Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 12:45 GMT+7

Chốt quản lý, bảo vệ biên giới trở thành “điểm sáng” phát triển kinh tế giữa đại dịch

Biên phòng - Hơn 20 năm công tác cũng là ngần ấy thời gian Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế, gắn bó với nhân dân xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với người cán bộ Biên phòng này, Trung Sơn đã là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt, bởi vậy, dịch Covid-19 bùng phát, anh lại càng nỗ lực cùng chính quyền địa phương hỗ trợ người dân bằng những việc làm thiết thực, cùng mọi người “xây” niềm tin chiến thắng và từng bước vượt qua đại dịch Covid-19.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng (ngoài cùng, bên phải) trao đổi kỹ thuật canh tác mới với anh Hồ Văn Bảy. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tại cuộc bầu cử đại biểu HĐND xã Trung Sơn nhiệm kỳ 2021-2026, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã trúng cử với tỷ lệ 93,6% phiếu bầu. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Vinh dự nhưng đi liền với đó là trách nhiệm. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Trung Sơn gần 28%, cao hơn so với tỷ lệ bình quân của huyện A Lưới. Là Phó Bí thư Đảng ủy xã nên tôi nghĩ mình có trách nhiệm cùng tập thể Đảng ủy xã tìm ra giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Để làm được điều đó, tôi nghĩ rằng, mình không chỉ nói hay mà còn phải “nói đi đôi với việc làm”, có như vậy, người dân mới tin và làm theo”. Trong thực tế, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã “làm” được điều mình “nói”.

Hôm trước, anh Hồ Văn Hùng (thôn A Lin, xã Trung Sơn) rất mừng vì nhận được quà hỗ trợ gồm gạo, dầu ăn, đường, mắm của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân. Nhà A Hùng là một trong những hộ khó khăn nhất của thôn bởi dù là trụ cột của gia đình nhưng anh thường xuyên ốm đau, nhà lại đông con. Dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống càng lại càng khó khăn hơn bởi vậy món quà càng trở nên quý giá bởi đến đúng lúc, đúng thời điểm. Điều đáng nói là quà lần này được trích từ nguồn thu từ các chòi du lịch cộng đồng do Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và UBND xã Trung Sơn triển khai trước đó.

Tháng 6-2021, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã bàn với cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân hỗ trợ địa phương cùng với chính quyền và nhân dân xây dựng các hạng mục phục vụ công tác quản lý, bảo vệ khu du lịch tại suối A Lin. Chòi “Tình quân dân” của những người lính Biên phòng là một trong những công trình như vậy. Tiền thu phí khách đến nghỉ dưỡng được giao cho Ban Quản lý giữ làm quỹ, khi cần sẽ hỗ trợ hộ nghèo.

Vợ chồng anh Hồ Văn Bảy, chị Hồ Thị Chớ ở thôn A Niêng-Lê Triêng 1, xã Trung Sơn lại mới ngoài 30 tuổi nhưng sở hữu tài sản khiến nhiều người nể phục. Trang trại luôn có hơn 10 con bò, gần 40 con dê, gà, vịt hết lứa này lại “gối” lứa khác. Ngoài ra, vợ chồng anh còn có cả nghìn gốc chuối được trồng xen canh với cây nghệ và nhiều hoa màu khác. Bởi vậy, mỗi năm, vợ chồng anh thu được từ 50-60 triệu đồng. Khi có ai hỏi “bí quyết” làm ăn, vợ chồng anh luôn nhắc đến Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng với sự biết ơn và quý mến.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng (ngoài cùng, bên trái) cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị dựng chòi tại khu du lịch cộng đồng suối A Lin. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Trước đây, vợ chồng anh Bảy ở với bố mẹ, lại chưa có con nên có phần ỷ lại. Có lần, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng nói với anh Bảy: “Gia đình có đất đai rộng chưa canh tác hết, hai vợ chồng nên ra ở riêng sẽ làm được nhiều thứ”. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cũng nói sẽ giúp đôi vợ chồng trẻ thêm vững tâm. Bố mẹ anh Bảy thấy con ra ở riêng liền chia cho 1 cặp bò và 2 cặp dê giống. Anh Bảy mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội được 30 triệu đồng đầu tư thêm cho trang trại.

Không chỉ “nói cho hay”, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cùng vợ chồng anh Bảy kiểm tra đất, mua các loại cây giống về trồng. Anh cũng gợi ý cho đôi vợ chồng trẻ thả thêm gà, tận dụng thân chuối băm nhỏ trộn với cám ngô làm thức ăn cho vật nuôi. Nhờ chịu khó, lại có Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng tư vấn nên vợ chồng anh Bảy có được “cơ ngơi” như ngày hôm nay. Anh Hồ Văn Bảy chia sẻ: “Dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người dân gặp khó khăn lắm, thế nhưng vợ chồng tôi đỡ vất vả hơn bởi được Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng tư vấn, hướng dẫn cách làm ăn. Anh cũng khuyên chúng tôi là chia sẻ, giúp đỡ hỗ trợ những hộ khó khăn khác. Mọi người phải giúp đỡ nhau để cùng vượt qua đại dịch”.

Thôn A Niêng - Lê Triêng 1 cũng chính là nơi mà Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng ứng cử đại biểu HĐND xã Trung Sơn nhiệm kỳ 2016-2021. Cho đến tận bây giờ, sự tín nhiệm của người dân không chỉ là lá phiếu mà còn bằng việc cụ thể. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân duy trì 1 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòn,g chống dịch Covid-19 tại thôn A Niêng - Lê Triêng 1. Sau khi khảo sát, đơn vị chọn được vị trí thuộc phần đất của gia đình anh Hồ Văn Nghiêm. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cùng đại diện của UBND xã và đồn Biên phòng đến gặp anh Nghiêm đặt vấn đề dựng chốt. Câu chuyện xoay quanh việc BĐBP sẽ bớt vất vả, công tác phòng, chống dịch sẽ hiệu quả hơn khi được người dân cùng chung tay khiến anh Nghiêm thấy mình cũng cần phải có trách nhiệm. Sau khi bàn bạc, gia đình anh Nghiêm đã tự nguyện hiến đất cho đồn Biên phòng thay vì cho mượn đất lâu dài.

Cho đến giờ, anh Hồ Văn Nghiêm vẫn luôn nói với mọi người rằng, anh không hề hối hận khi “hiến đất” cho BĐBP làm chốt phòng, chống dịch. Từ mảnh đất cằn cỗi, những người lính đã “biến thành” vườn rau, rồi nuôi gà, vịt, heo. Nhiều người trong thôn đã được những người lính Biên phòng mời đến tham quan, chia sẻ cây, con giống và “chuyển giao” kinh nghiệm để có thể về thực hiện trên đất đai nhà mình. Chỉ ở quy mô nhỏ nhưng thật sự, Chốt quản lý, bảo vệ biên giới ở thôn A Niêng- Lê Triêng 1 đã trở thành “điểm sáng” trên biên giới Trung Sơn giữa đại dịch.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO