Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:47 GMT+7

Chống dịch 4 lớp - bài học kinh nghiệm từ Quảng Ninh

Biên phòng - Thực hiện chỉ thị tạm đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ ngày 1-4 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia khiến nhiệm vụ chống dịch của lực lượng BĐBP vất vả hơn bao giờ hết. Trước thời điểm này, tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc đã trải qua 2 tháng căng thẳng giai đoạn đầu chống dịch. Thời gian này đủ để trải nghiệm thực tiễn phương án chống dịch khép chặt 4 lớp, đồng thời là kinh nghiệm quý báu nhằm đối phó với tình thế trước mắt trên tất cả các tuyến biên giới đất liền.

8yp6_6a
Chốt gác dã chiến của BĐBP Quảng Ninh trên biên giới. Ảnh: TTH

Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh khẳng định, trong 2 tháng qua, nhiệm vụ kiểm soát biên giới chống dịch Covid-19 luôn được đơn vị thực hiện một cách chủ động, hiệu quả và chặt chẽ. Ngay từ những ngày đầu chống dịch, các đồn Biên phòng đã thể hiện khả năng nắm chắc tình hình địa bàn, đề xuất các phương án cách ly người qua cửa khẩu, chốt chặn ở các đường mòn, lối mở trên biên giới để ngăn chặn người qua lại trái phép, đề xuất triển khai khu cách ly tại địa phương sao cho việc đưa người từ cửa khẩu về khu cách ly an toàn, thuận tiện. Và khi chiến dịch mở màn vào thời điểm đầu tháng 2, BĐBP Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với nhiều lực lượng tại chỗ chốt chặn hiệu quả các đường mòn, lối mở, tổ chức đưa người về khu cách ly. Đặc biệt, việc chốt chặn được thực hiện theo phương án 4 lớp, bọc lót và liền mạch bằng cơ chế thông tin liên tục. Kết quả, biên giới đã đảm bảo an toàn và bình yên trong suốt 2 tháng qua.

Tại Quảng Ninh thời điểm tháng 3-2020, các điểm chốt dã chiến chú trọng tăng cường quân số cho địa bàn hiểm yếu, khó khăn gian khổ, nhất là các chốt ở độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển. Nhiều chốt lại nằm ở vùng trũng bên cạnh sông, hoặc heo hút trong rừng rậm với điều kiện thời tiết khắc nghiệt đặc thù. Móng Cái cũng là đô thị biên mậu sầm uất, dân lao động phổ thông từ các nơi đổ về làm thuê rất đông, cư dân biên giới khu vực lân cận cũng sinh sống sát biên tạo ra các đường mòn, lối mở khó kiểm soát.

Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh cho biết, điều kiện thuận lợi để công tác chống dịch triển khai nhanh, hiệu quả là cán bộ các đội công tác của đồn thông hiểu địa bàn, giỏi chuyên môn nghiệp vụ.

Lớp chống dịch thứ nhất là nắm tình hình toàn bộ khu vực biên giới, tin tức về dịch bệnh, tâm lý xã hội và tiến trình tăng dần của nguyên tắc chống dịch hai bên biên giới. Lớp thứ 2 là tăng cường tuần tra lưu động sát đường biên giới, toàn bộ các đường mòn, lối mở, tuần tra trên sông biên giới, ngay cạnh hàng rào biên giới và khu vực cột mốc. Lớp thứ 3 mới là lập chốt dã chiến và quan sát từ xa. Lớp cuối cùng là chốt chặn tại các nút giao thông đầu mối, đường giao thông huyết mạch dân sinh từ biên giới vào nội địa.

Cán bộ, chiến sĩ từ các lớp bảo vệ thường xuyên trao đổi thông tin, thay phiên nhau trực gác và nhận lệnh từ chỉ huy đơn vị để giải quyết nhanh tình huống trên biên giới.

Trên thực tế, 4 lớp chống dịch đều có vai trò quan trọng như nhau. Mục tiêu để thực hiện nghiêm túc quy chế biên giới, thiết lập nguyên tắc chống dịch là người nào qua biên giới về Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày, chấm dứt hoàn toàn thói quen đi tắt qua đường mòn biên giới. Bên cạnh đó, việc chống dịch đi kèm với nhiệm vụ chống buôn lậu, chống tội phạm, chống xuất nhập cảnh trái phép. Việc thu thập xử lý thông tin và nắm tình hình tâm lý, phản ứng của cộng đồng, phán đoán hành vi các nhóm người ở khu vực biên giới hai bên để có kế sách phù hợp.

Xác định làm giảm nguy cơ dịch bệnh phải được đồng bộ từ nhiều phía, các đồn Biên phòng chủ động liên lạc bằng điện thoại với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn. Có những tình huống buộc phải ứng đối phù hợp, chưa kể tại cửa khẩu thì nguyên tắc chống dịch phải đảm bảo an toàn từng khâu nhỏ nhất. Trong toàn chiến dịch từ khi mở màn đến nay, các đơn vị trên tuyến biên giới bộ tiếp giáp với Trung Quốc đều thực hiện công tác ngoại giao hữu nghị, trao đổi thông tin thường xuyên, các đồn, trạm Biên phòng chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn cùng hợp sức chống dịch.

Không những giữ an toàn địa bàn khỏi dịch bệnh, BĐBP còn làm tốt công tác tư tưởng, giữ ổn định, tạo sự phấn khởi tin tưởng để nhân dân an tâm đối phó với dịch bệnh. Ở một số địa bàn, các đồn Biên phòng phải đan dày thêm lực lượng, tương trợ lẫn nhau khi xử lý tình huống. Kết quả, lượng hàng hóa buôn lậu gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm, khẩu trang qua lại biên giới giảm hẳn. Người qua lại đường mòn biên giới được đưa về khu cách ly tập trung theo đúng quy định. 

Bước vào cao điểm chống dịch sau thời điểm Thủ tướng Chính phủ công bố dịch trên toàn quốc, lớp phòng chống trong cùng từ các điểm chốt giao thông nối biên giới vào nội địa được tăng dày thêm, đảm bảo cao nhất việc sàng lọc, phát hiện người mang mầm bệnh để cách ly kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Cán bộ, chiến sĩ các đồn, trạm Biên phòng tiếp tục thông báo rộng rãi chủ trương, chính sách của Chính phủ trong phòng, chống dịch và hướng dẫn cho cư dân biên giới phương pháp thông tin, thực hiện giãn cách toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

 2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO