Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/01/2021 05:07 GMT+7

Chống khủng bố - Nhiệm vụ không dễ

Biên phòng - Cách đây 13 năm, vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tước đi sinh mạng của 3.000 người tại nước Mỹ đã làm rúng động toàn thế giới. Hình ảnh tòa tháp đôi sụp đổ, Lầu Năm Góc bị tấn công được phát sóng liên tục trên các phương tiện truyền thông đã khiến người ta không khỏi bàng hoàng. Và cũng không lâu sau kể từ giờ phút đó, người ta bắt đầu cảm nhận rõ nét hơn về sự đổi thay của thế giới sau thảm họa kinh hoàng 11-9.

terrorism-1.gif
Sau sự kiện 11/9/2001, Mỹ quyết tâm chống khủng bố. Ảnh: Internet

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố tổ chức An-kê-đa và trùm khủng bố Bin La-đen là thủ phạm và chính thức phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Nhưng đến nay, nguy cơ khủng bố vẫn hiện hữu và ngày càng trở nên nguy hiểm hơn không chỉ với nước Mỹ mà còn cả nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Khởi đầu từ vụ khủng bố 11-9

Ngày 11-9-2001, 4 chiếc máy bay Boeing của Mỹ, với sức chứa gần 91.000 lít xăng cho động cơ phản lực của mỗi chiếc, đã bị bọn khủng bố khống chế, biến chúng thành những quả bom lửa, chuyển hướng lao thẳng vào những mục tiêu được xem là trung tâm của nước Mỹ: Oa-sinh-tơn - trung tâm chính trị; Lầu Năm Góc - trung tâm quân sự; Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở Niu Yoóc - trung tâm kinh tế của nước Mỹ.

Vụ tấn công khủng bố này đã làm hơn 3.000 người thuộc 70 quốc gia thiệt mạng, 18.000 doanh nghiệp nhỏ ở thành phố Niu Yoóc bị phá sản hoặc mất trụ sở, cổ phiếu chứng khoán bị mất giá 1.400 tỷ USD trong tuần đầu tiên và hơn 40 tỷ USD chi riêng cho bồi thường bảo hiểm. Không những thế, vụ tấn công này còn gây nhiều thiệt hại về tinh thần và ảnh hưởng mạnh tới vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế.

Trong cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu do Mỹ phát động sau sự kiện bi thảm đó có hai mặt trận được cho là lớn nhất và lâu dài nhất là Áp-ga-ni-xtan và I-rắc, nơi Oa-sinh-tơn cho rằng đã chứa chấp và tiếp tay cho nhóm khủng bố quốc tế An-kê-đa. Ngày 7-10-2001, Mỹ phát động cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan với sự tham gia của hơn 40 nước, nhằm tiêu diệt mạng lưới An-kê-đa và lật đổ chế độ Ta-li-ban. Hai năm sau, ngày 20-3-2003, Mỹ tiếp tục phát động cuộc chiến tại I-rắc.

Sau 10 năm truy lùng gắt gao, ngày 2-5-2011, lính đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Ô-xa-ma Bin La-đen và được coi là một trong những thành công lớn nhất của chiến dịch chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma.

Xuất hiện thách thức mới

Cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động những tưởng đã đến hồi kết sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố Ô-xa-ma Bin La-đen. Tuy nhiên, trên thực tế mọi chuyện không trôi qua dễ dàng như vậy. Hơn lúc nào hết, người dân Mỹ đang ngày càng cảm nhận được rằng sẽ còn rất lâu nữa nước Mỹ mới có thể gạt đi mối lo khủng bố và vấn đề bảo đảm an ninh sẽ không chỉ là thách thức to lớn đối với chính quyền của ông Ô-ba-ma mà còn cả với những thế hệ kế tiếp.

Cái chết của trùm khủng bố Ô-xa-ma Bin La-đen mới chỉ kết thúc một cuộc săn đuổi của Mỹ hơn chục năm qua. Trong khi đó, sự trỗi dậy của một lực lượng khác mang tên Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đưa đến một cuộc chiến mới với không chỉ nước Mỹ mà còn với cả phương Tây tới một giới hạn không thể nguy hiểm hơn.

is-1.png
Ảnh chụp lại từ video hành quyết nhà báo Mỹ Giêm Pho-lây mà nhóm IS tung ra. Ảnh: Internet

Sự dã man và tàn bạo của IS đang khiến cả thế giới lo sợ, nhất là sau vụ hành quyết hai nhà báo Mỹ Giêm Pho-lây và Xti-vân Xót-lóp để trả đũa các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng này ở miền Bắc I-rắc. Hành động bạo lực của tổ chức này cho thấy, một mối đe dọa khủng bố kiểu mới mà thế giới chưa từng biết đến đang xuất hiện. Với những kiểu giết hại dã man và tàn sát không nương tay đối với cả các binh sĩ ở Xy-ri và lực lượng người Cuốc ở I-rắc, IS đang trở lên nguy hiểm hơn bất cứ tổ chức khủng bố nào.

IS hiện đang sở hữu một nguồn lực tài chính mạnh và các tín đồ Hồi giáo cực đoan sẵn sàng “tử vì đạo”. Đây thực sự là nguy cơ lớn hơn những gì người ta từng thấy ở An-kê-đa. Sở hữu những khu vực thuộc lãnh thổ I-rắc và Xy-ri, vốn lớn hơn cả diện tích nước Anh, cùng những khoản tiền kếch xù từ dầu mỏ, thuế, tống tiền và buôn lậu… đã giúp IS dường như không cần sự trợ giúp mà vẫn có đủ nguồn lực tài chính cho cả một đội quân mà chưa ai biết con số thực sự của nó. Do vậy, việc "xóa sổ" IS đang trở thành một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với Mỹ và nhiều nước phương Tây khác.

Trước nguy cơ IS trở thành mối đe dọa an ninh không chỉ đối với Mỹ mà nhiều nước khác, trong đó có châu Âu, Tổng thống Ô-ba-ma buộc phải trở lại I-rắc. Trên thực tế, khi người lính cuối cùng rút khỏi I-rắc ngày 18-12-2011, nước Mỹ đã muốn rời xa vũng lầy này, nhưng tính chất nguy hiểm của IS đã buộc Oa-sinh-tơn phải điều thêm binh sĩ tới I-rắc và nhanh chóng thành lập một Liên minh quốc tế chống IS.

Kể từ ngày 8-8-2014 đến nay, quân đội Mỹ đã mở hơn 120 đợt không kích nhằm vào lực lượng IS tại miền Bắc I-rắc. Tổng thống Mỹ còn cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với I-rắc trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng nêu rõ sẽ không có thông báo nào về hoạt động trên mặt đất của lực lượng Mỹ tại I-rắc. Theo ông Ô-ba-ma, kế hoạch này tương tự như các chiến dịch chống khủng bố mà Mỹ đã tiến hành trong suốt 6, 7 năm qua. Cách tiếp cận của kế hoạch giống với những chính sách mà ông đưa ra nhằm thủ tiêu lực lượng An-kê-đa tại Áp-ga-ni-xtan, Pa-ki-xtan và các nhóm khủng bố khác.

Đặc biệt, sau khi nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh chủ chốt ở châu Âu, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma ngày 10-9 công bố kế hoạch đối phó và loại trừ nhóm phiến quân IS. Ông Ô-ba-ma tự tin rằng có thể xây dựng một liên minh quốc tế đối phó với lực lượng Hồi giáo thánh chiến này; đồng thời nhấn mạnh Mỹ cần sự hỗ trợ của các nước A-rập trong khu vực như A-rập Xê-út, Gioóc-đa-ni, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS.

Chính vì vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc chiến chống IS được phát động dự báo sẽ không chỉ là một thách thức mới với nước Mỹ mà còn với cả các đồng minh trên toàn cầu. Điều này một lần nữa cho thấy Oa-sinh-tơn không thể đơn độc trong một hình thái chiến tranh không mới nhưng đầy cam go mà nước Mỹ từng trải qua với tên gọi: Chống khủng bố.
Cẩm Thi

Bình luận

ZALO