Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 02:22 GMT+7

Chống dịch Covid-19, đảm bảo lưu thông hàng hóa phát triển kinh tế

Biên phòng - Tỉnh Quảng Trị có 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay thông thương với các địa phương của Lào, có số lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan lớn. BĐBP Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp vừa phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu qua biên giới được diễn ra bình thường. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra.  

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: CTV

Cách làm sáng tạo giữ lưu thông hàng hóa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu quyết tâm không để dịch lây lan diện rộng. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu: Quốc tế Lao bảo và La Lay đảm bảo hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa được diễn ra bình thường. Do đó, mặc dù kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phòng, chống dịch nhưng 4 tháng đầu năm 2021 lượng phương tiện xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, trung bình mỗi ngày 300 - 400 lượt phương tiện được thông quan. Có được kết quả đó là nhờ từ thời điểm dịch Covid -19 mới bùng phát, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một trong những đơn vị tiên phong trong toàn quốc triển khai thực hiện mô hình “Đổi tài xế, đổi đầu xe” để lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu.

Để thực hiện mô hình này, các lực BĐBP, hải quan y tế, ban quản lý cửa khẩu đã phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhịp nhàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa qua biên giới để phát triển kinh tế. Để đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã hướng dẫn doanh nghiệp chủ động tăng cường tài xế để trung chuyển hàng hóa. Theo đó, mỗi chiếc xe hàng, doanh nghiệp bố trí 2 lái xe, 1 người chỉ lái trên đất Lào, 1 người chỉ lái trên đất Việt Nam, đổi lái cho nhau tại khu vực cửa khẩu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể bố trí 2 đầu kéo cho 1 container, khi kéo container hàng đến cửa khẩu thì sẽ quay đầu để đầu kéo khác kéo container này lưu thông tiếp. Tài xế trong nước vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu sau bàn giao cho tài xế phía Lào tiếp nhận phương tiện và hàng hóa tiếp tục đưa sang Lào và ngược lại.

Tất cả các công đoạn đều phải đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19. Sau khi đổi tài xế, buồng lái các phương tiện cũng được phun tiêu độc khử trùng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; các luồng di chuyển của phương tiện cũng được kiểm soát và bố trí theo một chiều, các yêu cầu về trang phục bảo hộ, giãn cách, hạn chế tiếp xúc được thực hiện chặt chẽ.

Lực lượng kiểm dịch phun khử khuẩn cho các phương tiện lưu thông qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: CTV

Kiên trì, kiên định thực hiện mục tiêu

Tín hiệu tăng trưởng của lưu thông hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trong thời gian qua là rất đáng mừng. Để duy trì những kết quả đạt được và trước nguy cơ dịch Covid-19 diễn ra khó lường, BĐBP Quảng Trị phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng luôn chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản tình huống có thể xảy ra, để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả. Các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa, nhưng sẽ thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt phòng, chống Covid-19 quyết tâm không để mầm bệnh xâm nhập trái phép vào địa bàn.

Cùng với kiểm soát phương tiện lưu thông hàng hóa, các công dân Việt Nam từ Lào nhập cảnh qua các cửa khẩu đều được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Người dân qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay được bố trí vào khu vực cách ly riêng, yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, thực hiện các kiểm tra khai thác sâu hơn các thông tin về lịch trình di chuyển. 100% trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Nhờ sự quyết liệt, chủ động phối hợp của BĐBP Quảng Trị vàn các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép vào nội địa; hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa không bị đình trệ. Có thể thấy, cả thời gian dài cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị và các lực lượng chức năng đã kắc phục mọi khó khăn, kiên định mục tiêu vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó góp sức cùng cả hệ thống chính trị kiểm soát tốt dịch Covid-19, ổn định tình hình an ninh trật tự, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Viết Lam

Bình luận

ZALO