Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 03:26 GMT+7

Chủ động các phương án ứng phó trước mùa mưa bão

Biên phòng - Những năm qua, tình hình thiên tai, thời tiết cực đoan xảy ra trên diện rộng tại khu vực miền Trung, gây nhiều thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân. Năm nay, để chủ động sát cánh cùng bà con nhân dân phòng, chống thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, BĐBP Quảng Trị đã và đang làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ tham gia cứu nạn ngư dân gặp nạn trên biển năm 2021. Ảnh: Trúc Hà

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022, tình hình thời tiết khí hậu thủy văn sẽ có nhiều diễn biến khó lường. Trên Biển Đông sẽ xuất hiện khoảng từ 12 đến 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó, có khoảng từ 5 đến 7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển và đất liền nước ta. Ngoài ra, hiện tượng mưa to đến rất to cục bộ, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra nhiều hơn, hiện tượng nắng nóng, hanh khô có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, cháy rừng tập trung ở khu vực miền núi Tây Bắc Bộ, Trung Bộ. Đối với tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, liên tục chịu ảnh hưởng thời tiết cực đoan với bão, lũ và để lại hậu quả nặng nề.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, thiên tai, tai nạn xảy ra trên khu vực biên giới, vùng biển. Làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân trú, tránh an toàn khi có bão, áp thấp nhiệt đới. Kịp thời điều động lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống lụt, bão, cháy nổ, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Tại hội nghị triển khai công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị tổ chức tháng 6 vừa qua, các đại biểu đã có những đánh giá về hiệu quả công tác ứng phó với thiên tai của lực lượng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, hội nghị cũng tập trung bàn luận, đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, như việc xác định địa bàn trọng điểm là vô cùng quan trọng để từ đó tập trung lực lượng, phương tiện và có phương án chủ động ứng phó.

Địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Đồn Biên phòng Hướng Lập thường xuyên xảy ra lũ lụt, sau mỗi trận, nhiều tuyến đường giao thông bị cô lập, nhất là các tuyến đường giao thông biên giới, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân. Bởi vậy, các đồn Biên phòng cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kỹ năng tự phòng chống, tham gia phòng chống thiên tai, phòng, chống cháy, nổ, tìm kiếm cứu nạn cho quần chúng nhân dân trên địa bàn, đồng thời, phát huy vai trò đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết khi tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Nhằm tăng cường kỹ năng xử lý các tình huống khi mùa mưa bão đang đến gần, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị hàng năm đều tổ chức tập huấn cho đồn Biên phòng, Hải đội 2 về công tác hàng hải cứu hộ, cứu nạn trên sông, biển; rà soát lại các điểm xung yếu để kịp thời tham mưu, đề xuất với địa phương có phương án ứng phó.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, phương tiện, lương thực, thực phẩm, thuốc men phục vụ cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới nói chung và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nói riêng, sẵn sàng đón nhân dân di dời đến các đồn, trạm Biên phòng để đảm bảo an toàn khi có thiên tai xảy ra. Các đài trực canh thông tin thường xuyên nắm tình hình thời tiết, chủ động cung cấp và nắm thông tin đối với các tàu cá đang hoạt động ngoài khơi. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết ứng phó với từng hình thái thiên tai có thể xảy ra để hỗ trợ ngư dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại của người dân khi mùa mưa bão đang tới gần.

Hải đội 2, BĐBP Quảng Trị huấn luyện nội dung cứu hộ, cứu nạn trên biển. Ảnh: Trúc Hà

Trong thực tế, các đơn vị tuyến biển, tuyến bộ đều chú trọng, chủ động công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn đóng quân. Cồn Cỏ là hòn đảo tiền tiêu của tỉnh Quảng Trị, nằm ở cửa ngõ vịnh Bắc Bộ, hàng năm gánh chịu nhiều thiên tai, bão gió, vì vậy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cồn Cỏ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Theo đó, đơn vị thường xuyên nắm tình hình và thông tin kịp thời cho các tàu, thuyền hoạt động trên biển khi có áp thấp nhiệt đời, thời tiết xấu xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền đến ngư dân về việc đảm bảo an toàn mỗi khi ra khơi, đồng thời, vận động ngư dân phát huy tinh thần đoàn kết của Tổ tàu thuyền tự quản giúp đỡ nhau khi làm ăn trên biển, nhất là khi xảy ra sự cố cần hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, các Đồn Biên phòng Thuận, Thanh, Hướng Lập được xác định là địa bàn trọng điểm xảy ra lũ quét khi mưa to, nước sông Sê Pôn, Sê Băng Hiêng dâng cao.

Do đó, các đơn vị chủ động xây dựng phương án chủ động ứng phó, trong đó có phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới Lào để kịp thời hỗ trợ, ứng cứu khi có tình huống xảy ra ở khu vực biên giới hai bên. Việc chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống sẽ góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO