Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:38 GMT+7

Chống dịch Covid-19 bằng những việc làm thiết thực

Biên phòng - Hiện nay, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Trước tình hình đó, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS  nâng cao ý thức phòng chống dịch, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đại diện UBDT trao biển tượng trưng hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 cho huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Mạnh cường

Quan tâm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng có dịch

Tại các cuộc họp, hội ý, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của UBDT luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống đồng bào DTTS trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu các vụ chức năng của UBDT thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình dịch bệnh có liên quan đến vùng đồng bào DTTS để có các kịch bản ứng phó, hỗ trợ thiết thực.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 357/QĐ-UBDT của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, ngày 1-6-2021, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBDT, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã trao cho đại diện chính quyền hai huyện Nậm Pồ và Điện Biên 505 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào DTTS (gồm 54 trường hợp F0 và 1.325 trường hợp F1). Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đã vận động từ các nguồn được trên 375 triệu đồng để làm 8 giếng khoan cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé và tại Trường Tiểu học Chà Nưa, huyện Nậm Pồ. Cùng với đó là bánh, kẹo, đường, sữa dành cho đồng bào DTTS và trẻ em tại các khu cách ly tập trung.

Bà Phạm Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I, UBDT cho biết: “Nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với đồng bào DTTS đang cách ly tại vùng dịch thuộc tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã vận động 100 triệu đồng để làm hai giếng khoan tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ. Đồng thời, quyết định hỗ trợ 332 triệu đồng cho đồng bào DTTS đang điều trị bệnh Covid-19 tại các khu cách ly thuộc tỉnh Bắc Giang”.

Tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng Covid-19 tối 5-6-2021, thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao 250 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19, thể hiện tấm lòng, trách nhiệm của những người làm công tác dân tộc, chung tay cùng Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của UBDT: “Trong bối cảnh dịch bệnh, càng phải quan tâm đến đồng bào DTTS, nhất là đồng bào DTTS đang ở trong các khu cách ly, các bệnh viện, chung tay cùng cả nước phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thời gian qua, UBDT thường xuyên nắm bắt tình hình trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, để kịp thời tham mưu, chỉ đạo, phối hợp với các địa phương giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra khi vùng đồng bào DTTS và miền núi xuất hiện dịch Covid-19. Ban Dân tộc các tỉnh chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở nơi có đông đồng bào DTTS; cung cấp thông tin về việc thực hiện chính sách dân tộc và những nội dung có liên quan về công tác dân tộc tới các cơ quan báo chí, các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương, với các giải pháp phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào DTTS, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự vào cuộc của các địa phương vùng DTTS và miền núi, UBDT đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi ngành quản lý tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sau khi có Công văn số 504/UBDT-TT của UBDT về một số giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, đã có một số địa phương vùng DTTS và miền núi báo cáo công tác phòng chống dịch, tình hình dịch bệnh về UBDT theo quy định. Các tỉnh, thành trong vùng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào DTTS bằng nhiều hình thức khác nhau, qua hệ thống đài truyền thanh cấp xã; phát huy vai trò người có uy tín, già làng, trưởng thôn, bản, khóm, ấp... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc cung cấp thông tin đến đồng bào về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, các biện pháp phòng tránh.

Trước tình hình đại dịch Covid-19, UBDT đã kịp thời chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019-2021; đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tăng thời lượng tin, bài về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đồng bào DTTS. Các báo, tạp chí đã thực hiện hàng ngàn tin, bài tuyên truyền về dịch Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, từ đó, chung tay với chính quyền cơ sở chủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Mạnh Cường

Bình luận

ZALO