Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 24/01/2022 04:11 GMT+7

Chống tội phạm mua bán người: Cần lấp đầy những “lỗ hổng”

Biên phòng - Những năm qua, với chính sách mở cửa, hội nhập, số lượng người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới nước ta ngày càng gia tăng. Cùng với đó, đường biên giới với nhiều cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở đã trở thành điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người nói chung, mua bán phụ nữ, trẻ em (PN, TE) nói riêng tăng cường hoạt động, trốn tránh sự phát hiện của các cơ quan bảo vệ pháp luật...

daeb_19b
Một “mẹ mìn” bị BĐBP Lào Cai bắt giữ, xử lý. Ảnh: Hạnh Ngân

Còn tiềm ẩn nhiều phức tạp

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, năm 2016, trên địa bàn  toàn quốc xảy ra 383 vụ mua bán người với 1.128 nạn nhân, 523 đối tượng “mẹ mìn” đã bị phát giác và xử lý theo pháp luật. Trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, mỗi năm có khoảng 500 nạn nhân bị mua bán được các cơ quan chức năng tiếp nhận từ các nước láng giềng. Hầu hết số nạn nhân này đều là phụ nữ có độ tuổi từ 18 đến dưới 40 và trẻ em gái, tập trung ở một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, từ năm 2015 đến hết 6 tháng đầu năm 2017, đã có 7 vụ mua bán người, trong đó có 2 vụ mua bán trẻ em được phát hiện, xử lý. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 10 đối tượng, giải cứu cho 14 nạn nhân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những con số khá “khiêm tốn” nếu đem so sánh với thực tế những vụ mua bán PN, TE đã xảy ra, bởi do đặc thù của loại tội phạm này, có rất nhiều vụ việc mà vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các cơ quan chức năng chưa phát hiện được.

Qua phân tích từ các vụ mua bán người được phát hiện, xử lý cho thấy, đặc điểm chung của các nạn nhân là nhận thức và trình độ còn hạn chế, thiếu việc làm, đời sống còn nhiều khó khăn. Phần lớn các nạn nhân đều bị đưa ra nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) để làm vợ hoặc phục vụ trong các cơ sở kinh doanh tình dục. Điều đáng báo động nhất hiện nay là mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường triển khai các biện pháp chống mua bán PN, TE, nhưng hoạt động này vẫn không giảm. Xu hướng phạm tội có tổ chức gia tăng và có sự câu kết, móc nối giữa các đối tượng có tiền án, tiền sự, chủ chứa, môi giới mại dâm trong và ngoài nước.

Từ thực tế các vụ buôn bán PN, TE cho thấy, các nạn nhân bị buôn bán thường sa vào “bẫy” bởi rất nhiều thủ đoạn của bọn tội phạm buôn người, từ các chiêu bài như tìm kiếm, môi giới việc làm, dịch vụ hôn nhân, sau đó lừa bán ra nước ngoài đến việc tìm mọi cách đẩy họ vào con đường nợ nần, rồi đe dọa, bắt buộc họ phải làm theo ý đồ của chúng. Một trong những nạn nhân bị mắc vào bẫy của bọn buôn người qua chiêu bài “tuyển dụng việc làm” gần đây nhất là Lương Thị T.H., 17 tuổi, ở Kỳ Sơn, Nghệ An.

Do quen biết và hiểu rõ hoàn cảnh khó khăn của H., “mẹ mìn” Moong Thị Hà, 48 tuổi, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tìm mọi cách tiếp cận và tỉ tê về một việc làm ổn định, lương cao tại Bắc Ninh. Sau khi H. đồng ý đi làm, Moong Thị Hà lập tức liên hệ với người thân hiện đang cư trú tại Trung Quốc bàn kế hoạch bán H. cho một “mẹ mìn” tại nước này với giá 140 triệu đồng. Rất may, khi kế hoạch của Moong Thị Hà sắp được thực hiện trót lọt thì Công an huyện Kỳ Sơn đã kịp thời phát hiện và giải cứu thành công nạn nhân.

Thêm một thủ đoạn phổ biến mà bọn “mẹ mìn” hay áp dụng là tạo lòng tin với nạn nhân, sau đó hứa sẽ “giúp đỡ” bằng cách đưa sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng giàu có nơi xứ người. Điển hình trong những vụ án dạng này là trường hợp của hai nạn nhân là Vàng T.H., 21 tuổi, ở Mường Khương và Giàng H.P.,16 tuổi, ở Bắc Hà, Lào Cai. Sau khi hai nạn nhân đã lọt vào tầm ngắm, đầu tháng 10-2017, 3 “mẹ mìn” gồm Giàng Thị Tùng, 29 tuổi, ở xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà; Ma Seo Sàng, 24 tuổi, ở Dìn Chin, huyện Mường Khương và Cư Seo Trang, 27 tuổi, ở xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, đã lừa các nạn nhân đến “miền đất hứa” rồi bán cả ba người với giá 7.760 nhân dân tệ.

Chống phải đi đôi với  phòng ngừa

Qua thực tế qua các vụ án mua bán PN, TE bị phát giác mà nạn nhân may mắn tự trốn thoát hoặc được lực lượng chức năng giải cứu cho thấy, ở xứ người, họ bị cưỡng ép bóc lột tình dục cho những người chồng hờ bản xứ hoặc khách làng chơi tại các cơ sở kinh doanh mại dâm. Ngoài việc bị cưỡng bức tình dục, họ còn phải lao động nặng nhọc, nếu tìm cách bỏ trốn, thì bị đánh đập thậm tệ. Có một vấn đề cần chú ý là phần lớn vụ việc mua bán PN, TE chỉ được phát giác sau khi nạn nhân trốn thoát hoặc được giải cứu, mà tỷ lệ số nạn nhân may mắn này rất nhỏ so với con số thực tế.

Tại nhiều hội nghị bàn về các giải pháp giải quyết tình trạng PN, TE bị lừa bán ra nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng, hiện còn tồn tại một loạt các nguyên nhân về kinh tế, xã hội dẫn đến tình trạng tội phạm buôn bán PN, TE đang diễn ra rất phức tạp và đáng lo ngại. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là do sự khó khăn về kinh tế và lạc hậu về nhận thức xã hội cũng như bản chất nhẹ dạ, dễ tin của không ít phụ nữ, trẻ em gái  ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, khiến cho bọn “mẹ mìn” dễ lợi dụng, lừa gạt.

Xuất phát từ hiện trạng này, các ngành chức năng đề xuất các giải pháp như nâng cao đời sống của nhân dân ở các khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, gắn kết với các chương trình kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm có thu nhập ổn định, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, khắc phục những sơ hở trong các lĩnh vực xuất khẩu lao động, kết hôn có yếu tố nước ngoài, đồng thời, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền đến từng bản làng, từng gia đình về phương thức, thủ đoạn lừa gạt của bọn tội phạm mua bán người.

Bên cạnh việc lấp đầy các “lỗ hổng” về kinh tế, xã hội tại các “điểm nóng” của nạn buôn người như vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, nhất là khu vực miền Tây Nam bộ, các tỉnh biên giới phía Bắc, cần tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế và thành lập một cơ quan chuyên trách cấp quốc gia về đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Song song với đó, cần tiếp tục hoàn thiện, xây dựng hệ thống luật pháp, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, xử lý nghiêm minh bọn tội phạm và các tổ chức tội phạm mua bán trẻ em, nhất là đối với các đường dây xuyên quốc gia. Một giải pháp quan trọng khác là cần có biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho những phụ nữ, trẻ em bị lừa bán ra nước ngoài trở về, tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa gạt của bọn “mẹ mìn”. Đồng thời, công tác phòng chống nạn mua bán PN, TE phải luôn được coi là một công tác toàn diện, chống phải đi đôi với phòng. Có như vậy, những “nút thắt” phức tạp của tình trạng mua bán PN, TE mới sớm được hóa giải.

Nguyễn Hạnh Ngân

Bình luận

ZALO