Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:40 GMT+7

Chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Năm 2016, tình hình tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em trên địa bàn biên giới huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang vẫn thường xuyên xảy ra và có nhiều diễn biến phức tạp. Chúng sử dụng nhiều thủ đoạn như lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những chị em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hoặc những người ham chơi, đua đòi, từ đó tìm cách làm quen, hứa hẹn đưa sang Trung Quốc lấy chồng, hay làm thuê với mức lương cao rồi lừa bán vào nội địa cho các ổ chứa, động mại dâm.

pik0_7a
Cán bộ Đồn BP Phó Bảng xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân về phòng chống nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em. Ảnh: Kim Nhượng

Từ năm 2015 đến nay, Đồn BP Phó Bảng đã phá thành công 8 vụ án buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, giải cứu thành công 10 nạn nhận. Điển hình là Chuyên án 341T, ngày 20-8-2015, đơn vị phối hợp với Đồn BP Nghĩa Thuận, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Hà Giang, Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang bắt giữ 2 đối tượng Mai Minh Lâm, trú tại huyện Quản Bạ và Vàng Thị Dung, trú tại huyện Đồng Văn, buôn bán trẻ em qua biên giới, giải cứu 1 nạn nhân. Tiếp đến thực hiện Chuyên án 349T, ngày 26-9-2016, Đồn BP Phố Bảng triệt phá đường dây mua bán người từ địa bàn xã Mường Phăng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên qua thị trấn Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bắt giữ 3 đối tượng, trong đó có Vàng Mí Phà, Thào Mý Dính cầm đầu, giải cứu thành công 3 nạn nhân trở về đoàn tụ với gia đình...

Có thể thấy, tình hình tội phạm mua bán người trong năm 2016 trên địa bàn biên giới diễn ra khác phức tạp. Bằng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng trên địa bàn đã cấu kết với các đối tượng bên kia biên giới lập thành đường dây bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hoặc những thanh, thiếu niên ham chơi, đua đòi, lười lao động dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng rồi từ đó bán vào các ổ chứa, động mại dâm. Đơn vị thường xuyên bám sát địa bàn và đề ra các phương án phòng chống kiên quyết, triệt để.

Ngày 27-8-2016, Đồn BP Phó Bảng đã giải cứu thành công 2 nạn nhân L.Th.S., SN 2001 và L.M.C., SN 2014, cùng trú tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trước đó, tháng 6-2016, Đồn BP Phó Bảng đã triệt phá đường dây mua bán người, giải cứu 3 nạn nhân, bắt 3 đối tượng, trong đó có một đối tượng nguy hiểm có lệnh truy nã toàn quốc, đứng sau đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em trong nhiều năm qua. Cuối năm 2016, Đồn BP Phó Bảng cũng đã phối hợp cùng với Trạm Kiểm soát Biên cảnh Đồng Cán (Trung Quốc) giải cứu thành công 1 nạn nhân bị lừa bán qua biên giới, giải cứu 2 trẻ em, bắt 2 đối tượng người Trung Quốc, đồng thời trao trả đối tượng cho Trạm Kiểm soát Biên cảnh Đồng Cán xử lý theo pháp luật Trung Quốc.

Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em tại vùng cao biên giới là một vấn đề hết sức khó khăn, đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ kết hợp với tinh thần đấu tranh kiên quyết, triệt để mới có thể ngăn chặn được loại tội phạm nguy hiểm này.

Là một trong những người có kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp chỉ đạo, đấu tranh những vụ án buôn bán người, Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh, Đồn trưởng Đồn BP Phó Bảng cho biết: "Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 21,654km đường biên giới, với 39 cột mốc, trong đó, có 30 mốc chính và 3 mốc phụ. Địa bàn đơn vị phụ trách gồm 4 xã và 1 thị trấn biên giới, có 10 dân tộc cùng chung sống với nhau, trong đó dân tộc Mông chiếm 80%. Đời sống của bà con ở đây khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, trên địa bàn lại có nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới, vì thế, các đối tượng buôn người triệt để lợi dụng các yếu tố này để thực hiện hành vi của mình, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, phá án. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng phong tục, tập quán "kéo vợ", "bắt vợ" để bắt cóc nạn nhân sang bên kia biên giới bán làm vợ cho đàn ông Trung Quốc".

Để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, địa bàn hoạt động, hoặc lẩn trốn sang bên kia biên giới. Tinh vi hơn, chúng còn sử dụng người thứ ba làm trung gian mua bán người, dụ dỗ, lôi kéo những người thiếu hiểu biết về pháp luật để làm công cụ cho chúng kiếm lời.

Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh cho biết thêm: "Để ngăn chặn tình trạng này, phải có sự chung tay của nhiều cấp, ban ngành địa phương, duy trì và củng cố mô hình thôn, bản tự quản an ninh trật tự mà đồn BP đã xây dựng trong địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu được mối nguy hiểm của loại tội phạm buôn bán người này.

Trong hai năm qua, Đồn BP Phó Bảng đã tổ chức các tổ công tác xuống cắm bản, nắm bắt tình hình, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào, cũng như nắm chắc biến động của các đối tượng. Đơn vị đã xây dựng mô hình "Chiếc gậy an toàn". Theo đó, mỗi một gia đình đều chuẩn bị một chiếc gậy, để sẵn sàng giúp bà con đẩy đuổi các đối tượng manh động ngang nhiên bắt cóc phụ nữ, trẻ em giữa ban ngày, ngoài ra, nhiều thôn, bản còn có mô hình "Tiếng kẻng an ninh biên giới", mỗi khi phát hiện thấy đối tượng xấu, khả nghi vào bản trộm cắp, bắt cóc trẻ em, phụ nữ, lập tức đánh kẻng báo động để mọi người cùng ra tiếp ứng, xua đuổi, không để xảy ra sự cố. Vì thế, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn do đơn vị phụ trách dần đi vào ổn định".

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO