Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 02:22 GMT+7

“Chú bộ đội X-Factor” và niềm đam mê sáng tác

Biên phòng - Trần Duy Hải được người xem biết đến như là một nhạc sĩ trẻ kể từ khi ca khúc “Trái tim thể thao” của anh được chọn để biểu diễn trong Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 26, 27, 28, 29. Bên cạnh đó, biệt danh “Chú bộ đội X-Factor” cũng được đặt cho chàng sĩ quan Biên phòng này kể từ sau chương trình The X-Factor (Nhân tố bí ẩn) 2014. Không chỉ dừng lại ở đó, anh đang tiếp tục thử sức mình ở những vị trí mới: Nhà sản xuất âm nhạc, biên tập album, sáng tác nhạc phim. Tuy nhiên, tất cả với Duy Hải đều là “nghề tay trái”. Anh vẫn khẳng định, công việc kiểm sát viên tại Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP vẫn là đích anh theo đuổi đến cùng!

cf3v_17a
Trung úy Trần Duy Hải với công việc chính là một cán bộ kiểm sát thuộc Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

PV: Chào Trung úy Trần Duy Hải. Bạn được người xem biết đến kể từ khi ca khúc “Trái tim thể thao” được chọn để biểu diễn trong Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 26 và vẫn đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam trong 3 kỳ SEA Games tiếp theo (27, 28, 29). Bạn hãy cho biết, duyên cớ nào đã đưa ca khúc này đến với sự kiện thể thao lớn của đất nước?

Trần Duy Hải: Khi là sinh viên Học viện Biên phòng, tôi đã tham gia hoạt động sáng tác ca khúc, được mọi người đánh giá cao, nhưng có lẽ vì những ca khúc thuộc dòng nhạc kén người nghe nên sản phẩm chưa thể tạo “sóng” và tôi vẫn còn khá xa lạ với người yêu âm nhạc.

Năm 2010, tôi đang là sinh viên Học viện Biên phòng, trong giờ nghỉ giải lao, tôi thấy bạn bên cạnh đọc báo Thể thao Việt Nam, tôi chợt nảy ra ý nghĩ sao mình không viết một bài về thể thao. Bởi trước đó, tuy đã có nhiều ca khúc về bóng đá, bóng chuyền, nhưng chưa có bài hát thể thao nói chung, về tinh thần, tình cảm của người hâm mộ ủng hộ thể thao. Nghĩ thế, cảm hứng liền ùa đến trong tôi. Bài hát “Trái tim thể thao” được tôi sáng tác trong vòng 45 phút. Sau khi viết xong bài hát này, tôi đã đưa lên trang mạng xã hội facebook.

Sau đó không lâu, ca sĩ Dương Quốc Hưng đã gửi demo (bài thu âm thử) cho tôi nghe qua tin nhắn trên facebook. Một tuần sau, Dương Quốc Hưng bảo sẽ sử dụng bài hát này trong chương trình về “Đại sứ thể thao học đường” phát trên kênh VTV9. Sau khi chương trình này phát sóng, “Trái tim thể thao” nhanh chóng có mặt trong Top 10 Xone FM, Bảng xếp hạng các ca khúc được yêu thích nhất Việt Nam. Đúng lúc ấy gần diễn ra kỳ SEA Games 26 nên tôi được Liên đoàn Thể thao Việt Nam liên hệ, xin bản quyền ca khúc. Tôi nói, ca khúc đã được đăng ký bản quyền và họ liên hệ với Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả làm thủ tục. Và bài hát đã được chọn biểu diễn trong Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam tham dự Sea Games 26 bằng tiếng Anh.

PV: Sau khi ca khúc được chọn biểu diễn trong Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26, cái tên Trần Duy Hải và “số phận” ca khúc này như thế nào?

Trần Duy Hải: Cuối 2011, tôi ra single đầu tiên “Trái tim thể thao” - “Sporting Heart”, với sự kết hợp 5 giọng ca đang được nhiều người yêu mến như Văn Mai Hương, Đăng Khoa Idol, Phan Ngọc Luân, Duy Khoa, Dương Quốc Hưng và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Tên tuổi của tôi cũng được các bạn trẻ quan tâm và biết đến nhiều hơn.

Ca khúc cũng được phát phổ biến trong các trường phổ thông để sử dụng trong các dịp thể thao. Nhiều ca sĩ đã cover (hát lại) bài hát này như: Văn Mai Hương, Duy Khoa, Đăng Khoa, một số nhóm nhạc trên Youtube... Trong đó, Văn Mai Hương là ca sĩ hát bài này “nổi” nhất.

Năm 2012, tôi có 2 sự kiện lớn là góp mặt và live show “Bài hát Việt” trong thành phố Hồ Chí Minh, được đề cử Bài hát yêu thích và được công diễn. Tôi được báo chí đưa tin, được mời tham dự chương trình truyền hình với tư cách là khách mời, chương trình Quán âm nhạc trên VTV3. Sau đó, tôi được mọi người biết đến nhiều hơn, có nhiều ca sĩ đặt hàng, ví dụ, ca sĩ Duy Khoa đặt hàng ca khúc “Cảm giác yêu trong anh”, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương với ca khúc “Em”, nhóm Pi Band với “Thu sang ta bắt đầu”, Phan Ngọc Luân với "Em, ngày tối và đêm"... Sau đó, những lễ xuất quân SEA Games 27, 28, 29 đều sử dụng bài hát “Trái tim thể thao” để cổ vũ tinh thần các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games.

Tóm lại, “Trái tim thể thao” đã cho tôi nhiều thành công, cho tôi nhiều games show, đến bây giờ tôi vẫn rất tự hào về ca khúc này.

PV: Khi bắt đầu gây được tiếng vang, thông thường, các nghệ sĩ sẽ nắm bắt cơ hội đó để cho ra những sản phẩm mới, riêng Duy Hải, có vẻ như bạn không để tâm đến chuyện này?

Trần Duy Hải: Với tôi, sáng tác không tính bằng thời gian mà phải được đo bằng cảm xúc. Sáng tác phải xuất phát từ cảm hứng. Còn nếu tính sáng tác bằng thời gian thì người ta không còn gọi là nghệ sĩ mà phải gọi là “thợ”. Cảm xúc thì không thể gò ép được. Tôi không muốn vội vàng để rồi cho ra đời những bài hát kém chất lượng.

PV: Được biết, gia đình Trần Duy Hải không có ai theo con đường nghệ thuật và không ủng hộ việc anh theo nghề ca hát. Vậy, bạn đã làm thế nào để có vốn kiến thức âm nhạc khá vững để có thể sáng tác?

Trần Duy Hải: Ngay từ nhỏ, tôi đã rất thích ca hát. Bố mẹ biết được đã ngăn cấm, thậm chí còn đốt sách nhạc của tôi. Tôi vẫn giấu bố mẹ học nhạc lý, tự mày mò mua sách, tự tìm hiểu để đặt mục tiêu thi vào Khoa Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Còn bố mẹ tôi thì chỉ muốn tôi có công việc ổn định nên hướng cho tôi vào Quân đội. Tôi đồng ý với bố mẹ, nhưng cũng âm thầm ôn thi thanh nhạc. Không ngờ năm đó, tôi đỗ vào cả 2 trường Học viện Biên phòng và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Cuối cùng, tôi quyết định chọn Học viện Biên phòng theo ý gia đình, mặt khác vẫn từng ngày tự nỗ lực để phát triển năng khiếu âm nhạc của bản thân bằng cách tự tìm hiểu âm nhạc qua sách, Internet, học hỏi từ các đàn anh trong nghề về âm nhạc để sáng tác.

lrq3_17b
Trần Duy Hải tập hát ca khúc “Sắc màu biên giới” cùng tác giả bài hát - Thiếu tá Huyền Ngọc, Cục Chính trị BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

PV: Vậy, công việc hiện tại của bạn là gì?

Trần Duy Hải: Hiện tại, tôi công tác tại Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP. Tuy công việc này phải bỏ ra nhiều thời gian và chất xám, nhưng tôi thích nó hơn chuyên ngành đã từng học ở Học viện Biên phòng. Hiện tại, tôi đang theo học văn bằng 2 Đại học Luật. Ban ngày đi làm, tối đi học, nhiều lúc mệt mỏi căng thẳng, nhưng càng học tôi càng thấy thích.

PV: Được biết, năm 2017, Duy Hải đã có một số hoạt động nghệ thuật sau thời gian 2 năm vắng bóng. Bạn có thể cho biết rõ hơn những hoạt động đó?

Trần Duy Hải: Sau 2 năm vắng bóng, tôi đã cho ra mắt single “Sắc màu biên giới” vào ngày 21-9-2017, nhân dịp sinh nhật lần thứ 26. “Sắc màu biên giới” là ca khúc do Thiếu tá Huyền Ngọc, Cục Chính trị BĐBP sáng tác. Bài hát viết về cuộc sống của những người chiến sĩ Biên phòng Việt Nam đang ngày đêm canh giữ trên các tuyến biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Sau đó, tôi sáng tác bài hát “Chúng tôi làm kiểm soát viên quân sự” để phục vụ việc tham gia chương trình “Chúng tôi là kiểm soát viên” của kênh VTV6...

PV: Cảm ơn Trần Duy Hải đã dành thời gian trò chuyện với bạn đọc Báo Biên phòng.

Thanh Thuận (thực hiện)

Bình luận

ZALO