Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/05/2022 08:35 GMT+7

Chủ động các tình huống phòng chống bão số 10

Biên phòng - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 10 là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp và có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển miền Trung. Cùng với các lực lượng chức năng, các đơn vị BĐBP đã huy động lực lượng để chủ động ứng phó.

Thực hiện nghiêm việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND các huyện, thị xã ven biển bằng mọi biện pháp kịp thời thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

0fxh93cwpv-66671_9329397931506480222_1
BĐBP Hà Tĩnh giúp dân di chuyển tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Hoài Thương

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 6.102 tàu, thuyền/17.670 lao động, trong đó có gần 1.900 tàu thuyền/6.900 lao động đang đánh bắt hải sản trên biển. Đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các địa phương thông báo, hướng dẫn cho tất cả các chủ tàu thuyền nắm bắt đầy đủ thông tin và diễn biến cơn bão số 10 và đã vào vị trí trú ẩn an toàn.

Tại Thái Bình, các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn hai huyện Thái Thuỵ, Tiền Hải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan thông báo cho các ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão số 10 để chủ động đưa tàu thuyền vào nơi tránh bão.

1lvd2wjekt-66676_1764271412401962118_IMG_5415
Tàu thuyền của ngư dân Thái Bình di chuyển vào nơi tránh, trú bão. Ảnh: Văn Cương

Các đơn vị cũng thường xuyên giữ liên lạc với các chủ tàu, thuyền; thống kê, báo cáo toàn bộ số người, tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thực hiện nghiêm lệnh cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi. Tính đến 10 giờ 30 phút ngày 14-9, đã có 901 phương tiện/2.290 lao động đã vào vị trí neo đậu an toàn. Ngoài ra, còn 274 phương tiện/866 lao động đang hoạt động ven biển Thái Bình và 89 phương tiện/463 lao động đang hoạt động ở vùng biển các tỉnh khác cũng đang khẩn trương di chuyển đến nơi an toàn.

Cùng ngày, các đơn vị BĐBP Thái Bình tiếp tục kêu gọi, hướng dẫn các chủ phương tiện tổ chức chằng chống, bố trí, sắp xếp phương tiện hợp lý để giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt tại các cửa sông, cửa lạch để tuyên truyền, vận động nhân dân và thực hiện các biện pháp nghiêm cấm các phương tiện ra khơi khi chưa có lệnh.

Ngày 14-9, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ cức các đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Kiểm tra tại Hải đội 2 và địa bàn các xã thuộc Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An quản lý, Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh yêu cầu đơn vị đảm bảo quân số thường trực 24/24 giờ; tổ chức xuống địa bàn, giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền về nơi tránh bão an toàn.

mc8ezwb4ay-66684_998299326506224490_IMGP0046
 Đại tá Nguyễn Văn Hiền kiểm tra công tác phòng chống bão số 10 tại Trạm kiểm soát BP Thuận An. Ảnh: Võ Tiến

Tính đến 12 giờ ngày 14-9, trên điạ bàn Đồn BP cửa khẩu cảng Thuận An quản lý đã có hơn 93 tổ tàu thuyền, với hơn 1.000 phương tiện đã vào bờ trú bão an toàn. Đơn vị cũng đã tổ chức hướng dẫn người dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, không cho người dân ở lại trên tàu. Hải Đội 2 BĐBP tỉnh cũng đã sẵn sàng lực lượng và phương tiện để tham gia ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Nhiều hồ đập ở Hà Tĩnh bắt đầu xả tràn

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 10, dự báo trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ có đợt mưa trên diện rộng với với tổng lượng mưa phổ biến từ 250 - 400mm, có nơi trên 400 mm. Để đảm bảo an toàn công trình và tránh xả lũ lưu lượng lớn trong mưa làm ngập lụt vùng hạ du hồ chứa, từ chiều 13-9, công ty đã tiến hành xả lũ một số hồ đập lớn như: Kẻ Gỗ, Sông Trí, Kim Sơn, Tàu Voi, Sông Rác.

Trước đó, vào chiều 13-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan chức năng trên địa bàn về công tác triển khai ứng phó với diễn biến cơn bão số 10. Tại cuộc họp, một số sở, ngành, tiểu ban và một số địa phương đã báo cáo công tác chủ động ứng phó với cơn bão, trong đó đưa ra một số phương án như di dân, kêu gọi tàu thuyền vào bờ, quản lý vận hành hồ đập, thu hoạch lúa hè thu và bảo vệ, thu hoạch cây ăn quả...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh cần thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời để người dân chủ động ứng phó, trong đó, tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn. Đồng thời, triển khai ngay các phương án chủ động ứng phó bão số 10 để đảm bảo an toàn các hồ đập, vùng hạ du; có phương án di dời dân vùng ven biển và vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét; kiểm soát toàn bộ các công trình đang thi công và các tuyến đường giao thông trọng điểm...

Xuân Hoàng - Văn Cương - Võ Tiến

Bình luận

ZALO