Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 05:22 GMT+7

Chốt Biên phòng vững mạnh toàn diện trên biên giới Kon Tum

Biên phòng - Giữa miền biên thẳm xa, ánh điện thấp thoáng bên trong những điểm chốt Biên phòng (BP) cũng làm lòng người ấm lại. Chỉ mới hơn một năm trước đây, đi dọc tuyến biên giới trên vùng ngã ba Đông Dương (tỉnh Kon Tum), trải nghiệm cuộc sống và điều kiện công tác với lính BP trên các điểm chốt phòng chống dịch Covid-19, mới thấy những khó khăn, thiếu thốn mà họ phải đối mặt mỗi ngày. Có lẽ, chính điều đó đã thôi thúc, hâm nóng quyết tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum trong việc đẩy nhanh “tiến độ” triển khai xây dựng các điểm chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên đường biên giới theo mô hình “Chốt BP vững mạnh toàn diện”…

Sinh hoạt tổ 3 người ở Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Ảnh: Thái Kim Nga

Tạo sức mạnh để “vượt nắng, thắng mưa”

Có thể nói, trên địa bàn Tây Nguyên, khu vực biên giới tỉnh Kon Tum có địa hình đa dạng, phức tạp và xa xôi cách trở nhất. Với đường biên giới dài 292,522km (chiếm gần ½ đường biên giới đi qua các tỉnh Tây Nguyên), lại “nằm gọn” trên dãy Trường Sơn hùng vĩ thì rõ ràng, đây là thử thách không hề nhỏ trong công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Và thực tế bao năm qua, những người lính BP nơi vùng cực Bắc Tây Nguyên vẫn luôn phải nỗ lực, khắc phục vượt khó để có thể chế ngự những yếu tố bất lợi của tự nhiên.

Kể từ sau ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, việc bám trụ trên đường biên giới thực hiện nhiệm vụ “kép” càng trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Trên các điểm chốt, lính BP ngày đêm thao thức, cần mẫn thực hiện nhiệm vụ và trải nghiệm rất nhiều dư vị khắc nghiệt của tự nhiên, mà đôi khi đã chạm đến giới hạn cuối cùng. Đã có người ngã xuống trên đường biên giới và vô vàn những mất mát, hy sinh xung quanh chuyện làm tròn bổn phận “chữ hiếu”, “chữ tình”, nhưng tâm thế của người trên tuyến đầu chống dịch chưa bao giờ bị suy giảm. Toàn bộ các điểm chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 dọc chiều dài biên giới vùng cực Bắc Tây Nguyên vẫn vững vàng như những “pháo đài” bất khả chiến bại.

Sức mạnh đó càng được nhân lên khi Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum triển khai xây dựng mô hình “Chốt BP vững mạnh toàn diện” bắt đầu từ cuối tháng 7-2021. Để làm được việc này, bên cạnh ban hành một số tiêu chí cơ bản về xây dựng chốt BP vững mạnh toàn diện với 5 mặt công tác trọng tâm, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum tập trung đầu tư hỗ trợ về cơ sở vật chất để các đồn BP xây dựng và duy trì hoạt động các điểm chốt theo đúng mô hình điểm đã xây dựng tại Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Thượng tá Trần Ngọc Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết: “Ngoài khung lán trại bán kiên cố được lắp ráp theo thiết kế của cấp trên, chúng tôi tổ chức cho các đơn vị đi tham quan 2 chốt xây dựng điểm ở Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y và cấp kinh phí hỗ trợ 70 triệu đồng/điểm chốt để các đơn vị duy trì hoạt động như một đồn BP thu nhỏ. Tại đây, tất cả các chế độ nền nếp, từ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý, bảo vệ biên giới, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phòng chống dịch, xây dựng nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật, bảo đảm hậu cần tại chỗ đến công tác kỹ thuật phải thực hiện đầy đủ, kể cả những hướng dẫn rất cụ thể như việc tổ chức sinh nhật cho quân nhân, sinh hoạt tổ nhóm, trao đổi kinh nghiệm sống...”.

Đến thăm Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y (một trong 2 chốt được Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum chọn xây dựng điểm) trong những ngày cao điểm mùa khô, chúng tôi cảm nhận một sức sống mới tràn đầy năng lượng tích cực. Nằm trên lưng chừng một ngọn núi cao, toàn bộ khu vực ăn, ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ được quy hoạch rất bài bản, trên thì được lắp đặt vật liệu chống nóng, chống ồn, dưới thì lát gạch men bóng loáng. Các hệ thống điện, nước sạch sinh hoạt bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu của bộ đội 24/24 giờ.

Phát huy lợi thế khu vực đóng quân, cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 số 2 đẩy mạnh tăng gia sản xuất với vườn rau xanh đa dạng các loại cây trồng và đàn gia cầm nuôi theo kiểu “gối đầu” nhằm cải thiện thêm bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Thiếu tá Nguyễn Hữu Nam, Chốt trưởng chia sẻ: “Bên cạnh điểm chốt bán kiên cố, chúng tôi duy trì 3 lán cơ động để anh em tránh nắng, tránh mưa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Với sự quan tâm chăm lo sâu sắc như thế này, chúng tôi sẽ luôn bám trụ vững vàng trên đường biên giới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

“Mầm xanh” nơi cuối trời biên giới

Gặp lại Đại úy Đặng Duy Bắc, Chốt trưởng Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 3, Đồn BP Sa Loong, lần này, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì mà người lính trên điểm chốt làm được chỉ sau một năm “vượt nắng, thắng mưa”. Vẫn với gương mặt bình thản, nước da sạm nắng rất đặc trưng của lính BP trên vùng ngã ba Đông Dương, nhưng tâm sự của người phụ trách một trong những điểm chốt xa xôi, cách trở nhất tuyến biên giới của tỉnh đã thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

- Tròn một năm đi qua, anh và đồng đội đã làm được những gì trên điểm chốt của mình? - Tôi hỏi.

- Rất nhiều. Có thể nói đó là một sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, trước hết phải ghi nhận công sức của... vợ tôi. Ở nhà, một nách hai con, nhưng cô ấy vẫn quán xuyến tốt việc xây dựng căn nhà cấp bốn khang trang để tôi toàn tâm bám trụ vững vàng nơi biên giới. Nói đùa mà thật, đây là sự thi đua giữa hậu phương và tiền tuyến mà trong đó, ai cũng lập được thành tích xuất sắc - Đại úy Đặng Duy Bắc trả lời thật vui.

Thành tích mà người Chốt trưởng nhắc đến đó chính là vóc dáng một điểm chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 vững mạnh toàn diện, hoạt động dẻo dai trên biên giới. Sau khi được Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đầu tư kinh phí xây dựng mô hình, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Ban Chỉ huy Đồn BP Sa Loong, cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 3 đã tập trung xây dựng cơ bản, kết hợp đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp xung quanh điểm chốt.

Nằm trên điểm cao gần 1.000m so với mực nước biển, mầm xanh giờ đây đã nảy nở trên Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 3 với một hệ thống cây xanh, cây ăn quả, vườn rau, củ, quả xen kẽ với chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch xây dựng bài bản. Chốt cũng đã có đủ nguồn điện thắp sáng từ máy phát điện và nguồn năng lượng mặt trời, cùng hệ thống nước sạch sinh hoạt được xử lý bằng bồn lọc, bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

Đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được bảo đảm, mọi chế độ công tác, xây dựng nền nếp chính quy được duy trì thực hiện theo chuẩn mô hình “Chốt BP vững mạnh toàn diện” đã giúp người lính BP nơi cuối trời biên giới bám trụ vững vàng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Riêng cá nhân Chốt trưởng - Đại úy Đặng Duy Bắc, năm 2021, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen về thành tích trong quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nói, càng xa xôi cách trở, lính BP càng trở nên dẻo dai và tràn đầy nguồn năng lượng cống hiến. Chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước thành quả “vượt nắng, thắng mưa” mà người lính trên Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn BP Mo Rai đạt được sau gần một năm nỗ lực xây dựng mô hình “Chốt BP vững mạnh toàn diện”. Giữa chốn “thâm sơn cùng cốc” ấy, việc bám trụ đã là kỳ tích của lính BP chứ chưa nói đến chuyện “nặn đất sỏi thành hoa”. Vậy mà họ đã làm được.

Bên cạnh vườn rau xanh “thoải mái dùng” cả tháng nắng cũng như ngày mưa, cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 1 còn đảm nhận việc chăn nuôi 30 con dê của đồn, cùng đàn gia cầm có lúc phát triển lên đến vài ba chục con. Nhớ lại những ngày đầu lên đây “cắm chốt”, Thiếu tá Võ Huy Đạt, Chốt phó Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 1 khẳng định: “Với điều kiện cơ sở vật chất, cùng sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành và được vận hành theo mô hình “Chốt BP vững mạnh toàn diện” như hiện nay, chắc chắn, chúng tôi sẽ bám trụ vững vàng hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...”.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO