Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:56 GMT+7

Chốt vượt lũ trên biên giới An Giang

Biên phòng - Nếu như trước đây, các tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh An Giang là những căn lều dã chiến dựng trên nền đất giữa các cánh đồng sát đường biên, thì bước vào mùa lũ của năm 2020, nhiều chốt này đã được thay thế bằng những chốt thiết kế theo mô hình nhà sàn, khung gỗ có vách và mái bằng sắt kiên cố. Những chốt vượt lũ này đã giúp các cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác trong mùa mưa lũ, để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới An Giang được xây dựng kiên cố, theo kiểu nhà sàn vượt lũ. Ảnh: Hồ Phúc

Chốt vượt lũ của lính Biên phòng

Dọc tuyến biên giới tỉnh An Giang thời điểm này, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP được xây dựng theo kiểu nhà sàn với vách và mái tôn kiên cố. Khoảng 3 tháng trở lại đây là thời điểm mùa lũ về, các con kênh, cánh đồng sát khu vực biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia nước ngập trắng xóa. Do vậy, để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và phòng, chống dịch, BĐBP An Giang đã triển khai xây dựng các tổ, chốt vượt lũ nhằm đảm bảo an toàn, cũng như phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP An Giang chia sẻ: “Trong số 136 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà đơn vị triển khai trên các địa bàn biên giới suốt nhiều tháng qua, khi mùa lũ về, có 108 tổ bị ảnh hưởng. Những căn nhà tạm được dựng bằng lều bạt hay mái lá trước đó không còn đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ. Vì thế, để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 lâu dài, có hiệu quả, ngay từ những ngày đầu tháng 8, đơn vị đã triển khai xây dựng các chốt vượt lũ”.

Tính đến cuối tháng 10-2020, BĐBP An Giang đã xây dựng được 108 chốt vượt lũ trên toàn tuyến biên giới với kinh phí khoảng 30 triệu đồng/chốt, do Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang hỗ trợ. Các chốt vượt lũ đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới An Giang.

Chúng tôi có mặt tại tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 14 thuộc Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, nơi Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang chọn xây dựng chốt vượt lũ đầu tiên, làm mẫu.

Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà có diện tích rộng khoảng 25m2, được thiết kế theo mô hình nhà sàn, khung gỗ, vách và mái làm bằng tôn, sàn cách nền đất khoảng 3m, các cột trụ mặc dù nước đã ngập chừng 1m, nhưng rất vững chắc. Bên trong có bếp ăn, thùng đựng nước sạch, cạnh chốt còn lắp đặt cột thu lôi chống sét, đèn năng lượng mặt trời... đảm bảo an toàn, cũng như phục vụ sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Trò chuyện với tôi, Trung tá Nguyễn Chí Cường, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 14, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng tâm sự: “Thời điểm xây dựng chốt vượt lũ là những ngày đầu tháng 8-2020, nước đã ngập đến ống chân, vì thế, công việc được tiến hành rất khẩn trương. May mắn trong quá trình xây dựng được sự giúp sức của bà con trên địa bàn nên chỉ trong hơn 1 ngày, chốt đã được xây dựng xong. Từ khi có chốt vượt lũ, mỗi khi mưa lớn, nước lũ dâng, anh em không còn phải lo lắng, ai cũng an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, cũng như giữ gìn an ninh trật tự địa bàn được giao phụ trách”.

Luôn bảo đảm an ninh, an toàn địa bàn

Dọc theo tuyến biên giới huyện Tịnh Biên (An Giang), cứ vài trăm mét là có một chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Khác với thời điểm mùa khô, việc ngăn chặn tình trạng đưa người vượt biên trái phép, chống buôn lậu, cũng như tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng ở trong mùa lũ như hiện nay trở nên khó khăn và vất vả bội phần. Bởi lúc này, các cánh đồng giáp biên giữa Việt Nam và Campuchia mênh mông biển nước, nhiều khu vực khi thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ phải sử dụng xuồng hoặc vỏ lãi. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu tổ chức vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Thượng úy Nguyễn Phước Tới, Đội trưởng Đội phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên chia sẻ: “Trên đoạn biên giới dài 9,2km mà đơn vị phụ trách, có nhiều nơi nước ngập chừng hơn 1m. Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xây mới 18 chốt vượt lũ thay thế những chốt dựng bằng lều bạt trước đó. Mùa lũ về, công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống các loại tội phạm của anh em gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hoạt động buôn lậu. Tuy nhiên, dù vào thời điểm mùa khô hay mùa lũ như hiện nay, chúng tôi luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang tuần tra, kiểm soát địa bàn trong mùa nước lũ. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, từ khi nước lũ về, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng đồng ruộng ngập nước để vận chuyển hàng qua biên giới. Thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu là cho hàng hóa vào những bao tải rồi kéo lê trên cánh đồng nước, vừa không tạo ra tiếng động, vừa tránh được sự tuần tra, kiểm soát của lực lượng BĐBP. Chỉ trong khoảng 3 tháng trở lại đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã bắt giữ 18 vụ với 2 đối tượng vận chuyển các mặt hàng như: Thuốc lá, bia, nước ngọt, mỹ phẩm... qua biên giới trái phép, với tổng trị giá hàng hóa gần 400 triệu đồng.

Thượng úy Nguyễn Phước Tới chia sẻ thêm: “Cùng với việc duy trì các tổ chốt cố định và 4 tổ công tác cơ động thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới phụ trách, còn phải kể đến sự giúp sức của nhân dân sinh sống trên địa bàn. Thời gian qua, mỗi người dân chính là “tai mắt” của BĐBP trong giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực biên giới. Hễ thấy người lạ qua lại khu vực biên giới là bà con gọi báo cho đơn vị hoặc chính quyền địa phương để kịp thời nắm bắt, xử lý”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO