Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 10:39 GMT+7

Chống nóng cho chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Câu chuyện chúng tôi thường được nghe trong ngày nắng nóng gay gắt ở các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Nghệ An là làm thế nào để hạ nhiệt cái nóng như thiêu đốt trên biên giới miền Trung. Các tổ, chốt kiên cố, hay bán kiên cố, đại đa số đều được lợp bằng tôn, dù đã có lớp xốp chống nóng nhưng chưa thực sự mang lại tác dụng. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ lâu dài, các đơn vị đã có những sáng kiến hiệu quả.

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Loi, BĐBP Nghệ An phối hợp với các lực lượng tiến hành chống nóng cho chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Boọng ở xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Xuân Thành

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở trong nước và các nước láng giềng, hơn 1 năm qua, BĐBP Nghệ An đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, duy trì 34 chốt cố định và 18 tổ tuần tra lưu động ở địa bàn biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu bình thường, các tổ, chốt đảm bảo tốt nhu cầu ăn ở, sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Tuy nhiên, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, có những thời điểm nhiệt độ lên đến trên 40 độ C thì những tổ, chốt có mái lợp hoặc che chắn bằng tôn trở thành những “lò lửa” ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Thực tế, các điểm chốt đứng chân ở những vị trí chốt chặn các đường mòn, lối mở, nơi rất ít cây cối nên càng chịu thêm tác động của nắng nóng. Để chống nóng, cán bộ, chiến sĩ tại nhiều điểm chốt phải dùng lá cọ, hoặc đan tấm lợp bằng tre, nứa lợp chồng lên mái tôn để giảm bớt cái nắng nóng của mùa Hè. Nhưng về lâu dài, mái tôn bị ẩm ướt và khó thoát nước sẽ gây gỉ sét, ảnh hưởng đến độ bền của mái tôn.

Để khắc phục khó khăn về thời tiết, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phát huy những sáng kiến để khắc chế nắng nóng tại các “chảo lửa” trên biên giới Nghệ An.

Điển hình, tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Long Thắng, thuộc Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An, cán bộ, chiến sĩ đã sử dụng hệ thống phun nước tự động để làm mát mái tôn. Để hoàn thiện hệ thống này, anh em tại điểm chốt này đã lắp đặt hệ thống dẫn nước và các van xả tự động ở phía trên mái chốt. Khi thời tiết nắng nóng, chỉ việc xả van cho nước phun ra là có thể giảm được nhiệt độ từ mái tôn giúp chống nóng hiệu quả.

Đại úy Hồ Xuân Toán, Chốt trưởng chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Long Thắng cho biết, việc đầu tư hệ thống phun nước mái tôn không tốn nhiều kinh phí, chủ yếu là tiền mua vật tư ống nhựa, keo dán, van xả tự động..., cán bộ, chiến sĩ có thể tự lắp đặt hệ thống. Điều đặc biệt là hệ thống phun nước tự động không sử dụng điện năng, do nguồn nước được lấy từ các khe suối về, có độ cao lớn nên đủ áp lực để phun nước lên mái nhà.

Từ ngày có hệ thống phun nước tự động chống nóng, việc ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trong chốt thuận lợi hơn rất nhiều. Thiếu tá Nguyễn Khắc Tuấn, nhân viên phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch chia sẻ: “Ở điểm chốt, vào mùa Đông lạnh giá có thể sử dụng chăn để giữ ấm, nếu cần thiết, anh em có thể đốt lửa để sưởi ấm. Thế nhưng về mùa Hè, do các điểm chốt không có điện, hệ thống điện năng lượng mặt trời được trang bị chỉ đủ để thắp sáng nên việc chống nóng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ ngày anh em hoàn thành hệ thống phun nước tự động trên mái tôn đã khắc phục được sự khắc nghiệt của thời tiết, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ”.

Theo Trung tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, hiện tại, đơn vị đang duy trì 4 chốt cố định và phối hợp với chính quyền 2 xã Hạnh Dịch, Nậm Giải, huyện Quế Phong lập 2 tổ lưu động để kiểm tra, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 như quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn, thuốc chống côn trùng cắn, dụng cụ sơ cứu... cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, đơn vị đặc biệt quan tâm hỗ trợ các điểm chốt phương tiện, vật tư phòng chống nóng như máy phát điện, máy bơm nước để bộ đội chủ động khắc phục điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo sức khỏe, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO