn. Ảnh: Phương Vy

Vừa chống “giặc” vừa bảo vệ biên giới

Theo Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang, đơn vị quản lý 57km đường biên giới đất liền. Địa hình nơi đây tương đối bằng phẳng, cư dân 2 bên biên giới vốn có quan hệ thân tộc, dân tộc lâu đời, nên việc qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa diễn ra hàng ngày. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Kiên Giang, từ đầu tháng 2-2020, ngoài các trạm, tổ công tác thường xuyên, đơn vị đã triển khai thêm 4 tổ cơ động và 10 tổ chốt chặn phòng dịch Covid-19, với gần 200 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường 2 tổ quân y cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Đồn Biên phòng Giang Thành. Cùng với việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh và các biện pháp phòng, tránh, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang còn tham mưu cho địa phương tổ chức 2 điểm cách ly tại huyện biên giới Giang Thành, diện tích gần 200.000m2, với 450 giường bệnh. 

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang, trên 100km đường biên giới do đơn vị quản lý, có 5 cửa khẩu và 1 cảng nội địa. Ngoài ra, còn có khoảng 20 đường mòn, kênh rạch chạy qua biên giới trải dài theo địa giới hành chính 15 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới. Bên cạnh sự thuận lợi cho các hoạt động qua lại thăm thân, buôn bán, giao thương kinh tế là sự phức tạp của buôn lậu và các hoạt động tội phạm khác trên biên giới, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang đối phó với dịch bệnh như hiện nay. Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, đơn vị đã thành lập 44 tổ, chốt tại các đường mòn, kênh rạch qua biên giới, có 244 cán bộ, chiến sĩ tham gia. BĐBP An Giang cũng phối hợp chặt chẽ với Công an, Hải quan, Kiểm dịch và lực lượng chức năng của Campuchia phía đối diện tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại, nhất là những nơi có đông người nước ngoài ra vào khu vực biên giới. Cùng với việc tổ chức 175 buổi tuyên truyền, có 8.557 người nghe, đơn vị còn trích kinh phí mua và vận động ủng hộ được 20.000 khẩu trang để cấp cho nhân dân trong địa bàn và hành khách qua lại biên giới. Thời gian qua, các đồn, đơn vị BĐBP trong tỉnh đã phối hợp phát hiện, tạm giữ 6 vụ vận chuyển gần 250.000 khẩu trang trái phép qua biên giới, đồng thời, phối hợp với địa phương tiến hành cách ly gần 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. 

Gần đây nhất (ngày 6-3), có 4 công dân về từ Hàn Quốc, qua cửa khẩu Khánh Bình có những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Chiều cùng ngày, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện An Phú đưa cả 4 người nói trên về cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế quốc tế Cần Thơ. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đơn vị cũng tham mưu cho lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang lắp đặt camera an ninh tại các khu vực trọng điểm trên biên giới, vừa phục vụ công tác chống buôn lậu, vừa kết hợp chống dịch. Sắp tới là mùa lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, du khách sẽ đổ về địa phương nhiều, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang cũng đã chủ động lên phương án phối hợp với các ngành, các cấp, các lực lượng trên biên giới trong phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của trên và tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý dịch bệnh theo 5 cấp độ. 

Không để dịch bệnh lây lan 

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, ngoài việc phối hợp với địa phương tổ chức tốt việc tuyên truyền, tại các cửa khẩu còn bố trí treo pa nô để hành khách biết cách phòng ngừa dịch bệnh. Đơn vị cũng đã vận động ủng hộ và trích kinh phí đơn vị mua  30.000 khẩu trang, 50 máy đo thân nhiệt, 2.200 bao tay y tế, 112kg hóa chất Cloramin B, 83 lít dung dịch sát khuẩn cấp phát cho bộ đội, nhân dân và hành khách xuất, nhập cảnh. Trên dọc 240km đường biên giới, ngoài 16 trạm kiểm soát cửa khẩu và 20 điểm cảnh giới, đơn vị còn bố trí thêm 24 tổ và gần 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia ngăn chặn người vượt biên 24/24 giờ. Đơn vị cũng đã tham mưu cho địa phương bố trí 1 khu cách ly tại huyện Gò Dầu, rộng 4ha với 300 giường bệnh. Ngoài ra, còn chuẩn bị 10 nhà bạt, với sức chứa 200 giường bệnh. Qua phối hợp với các lực lượng tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện 27 trường hợp nghi vấn, báo cáo địa phương đưa đi cách ly theo quy định. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho bộ đội, nhất là những đồng chí làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, thường xuyên tiếp túc với khách quốc tế, tại các đồn Biên phòng cũng bố trí từ 2-4 phòng cách ly, sẵn sàng xử lý khi có tình huống đột xuất xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, các đơn vị BĐBP phía Nam đã phối hợp tốt với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, hành khách qua lại cửa khẩu cách phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, các đơn vị cũng luôn tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tội phạm, nhất là với tội phạm ma túy, buôn lậu, đặc biệt là buôn lậu khẩu trang, thiết bị y tế...

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO