Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:23 GMT+7

Chống tội phạm ma túy trên địa bàn du lịch

Biên phòng - 4 tập thể, 3 cá nhân được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen; 2 tập thể, 3 cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tặng Giấy khen, đó là phần thưởng xứng đáng vì có thành tích triệt phá thành công 10 vụ án ma túy của Đồn Biên phòng Cầu Bóng từ đầu năm 2018 đến nay. Từ kết quả trên cho thấy, mức độ nguy hại của loại tội phạm này đối với sự an toàn của môi trường du lịch.

hxs3_15
Cán bộ Đồn Biên phòng Cầu Bóng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các chủ phương tiện. Ảnh: Văn Huệ

Thượng tá Nguyễn Văn Lộc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Bóng cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó, quần chúng cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp đơn vị phá án thành công.

Đồn Biên phòng Cầu Bóng phụ trách địa bàn 5 phường phía Bắc thành phố Nha Trang (Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải và Xương Huân). Lợi dụng địa bàn có nhiều khu nghỉ dưỡng, hằng ngày có hàng trăm phương tiện vận chuyển hành khách chất lượng cao đón, trả khách và hàng hóa tại các điểm tập trung trên địa bàn, các đối tượng trà trộn, ngụy trang dưới mọi hình thức để mua bán, giao nhận hàng, làm cho công tác đấu tranh phòng chống ma túy của đơn vị gặp không ít khó khăn.

Theo các trinh sát, trước đây, việc vận chuyển ma túy được các đối tượng cất giấu cẩn thận, sau đó ký gửi giao nhận cho các nhà xe nhưng đã bị phát hiện bắt giữ. Thời gian gần đây, đối tượng thường chia nhỏ lẻ đưa đi bán cho các con nghiện nhằm che mắt người dân, tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Đơn cử như đêm 29 và rạng sáng 30-10, sau khi nhận được nguồn tin quần chúng cung cấp, trên địa bàn phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang có nhiều đối tượng lạ mặt, có dấu hiệu khả nghi đi lại bất thường. Lực lượng trinh sát Đồn Biên phòng Cầu Bóng nhanh chóng triển khai xuống địa bàn, chốt chặn những điểm nghi vấn, tổ chức xác minh nguồn tin, thu thập chứng cứ, bám nắm hoạt động của đối tượng. Chỉ hơn 6 giờ đồng hồ, các chiến sĩ trinh sát đã mật phục bắt 2 vụ với 2 đối tượng đang tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 328 tép hê-rô-in, 39 gói ma túy đá, 88 bơm kim tiêm chưa sử dụng cùng 107 lọ nước cất. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng phải cúi đầu nhận tội.

Thiếu tá Nguyễn Thành V, trinh sát dày dạn kinh nghiệm chia sẻ: Thủ đoạn của tội phạm ma túy rất tinh vi, liều lĩnh, để truy bắt chúng, phải có bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, đồng thời, phải nhanh nhẹn, mưu trí, dũng cảm để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Tội phạm ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, muốn phá án thành công, các trinh sát phải nắm chắc phương thức, thủ đoạn vận chuyển, cất giấu, giao nhận ma túy của các đối tượng; nghiên cứu kỹ về địa bàn, phong tục, tập quán để xây dựng kế hoạch phá án và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Đồng thời, bố trí và sử dụng lực lượng đấu tranh phá án luôn đảm bảo tuyệt đối bí mật, bất ngờ.   

 Trung tá Nguyễn Văn Tân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cầu Bóng cho biết: Ngoài việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lồng ghép các nội dung tuyên truyền đến từng người dân, chủ phương tiện về sự nguy hại của tội phạm ma túy để nhân dân cảnh giác tố giác tội phạm. Vì vậy, các vụ án, chuyên án phá thành công có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn tin do người dân cung cấp.

Thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ biên phòng nhằm đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn, nhất là đối với tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO