Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:30 GMT+7

Chủ động các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn về người và tài sản

Biên phòng - Sáng 29-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

0bzg_anh-2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, đây là cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành bão, với tính chất rất phức tạp, nguy hiểm. Ảnh: Thùy Trang

Hình thế thời tiết rất đặc biệt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng chiều tối ngày 30-10, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, ảnh hưởng tới khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm, đây là hình thế thời tiết rất đặc biệt, đặc trưng cho sự kết hợp của rất nhiều hình thế thời tiết với nhau. Đầu tiên là việc hình thành áp thấp nhiệt đới ngay trên dải hội tụ nhiệt đới. Bên cạnh đó, là việc kết hợp với không khí lạnh tạo ra hình thế rất nguy hiểm, gây mưa cho cả khu vực miền Trung do yếu tố địa hình.

Đặc điểm thứ ba, khu vực miền Trung đang vào mùa mưa bão nên thường xuyên xảy ra những đợt mưa lớn trong thời gian này của năm. Trong mùa mưa bão năm nay, áp thấp nhiệt đới này là cơn đầu tiên đổ về phía Nam Trung bộ.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa kéo dài và mở rộng từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Đây là đợt mưa lớn, trên diện rộng từ miền Trung đến Tây Nguyên nên cần đề phòng lũ, ngập lụt.

Ngoài ra, cơn áp thấp nhiệt đới/bão này sẽ kết hợp với nước dâng do triều cường nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả khu vực Trung bộ. Thêm vào đó, ở Nam bộ cũng đang bị ảnh hưởng nước dâng do triều cường nên khu vực này, trong đó có TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ phải lưu ý triều cường đợt này. 

BĐBP sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Theo Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, tính đến 6 giờ ngày 29-10, các đơn vị BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.968 phương tiện/209.082 người biết diễn biến, hướng di chuyển của  áp thấp nhiệt đới. Trong đó hoạt động khu vực nguy hiểm 741 tàu/8.487 người; khu vực khác và neo tại bến 44.227 tàu/200.595 người.

sg5f_anh-1
Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, đây là cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành bão, với tính chất rất phức tạp, nguy hiểm do tác động của dải hội tụ nhiệt đới, không khí lạnh. Từ thực tế trên, các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan cần theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão, đồng thời chủ động các phương án ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Áp thấp nhiệt đới/bão sẽ gây mưa lớn đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên, chính vì vậy các khu vực trên cần phải hết sức chủ động trong công tác phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đặc biệt chú ý hệ thống hồ thủy điện, thủy lợi đảm bảo an toàn cho sản xuất và các hoạt động khác. Các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân và cộng đồng trong việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu, BĐBP phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Kiểm ngư theo dõi chặt chẽ và có biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền di chuyển, neo đậu an toàn, đảm bảo cho người và các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản; kiên quyết không để người dân trên thuyền, lồng bè.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các địa phương chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động tránh trú, neo đậu của tàu, thuyền. Đặc biệt chú ý các tàu du lịch, tàu vãng lai. Cảnh báo kịp thời cho ngư dân, người lao động biết được những vùng nguy hiểm mà áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng để họ chủ động di chuyển, vòng tránh, neo đậu an toàn.  

Bộ Công thương chỉ đạo các địa phương và đơn vị liên quan rà soát lại các hồ thủy điện đảm bảo an toàn khi mưa lũ xảy ra.

Tổng cục Thủy lợi cử đoàn công tác phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kiểm tra lại hệ thống các hồ chứa thủy lợi đảm bảo an toàn trước mưa lũ.

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ tích cực phối hợp trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các tỉnh, thành phố trong việc ứng phó, phòng chống cũng như tái thiết sau thiên tai.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO