Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:55 GMT+7

Chốt chặn vững vàng trên vùng biển Kiên Giang

Biên phòng - Vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu đã nỗ lực chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ tại địa bàn biên giới biển xã Gành Dầu và xã Cửa Cạn, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Qua đó, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch Covid-19 lây lan qua khu vực biên giới biển vào nước ta.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Dầu, BĐBP Kiên Giang tuần tra đêm tại bờ biển khu vực Bãi Dài, xã Gành Dầu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Trọng Thành

Theo tìm hiểu của phóng viên, những công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua địa bàn Đồn Biên phòng Gành Dầu phụ trách là những người đang sống, làm việc tại Campuchia. Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, kéo dài, việc làm ăn của họ gặp nhiều khó khăn, nên nhiều người muốn về nước để tránh dịch. Trong khi đó, những công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia chủ yếu là những lao động không có việc làm ổn định, muốn sang nước bạn để tìm việc làm.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Lê Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Gành Dầu cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 33km bờ biển, thuộc địa bàn xã Gành Dầu và xã Cửa Cạn, thành phố Phú Quốc, khoảng cách giữa các đảo của Campuchia với địa bàn đơn vị phụ trách rất gần, đoạn gần nhất chỉ cách 1,8 hải lý.

Địa bàn đơn vị phụ trách có nhiều resort, khách sạn, nhà nghỉ, là nơi có nhiều khách du lịch qua lại. Vùng biển đơn vị phụ trách nằm trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia, nơi có nhiều phương tiện đánh bắt hải sản của Việt Nam và Campuchia đánh bắt chung. Với những yếu tố đó, thời gian qua đã có nhiều đối tượng lợi dụng đường biển để xuất, nhập cảnh trái phép.

Các đối tượng lợi dụng thời điểm đêm tối, rạng sáng, mưa to, dùng tàu, thuyền, sà lan để xuất, nhập cảnh trái phép. Sau đó, các đối tượng tìm cách trà trộn vào các địa điểm du lịch, khiến cho công tác phát hiện, ngăn chặn của BĐBP và các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta, Đồn Biên phòng Gành Dầu đã phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền 2 xã Gành Dầu và Cửa Cạn lập 8 chốt phòng, chống dịch với 20 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, 6 chiến sĩ dân quân và 6 cán bộ Công an xã; thành lập 2 tổ cơ động với 10 cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Trung tá Lê Văn Cường cho biết, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng đã chốt chặn ngày đêm tại những khu vực có nhiều khả năng các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép đi qua. Dù phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng chức năng luôn nỗ lực vượt qua, ngày đêm tuần tra dọc theo bờ biển trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực biên giới, vùng biển.

Trên biển, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Hải đội 2, BĐBP Kiên Giang, các đơn vị Hải quân, Cảnh sát Biển kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ.

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức gặp gỡ các gia đình có thân nhân ở nước ngoài, đặc biệt là ở Campuchia để tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức thăm thân qua lại khu vực biên giới, biển, đảo; vận động ngư dân trên địa bàn có tiếp xúc với ngư dân nước bạn khi đánh bắt hải sản tại vùng nước lịch sử tự giác đi cách ly theo quy định.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Gành Dầu, Đồn Biên phòng Gành Dầu tuyên truyền, vận động ngư dân không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Trọng Thành

Chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Dầu cũng chỉ đạo 2 Trạm Kiểm soát Biên phòng Gành Dầu và Rạch Vẹm tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện khai thác hải sản trên địa bàn không tổ chức, tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, cán bộ Biên phòng thường xuyên trao đổi, hướng dẫn ngư dân phân biệt, phát hiện các phương tiện nước ngoài và phương tiện có dấu hiệu nghi vấn, kịp thời thông báo cho BĐBP để xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Công an thành phố Phú Quốc gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho các lực lượng bảo vệ khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thường xuyên trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình về người xuất, nhập cảnh, lưu trú trong địa bàn.

Điển hình, vào lúc 2 giờ 30 phút, ngày 23-3-2021, lực lượng bảo vệ khách sạn Vinpearl Phú Quốc phát hiện nhóm 11 người đi trên xuồng cập vào bãi biển thuộc khu vực Bãi Dài, có biểu hiện nghi vấn nhập cảnh trái phép nên đã báo cho các lực lượng chức năng. Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Gành Dầu và Công an xã Gành Dầu đã phối hợp đưa các đối tượng về trụ sở UBND xã Gành Dầu làm việc.

Qua điều tra, xác minh, 11 người có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Kiên Giang, Bình Dương, Bạc Liêu, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái. Các công dân khai nhận, trước đây, họ nhập cảnh trái phép vào Campuchia và phải trả từ 150 đến 400 USD/người cho các đối tượng môi giới. Khi nhập cảnh trái phép về Việt Nam, họ thuê 1 đối tượng người Campuchia môi giới để về nước bằng đường biển với chi phí từ 150 đến 300 USD/người và được đưa lên 2 xuồng composite về Việt Nam. Khi cả nhóm vừa lên bờ, đợi taxi về phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc thì bị phát hiện.

Nhờ phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, nên từ năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng Gành Dầu đã phát hiện, bắt 5 vụ với 39 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép và đưa đi cách ly theo quy định; khởi tố hình sự 1 vụ với 5 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 22 đối tượng với số tiền 102 triệu đồng; bàn giao 1 đối tượng bị truy nã cho Công an tỉnh Kiên Giang.

Theo Trung tá Lê Văn Cường, trước tình tình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia, dự báo sẽ có nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước. Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, siết chặt kiểm soát biên giới biển ở mức độ cao nhất. Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, bám nắm tình hình; chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ kiên quyết đấu tranh ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO