Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 04:19 GMT+7

Chốt chống buôn lậu trên biên giới Long An

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An đã triển khai có hiệu quả các chốt ở khu vực biên giới để ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Bên cạnh đó, các chốt chống buôn lậu nơi đây còn đóng góp một vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

a7v0_7a
Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp thu giữ thuốc lá ngoại nhập lậu. Ảnh: CTV

Dưới cái nắng oi ả, chúng tôi cùng Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thoản, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp đến thăm cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt chống buôn lậu trên địa bàn. Được tận mắt chứng kiến cuộc sống của những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở đây, chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn mà các anh phải trải qua.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thoản cho biết: "Trước sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng Biên phòng, Công an, Hải quan trên khắp các ngả đường biên giới, các đối tượng buôn lậu cũng đã thay đổi nhiều chiêu trò để "qua mặt" lực lượng chức năng. Các trục đường chính và khu vực trọng điểm đều được lực lượng Biên phòng chốt chặn nên buộc chúng phải chia nhỏ hàng ra, lợi dụng đêm tối đi theo các đường mòn, lối tắt để vận chuyển hàng lậu về Việt Nam. Nắm bắt được thực tế đó, cuối năm 2014, đơn vị đã triển khai thành lập các tổ chốt chống buôn lậu túc trực 24/24 giờ ở sát khu vực biên giới. Tính đến hiện tại, đơn vị đã có 3 chốt chống buôn lậu, gồm 15 cán bộ, chiến sĩ. Vào những thời điểm quan trọng, cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn chia ra các tổ nhỏ để thiết lập "vành đai" hỗ trợ nhau ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động buôn lậu cũng như kiểm soát tình hình trên địa bàn".

Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp được giao quản lý 9,5km đường biên giới, trải dài trên địa bàn 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân, thuộc thị xã Kiến Tường (Long An). Trước đây, nơi này là địa bàn hoạt động buôn lậu diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại, cùng với đó là nạn trộm cắp, xuất nhập cảnh trái phép vẫn thường xuyên xảy ra. Thực tế đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân ở khu vực biên giới cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Vì vậy, từ khi các tổ chốt chống buôn lậu được triển khai đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động buôn lậu cũng như giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực.

"Từ khi triển khai các chốt chống buôn lậu, mọi hoạt động qua lại hai bên biên giới đều được kiểm soát chặt chẽ, nếu có biểu hiện nghi vấn, cán bộ, chiến sĩ lập tức kiểm tra, xử lý. Và cũng từ khi có lực lượng Biên phòng chốt chặn 24/24 giờ ở đây, hoạt động buôn lậu, cũng như các loại tội phạm khác đã được đẩy lùi, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo" - Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thoản cho biết thêm.

Nói về các chốt chống buôn lậu của Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp, bà Phạm Thị Hường, trú tại ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp tâm sự: "Khu vực tiếp giáp biên giới đều là đất canh tác của tôi và nhiều bà con trên địa bàn. Trước đây, tình trạng phá hoại, trộm cắp hoa màu, hay trộm cắp tài sản trong khu dân cư sinh sống vẫn còn xảy ra, điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Thế nhưng, từ khi các tổ chốt chống buôn lậu của lực lượng Biên phòng được triển khai, việc qua lại hai bên biên giới được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng hoa màu bị mất trộm hay phá hoại không còn diễn ra nữa. Hiện tại, tôi và bà con trong ấp rất an tâm, bởi đã có cán bộ, chiến sĩ canh gác, bảo vệ".

Chính những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn ngày đêm trên tuyến biên giới, mà nhiều vụ buôn lậu, vi phạm pháp luật đã được ngăn chặn, bắt giữ kịp thời. Cụ thể từ đầu năm 2016 đến nay, Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp đã bắt giữ 5 vụ buôn lậu thuốc lá, thu giữ 2.120 gói thuốc lá lậu; bắt giữ 2 vụ/4 đối tượng tiêu thụ xe máy trộm cắp...

Điển hình, ngày 23-3, trong lúc cán bộ, chiến sĩ đóng chốt ở khu vực ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp thì phát hiện 2 đối tượng đi xe mô tô hướng Việt Nam sang Cam-pu-chia nhưng không trình báo với lực lượng nơi đây và có nhiều dấu hiệu khả nghi. Ngay lập tức, cán bộ phụ trách đã báo về Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp biết, đồng thời bằng biện pháp nghiệp vụ đã xác minh 2 đối tượng trên mang xe trộm cắp sang Cam-pu-chia tiêu thụ. Trên cơ sở đó, Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp đã "câu nhử" đối tượng về Việt Nam bắt giữ, giao cho công an xử lý.

Song song với việc triển khai hiệu quả các chốt chống buôn lậu, Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức tốt các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ nguyên trạng đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm ấp, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới. Đồng thời, đơn vị cũng đã triển khai xây dựng hiệu quả nhiều phong trào, mô hình như: "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn trật tự xóm ấp, khu vực biên giới"; "Tiếng kẻng vùng biên"; "Địa bàn không có người buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu"...

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO