Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 10:27 GMT+7

Chống dịch nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Biên cương Hà Giang đang trong chuỗi ngày dài giá rét. Có thời điểm, sương mù dày đặc đến độ người đứng cách nhau 1 mét không nhìn rõ mặt. Mưa phùn lây rây khiến quần áo người lính luôn ẩm ướt, ủ lạnh hơi sương. Trước thềm năm mới, trong tiết trời rét buốt ấy, lá cờ đỏ sao vàng của các chốt Biên phòng (BP) rực rỡ tung bay trước gió. Trái tim ấm nóng của người lính BP vẫn kiên cường vượt qua trở ngại, gian khổ, giữ mùa Xuân an bình cho nhân dân cả nước.

Bất kể trời nắng hay mưa, CBCS Đồn BP cửa khẩu Xín Mần thực hiện nhiệm vụ kiểm tra người ra vào khu vực biên giới 24/24 giờ. Ảnh: Tiến Thắng

BĐBP Hà Giang được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 278km, với tổng số 442 mốc. Địa bàn có nhiều đường mòn, lối mở, khí hậu khắc nghiệt, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn. Sự xuất hiện của đại dịch chưa từng có trong lịch sử mang tên Covid-19 mang tới nhiều thử thách mới mẻ và sự gian nan bội phần cho những người lính BĐBP Hà Giang. Mùa Xuân năm 2020, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng nhau lập chốt trên núi cao, trong rừng sâu, cạnh sông, suối. Chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt là những lán trại đơn sơ và ý chí của người lính. Ngày nắng, CBCS phải dùng lá cây phủ lên mái lều để hạ nhiệt, mắc võng ngủ dưới gốc cây cho đỡ oi bức. Ngày mưa rét, anh em phải quây thêm bạt quanh chốt, đốt củi sưởi. Có chốt xa nguồn nước, không có điện, anh em phải tìm mọi cách khắc phục.

Tôi nhớ mãi hình ảnh những người lính Đồn BP Xín Cái tuần tra dưới trời mưa tuyết những ngày đầu năm 2021. Đợt đó, nhiệt độ ở biên giới giảm xuống mức -2 độ C, băng tuyết xuất hiện. Mặc dù thời tiết rét buốt, mưa phùn mù mịt, nước đóng băng, tuyết phủ trắng các sườn núi, nhưng những người lính BP vẫn tuần tra đường biên, cột mốc 24/24 giờ, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh (XNC) trái phép.

Trên tuyến biên giới Hà Giang, Đồn BP Xín Cái là đơn vị chịu nhiều thử thách, vất vả nhất trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 bởi thời tiết ở đây khắc nghiệt nhất, địa hình hiểm trở, lưu lượng người XNC trái phép cao nhất toàn tuyến. Đại úy Nguyễn Xuân Cháng, người từng “trực chiến” ở các chốt khác nhau của Đồn BP Xín Cái chia sẻ: “Ban đầu, mọi thứ đều rất đơn sơ, thiếu thốn, khổ cực, nhưng anh em luôn động viên nhau, quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”.

Địa bàn Đồn BP Xín Cái có nhiều đường mòn, CBCS ở các chốt kiểm soát biên giới, phòng chống XNC trái phép đều phải làm việc bằng 2-3 người khác mới xuể. Bất kể ngày hay đêm, mưa rét thế nào, những người lính ở đây cũng phải chia ca, đảm bảo canh gác, tuần tra 24/24 giờ để ngăn chặn người XNC trái phép. Khi phát hiện công dân nhập cảnh trái phép, cán bộ Đồn BP Xín Cái đều xử lý theo đúng nguyên tắc nhưng vẫn hợp lý, hợp tình.

Đại úy Cháng kể: “Có lần, chúng tôi nhận tin báo có một toán người đang vượt qua biên giới về Việt Nam tại khu vực mốc 456, trong đó, có một phụ nữ mang theo 2 con sinh đôi mới được hơn 1 tháng tuổi. Ngay trong đêm mưa, chúng tôi cơ động tới khu vực mốc 456, đứng soi đèn để định hướng cho họ đi. Chờ mãi không thấy họ, chúng tôi lại phải leo ngược núi 3 giờ đồng hồ mới tìm gặp được toán người này. Khi đưa được cả nhóm về tới mốc 456 đã là 5 giờ sáng. Đoàn người mệt lả, tội nhất là 2 cháu nhỏ, mặt nhợt nhạt, quấy khóc vì khát sữa. Chúng tôi phải đưa họ về ngay khu cách ly, trực tiếp đi mua nước cháo, sữa để người mẹ cho 2 cháu ăn”.

Câu chuyện về tình người ở các chốt BP đầy đặn thêm bởi những sự vụ cứu giúp công dân trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất. Hồi cuối tháng 2-2021, Đồn BP Lũng Cú nhận được thông tin cầu cứu của một người đàn ông giọng miền Nam nói rằng, có 6 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam và bị lạc trong rừng đã hơn 3 ngày. Người đàn ông khẩn khoản nhờ bộ đội tìm giúp, vì trong nhóm có một đứa trẻ sức khỏe đã suy kiệt và một người phụ nữ đã mệt lả không đi nổi. Ban chỉ huy Đồn BP Lũng Cú ngay lập tức điện cho Phân trạm Mã Lâm thuộc Trạm kiểm soát BP XNC Thiên Bảo (Trung Quốc) đề nghị hợp tác kiểm tra vị trí công dân Việt Nam gặp nạn. Đồng thời, thông báo cho các đồn BP lân cận và chính quyền, nhân dân các thôn giáp biên cùng biết về thông tin này và cử 3 tổ tìm kiếm.

Thời điểm ấy, đúng đợt mưa phùn, gió bấc, trời rét căm căm, đường đi dốc đứng, trơn trượt như muốn thử sức người, những người lính vẫn cần mẫn, thận trọng rà soát từng km đường biên giới suốt từ trưa đến đêm. Mãi tới 1 giờ sáng ngày hôm sau, tổ tìm kiếm số 2 mới tìm thấy 4 công dân tại khu vực mốc 428 + 700m. Họ vẫn ở trên đất Trung Quốc, bên kia dòng sông Nho Quế trong tình trạng kiệt sức. Tổ tìm kiếm phải tìm đoạn sông hẹp nhất, quăng chiếc túi chứa lương thực sang cho 4 người. Sau đó, bộ đội lội ra giữa dòng nước, dìu đón từng công dân về bên đất Việt. Chờ cho mọi người nghỉ ngơi lại sức, bộ đội tiếp tục cõng trẻ em, dìu người lớn vượt rừng về chốt kiểm soát. Quần áo bộ đội ướt đẫm sương đêm và mồ hôi, dưới cái lạnh thấu vào tận xương.

CBCS chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, Đồn BP Bạch Đích triển khai nhiệm vụ ca trực. Ảnh: Tiến Thắng

Buổi trưa hôm đó, tin vui đến tiếp khi tổ tìm kiếm thứ 3 đã tìm thấy 2 công dân còn lại. Tất cả được kiểm tra y tế, mặc ấm, ăn uống để hồi sức trước khi được đưa đi cách ly y tế. Một công dân trong đoàn cho biết, họ làm việc bên Trung Quốc, nhưng dịch giã không có việc làm nên tìm đường về Việt Nam thì bị lạc. Nếu không được BĐBP cứu giúp, có lẽ tính mạng của họ sẽ gặp nguy hiểm.

Giữ an toàn cho nhân dân, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới quốc gia vẫn luôn là mục tiêu hàng đầu của những người lính biên phòng nơi biên ải. Suốt từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, BĐBP Hà Giang đã phối hợp với các lực lượng duy trì 68 chốt kiểm soát cố định và 17 tổ cơ động, thường trực, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới ngăn chặn XNC trái phép, phòng chống hiệu quả với dịch Covid-19.

Tính riêng trong năm 2021, BĐBP Hà Giang đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, tiếp nhận 925 vụ/5.116 đối tượng XNC trái phép, tiếp nhận 196 vụ/1.095 đối tượng do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả; trao trả cho Trung Quốc 12 vụ/75 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. BĐBP Hà Giang đã xác lập và đấu tranh thành công 1 chuyên án về XNC trái phép; khởi tố điều tra 2 vụ/8 đối tượng tổ chức XNC trái phép.

Nhìn lại 2 năm qua, những người lính BP nơi địa đầu Tổ quốc có quyền tự hào bởi trong thiếu thốn đủ bề, thử thách đến từ nhiều phía, họ đã vững vàng đi qua những mùa Đông khắc nghiệt, những ngày Hè nắng lửa, giữ an toàn vùng biên cương được giao quản lý.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO