Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:10 GMT+7

Chống Covid-19 nơi đảo tiền tiêu

Biên phòng - Cách cảng Cửa Việt khoảng 17 hải lý về phía Đông, đảo Cồn Cỏ với vẻ hoang sơ của một vùng biển ít chịu sự tác động từ con người nên những năm gần đây đảo Cồ Cỏ đã trở thành địa điểm du lịch biển thu hút khá nhiều khách thập phương. Đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì nhiệm vụ phòng, chống dịch đã và đang được mọi ngành, mọi cấp, mọi đơn vị trên đảo triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả.

phu-104
Tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả mọi người dân trước khi lên đảo. Ảnh: Thành Phú

Đã nhiều ngày nay, Thượng úy Nguyễn Văn Tám, Đội phó đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cồn Cỏ, BĐBP Quảng Trị làm việc gần như không có thời gian nghỉ ngơi, lúc thì trực chiến tại chốt dã chiến để tham gia đo thân nhiệt, phát tờ rơi, hướng dẫn người dân khai báo y tế trước khi lên đảo; khi thì tham gia cùng đồng nghiệp đi tuyên truyền cho bà con ngư dân về phương pháp phòng, chống dịch, tự bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình; lúc lại cùng đồng đội lên tàu tuần tra chạy xung quanh đảo để tuyên truyền lưu động cho bà con ngư dân về cách đeo khẩu trang, tránh giao lưu gặp gỡ với tàu khác nếu như không cần thiết...

Không chỉ có Thượng úy Tám mà mọi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đều luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu của cấp trên. Thượng úy Nguyễn Văn Tám tâm sự “Em mới chuyển từ Đồn Biên phòng Hướng Phùng ra, cứ nghĩ trên biên giới mới phải thức trưa, thức đêm để lập chốt ngăn chặn người nhập cảnh vùng biên giới, không ngờ ra đảo cũng vậy, mà còn căng thẳng hơn bởi tàu của ngư dân ra, vào cập âu đảo không tuân thủ bất cứ một giờ giấc cụ thể nào nên công việc vì thế cũng chẳng thể chủ động về thời gian được, cứ khi nào có tàu cập âu đảo là thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch”.

phu-105
Cán bộ đội tuyên truyền lưu động của Đồn Biên phòng Cồn Cỏ đến tận tàu để phát tờ rơi tuyên truyền về dịch Covid-19 cho ngư dân. Ảnh: Thành Phú

Mỗi ngày có khoảng 10 đến 12 tàu với từ 130 đến 140 thuyền viên vào cập âu đảo để nghỉ ngơi, chủ yếu là tàu từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Ninh nên việc giám sát, quản lý cũng tương đối phức tạp. Bên cạnh đó, cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang cư trú, công tác trên đảo cũng thường xuyên ra vào đất liền để giải quyết công việc, vì thế quá trình họ đi lại, tiếp xúc, quan hệ với những ai trước khi ra lại đảo cũng rất khó để nắm bắt, kiểm soát.

Thực hiện nhiệm vụ phòng chống đại dịch Covid-19 với quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất mọi sơ hở trong công tác quản lý để không cho dịch bệnh lây lan ra đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồ Cỏ đã thường xuyên phối hợp với trung tâm y tế huyện đảo, lực lượng quân y của Ban chỉ huy quân sự, y tế công an tiến hành tuyên truyền, quản lý chặt chẽ người lên đảo. Mỗi khi có tàu ngư dân cập âu đảo hoặc có chuyến tàu từ đất liền ra là ngay lập tức “Đội phản ứng nhanh” có mặt tại bến đậu để tiến hành hướng dẫn khai báo y tế và đo thân nhiệt.

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao nhất, đơn vị đã thành lập 1 tổ phòng, chống dịch gồm 6 đồng chí thay nhau thường trực tại các chốt dã chiến và những điểm khai báo y tế, đo thân nhiệt cho khách lên đảo, ngư dân cập đảo. Thành lập 1 đội tuyên truyền cơ động gồm 7 đồng chí, tiến hành tuyên truyền được 22 lần cho gần 1.400 lượt ngư dân vào nghỉ ngơi và du khách đến đảo. Phát hơn 200 khẩu trang miễn phí và gần 900 tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19; phun thuốc khử trùng 100% diện tích của đơn vị và một số khu vực xung yếu trên đảo; tiến hành tuần tra 26 đợt/78 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho số ngư dân neo trú ngoài âu đảo về cách phòng, tránh dịch Covid-19...

phu-106
Mọi người dân trước khi lên đảo đều phải khai báo y tế. Ảnh: Thành Phú

Trao đổi với tôi về thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Cồ Cỏ, Thượng tá Nguyễn Duy Thoại, Chính trị viên cho biết: “Từ khi triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đến nay, nhiều cán bộ của đơn vị đã hơn 2 tháng chưa vào thăm gia đình. Trong một buổi sinh hoạt đơn vị, tôi đã hỏi nếu như tình hình dịch bệnh kéo dài thì các đồng chí có yên tâm bám trụ phòng, chống dịch cùng đơn vị hay không, thì 100% cán bộ, chiến sĩ đã trả lời sẽ sẵn sàng ở lại để quyết tâm phòng chống, không cho dịch Covid-19 lây lan ra tới đảo. Nghe anh em trả lời với khí thế, quyết tâm rất cao nên Ban Chỉ huy đơn vị cũng rất yên tâm để thực hiện “cuộc chiến” phòng, chống đại dịch Covid-19 đầy cam go này”

Con tàu kéo một hồi còi dài, đưa chúng tôi vào lại với đất liền, sắc nước và sắc trời ánh lên một màu xanh như lời thề sắt son của những người chiến sĩ Biên phòng sẽ quyết tâm phòng chống để không cho “bước chân” của “giặc” Covid-19 bước lên hòn đảo tiền tiêu này.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO