Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 06:34 GMT+7

Chống ma túy ở vùng biên Móng Cái

Biên phòng - TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với Trung Quốc, từ lâu nơi đây được xác định là điểm “nóng” về tội phạm ma túy. Bởi đây không chỉ là địa bàn trung chuyển ma túy từ trong nước sang Trung Quốc, mà còn là địa điểm “thẩm thấu” các loại ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam. Vì vậy, cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên khu vực biên giới TP Móng Cái dường như lúc nào cũng nóng bỏng.

6jzf_6a
Đối tượng Hoàng Văn Minh và tang vật 9 bánh heroin bị Đồn BP Hải Hòa bắt ngày 31-5-2017. Ảnh: Lê Đồng

Từ đầu năm đến nay, Đồn BP Hải Hòa, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, triệt phá 3 vụ với 3 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới TP Móng Cái, tang vật thu giữ hơn 4,34 kg ma túy các loại. Đáng chú ý, các đối tượng phạm tội có xu hướng câu kết với đối tượng phạm tội hình sự nhằm hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Nguy hiểm hơn, các đối tượng này thường sử dụng hàng “nóng” như súng, lựu đạn... để “phòng thân” và chúng rất manh động.

Điển hình là vụ án xảy ra vào ngày 31-5-2017, tại khu vực biên giới thuộc khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái. Hôm đó, Đội tuần tra Đồn BP Hải Hòa phát hiện một đối tượng nam giới đi từ hướng nội địa xuống bờ sông biên giới sang Trung Quốc, trên người mang theo một túi xách có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đội tuần tra yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra hành chính. Nhưng khi nhìn thấy các chiến sĩ Biên phòng, đối tượng đã nhanh chóng nhảy xuống sông bơi về phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, các trinh sát đã kịp thời chặn đầu tóm gọn. Tang vật bị thu giữ tại hiện trường gồm một túi xách đựng 9 bọc ni lông màu vàng, bên trong chứa bột tinh thể trắng mịn. Tại Đồn BP Hải Hòa, đối tượng khai nhận tên là Hoàng Văn Minh, trú tại TP Cao Bằng đang vận chuyển 9 bánh heroin từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình qua địa bàn Móng Cái sang Trung Quốc cho một đối tượng không rõ danh tính để lấy tiền công.

Trước đó, vào ngày 8-5-2017, tại khu vực biên giới phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Đội tuần tra Đồn BP Hải Hòa đã phát hiện, bắt giữ Bùi Thị Lịch, trú tại khu 4, phường Hải Hòa đang nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, Đội tuần tra phát hiện 1 túi ni lông chứa 2 túi nhỏ đựng các hạt tinh thể màu trắng, nghi là ma túy được cất giấu bên trong cạp quần.

Tiếp tục kiểm tra xung quanh khu vực Lịch bị bắt giữ, lực lượng chức năng phát hiện 1 túi ni lông khác, bên trong cũng chứa 2 túi nhỏ đựng hạt tinh thể trắng như trên do đối tượng làm rơi trong quá trình di chuyển. Tại Đồn BP Hải Hòa, đối tượng Bùi Thị Lịch khai nhận vận chuyển thuê 1,17kg ma túy tổng hợp (ketamin) cho 1 đối tượng không rõ tên tuổi để lấy tiền công.

Trung tá Nguyễn Xuân Cao, Phó Đồn trưởng Đồn BP Hải Hòa cho biết: “Tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy gần đây qua khu vực biên giới TP Móng Cái có giảm cả về số lượng lẫn tần xuất, nhưng thủ đoạn hoạt động của chúng vô cùng phức tạp và tinh vi. Gần đây còn xuất hiện thêm nhiều loại ma túy tổng hợp mới, với tên gọi như “nước vui”, “trà sữa”, “lá khát”, “bùa lưỡi”... các đối tượng tìm mọi cách vượt biên để vận chuyển vào nước ta tiêu thụ.

Chúng “ngụy trang” ma túy dưới mọi hình thức từ hành lý xách tay, giấu chỗ kín trong người của phụ nữ hoặc trong các đồ vật rất tinh vi. Chúng thường thay đổi địa điểm giao nhận hàng, đặc biệt, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây không bao giờ xuất đầu lộ diện, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, kiểm soát và bắt giữ”.

Thời gian tới, tình hình sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy sẽ có những diễn biến phức tạp mới do áp lực ma túy từ nước ngoài và do nhu cầu cung cầu trong nước. Sản lượng ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” vẫn có chiều hướng gia tăng. Nguy hiểm hơn là việc sản xuất, điều chế, buôn bán và sử dụng các loại ma túy tổng hợp ngày càng nhiều không chỉ ở địa bàn ngoại biên tiếp giáp, mà còn ở ngay trong nước.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, Đồn BP Hải Hòa đã tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ biên phòng, tập trung đột phá vào công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, nhất là đối tượng có nhiều nghi vấn, đồng thời chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy ở các địa bàn, tuyến trọng điểm, đánh trúng các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chuyên nghiệp, triệt xóa các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự ngay tại khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO