Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 01:17 GMT+7

Chống thông tin xấu, độc

Biên phòng - Với hơn 60 triệu người sử dụng, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 trên thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng Internet và là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và YouTube cao nhất thế giới. Điều đó cho thấy sự cởi mở, năng động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập cùng thế giới số.

Cũng như các quốc gia khác, Việt Nam đang khai thác và phát huy những đặc tính ưu việt của truyền thông xã hội, đồng thời, cũng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực khó kiểm soát từ dạng thức truyền thông mới này.

Tác động xấu từ truyền thông xã hội đang hiện hữu hằng ngày khi một bộ phận người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam thường có xu hướng quan tâm, thích (like) và chia sẻ (share) thông tin giật gân, tiêu cực, trái chiều hơn thông tin tích cực, một cách cố tình hoặc vô ý thức, bất chấp các hậu quả. 

Nhiều người cho rằng mạng xã hội là ảo, không phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn, hành xử của mình. Tâm lý đó cộng hưởng với các công cụ được tạo ra để thu hút người dùng của truyền thông xã hội, cùng với sự bất cập, hạn chế trong quản lý của các cơ quan chức năng càng làm cho việc phát tán thông tin xấu, độc trở nên dễ dàng và nguy hiểm.

Những tác động trên có thể dẫn đến những hậu quả trực tiếp, tức thì, nhưng cũng có những hậu quả len lỏi, lâu dài tích tụ vào sự nhận thức lệch lạc ứng xử, lối sống, dần dần phá vỡ những hệ giá trị văn hóa và đạo đức tốt đẹp, dẫn đến sai lầm trong hành vi, tạo nên những mối nguy về an ninh, bất ổn chính trị, xã hội. 

Chúng ta còn nhớ trong các vụ biểu tình trái phép lợi dụng vấn đề môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, phản đối Dự luật về Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng..., đều có bàn tay lôi kéo, tập hợp lực lượng, kích động chống đối, bạo loạn của các thế lực phản động thông qua mạng xã hội.

Trước những thông tin xấu độc, thông tin nhiễu loạn đang bủa vây người sử dụng mạng xã hội, dư luận đang đặt câu hỏi, Nhà nước cần có giải pháp gì để phòng chống?

Thực tế, nguồn thông tin xấu, độc không chỉ đến từ các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị nhằm chống phá cách mạng nước ta, mà còn phát tán từ các KOLs, influencers (những cá nhân có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có lượng người theo dõi lớn) có động cơ không trong sáng, nền tảng văn hóa thấp, bất mãn chế độ, thậm chí được nuôi dưỡng, cấp phát từ các tổ chức thù địch bên ngoài đang tìm cách điều hướng dư luận, trục lợi từ sự chia sẻ, khuếch tán của “cư dân mạng”. Do vậy, cần nhận diện đúng để linh hoạt, chủ động trong đấu tranh, kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, lấy “xây” làm chính.

Truyền thông xã hội khác biệt vì thông tin mang tính cá nhân hóa cao, do đó, sự quản lý của Nhà nước là cần thiết nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức người dùng. Việc nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức, trách nhiệm khi tham gia các nền tảng truyền thông xã hội của mỗi công dân là yếu tố quyết định tạo ra sức “đề kháng” để chắt lọc, tiếp nhận thông tin và có ý thức ngăn chặn, đẩy lùi được thông tin xấu, độc.

Vấn đề đặt ra là cái gì báo chí chính thống không theo kịp thì mạng xã hội sẽ bổ sung. Vì vậy, báo chí truyền thống phải bám sát đời sống xã hội, phát huy vai trò chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng thông tin tích cực. Dòng thông tin tích cực của báo chí vẫn phải là dòng thông tin chủ lưu với thông tin chất lượng, chính xác, kịp thời, khách quan, là bộ lọc đáng tin cậy về mọi vấn đề xã hội, dư luận quan tâm.

Do vậy, báo chí cần nhận diện, phát hiện và dự báo sớm một số vấn đề có thể gây bức xúc về tư tưởng và phải luôn đi trước, đi cùng trong quá trình giải quyết vụ việc, góp phần định hướng dư luận, tạo sự thống nhất trong nhận thức, thái độ và phương pháp giải quyết vấn đề. 

Thực tiễn đã chứng minh, trước những vấn đề bức xúc về tư tưởng, dù độ phức tạp của sự việc đến đâu, nếu thực hiện công tác thông tin kịp thời, đúng đắn, làm tốt định hướng thông tin, thì sự việc sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa, bức xúc trong xã hội sẽ được giải tỏa, nhất là không còn cơ hội để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng xuyên tạc, bịa đặt chống phá.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO