Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 02:14 GMT+7

Chống buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Sóc Trăng

Biên phòng - Thời gian gần đây, BĐBP Sóc Trăng đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm nghìn lít xăng, dầu mua bán, vận chuyển trái phép trên biển. Điều này cho thấy, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Sóc Trăng đã và đang diễn ra hết sức phức tạp.

swfj_20a
BĐBP Sóc Trăng lập biên bản xử lý tàu cá mang số hiệu BV 91166TS đang vận chuyển trái phép 20.000 lít dầu DO. Ảnh: Lê Đồng

Nhiều chiêu trò mới

Trong số hàng loạt vụ buôn lậu xăng dầu trên biển bị BĐBP Sóc Trăng phát hiện, xử lý thời gian qua cho thấy, phần lớn xăng dầu đều được nhập lậu từ các nước trong khu vực, được các đối tượng buôn lậu móc nối mua bán trên biển rồi vận chuyển về Việt Nam bán lại cho các tàu cá nhằm thu lợi bất chính.

Mới đây nhất, vào lúc 5 giờ 35 phút, ngày 5-5, Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng phát hiện tàu cá mang số hiệu BV 91166TS chở khoảng 20.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng Nguyễn Văn Sẽ, trú tại ấp 4, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số dầu nêu trên. Đặc biệt, trên tàu có 4 thuyền viên đều không có giấy tờ tùy thân, không có tên trong sổ danh bạ. Theo lời khai của thuyền trưởng Nguyễn Văn Sẽ, số dầu trên được mua từ một tàu sắt đang hoạt động trên biển không rõ quốc tịch.

Qua công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu xăng dầu trên biển cho thấy, các chủ tàu buôn lậu của Việt Nam thường thông qua các đối tượng trung gian, hợp đồng với các tàu nước ngoài để mua bán xăng dầu trên biển. Sau đó, họ móc nối với các chủ tàu cá để thương lượng, hẹn tọa độ, theo dõi lịch đánh bắt để mua bán. Tinh vi hơn, các đầu nậu trong nước lập nhiều tổ chức có tư cách pháp nhân kinh doanh xăng, dầu ở các địa phương, lợi dụng việc mua bán, vận chuyển giữa các công ty để hợp pháp hóa số dầu lậu mua từ tàu dầu nước ngoài về tiêu thụ trong nội địa.

Một số vấn đề đáng quan ngại khác là bên cạnh những đường dây buôn lậu lớn, trên vùng biển của tỉnh Sóc Trăng đang hình thành nhiều đối tượng buôn lậu xăng dầu nhỏ lẻ. Họ liên lạc với nhau, sau đó giao nhận hàng ngay trên biển và không cố định địa điểm giao nhận hàng. Đối tượng thường lợi dụng đêm tối hoặc những ngày thời tiết xấu để hoạt động.

Tăng cường công tác điều tra cơ bản

Trung tá Nguyễn Thanh Lâm, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của hoạt động buôn lậu xăng dầu trên biển, thời gian qua, đơn vị đã đổi mới phương thức đấu tranh chống buôn lậu, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm buôn lậu. Đồng thời, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ để triển khai thực hiện, trọng tâm là công tác điều tra nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, chủ động xác lập kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu trên biển. Đơn vị chủ động lấy biện pháp trinh sát làm chủ công, nhanh chóng phát hiện mục tiêu, tổ chức bắt giữ, xử lý kịp thời đúng quy định pháp luật...

Thực tế cho thấy, tại khu vực vùng biển tỉnh Sóc Trăng hiện nay mới xử lý được phần ngọn của tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển. Những đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ chỉ là người vận chuyển, hoặc những đối tượng buôn bán nhỏ lẻ, còn đối với những ông “trùm” việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, những tàu chở dầu lậu thường đi ở vùng biển xa, sóng to gió lớn nên việc truy đuổi, bắt giữ gặp nhiều khó khăn.

Thượng tá Lê Hồng Quân, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sóc Trăng cho biết: “Các mặt hàng như xăng, dầu mang lại lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều hình thức để qua mặt lực lượng chức năng như sử dụng tàu đánh cá cũ hoặc tàu chở nước của ngư dân hoán cải lại khoang để chứa xăng, dầu, sau đó lợi dụng tàu ra vào thu mua hải sản để vận chuyển xăng dầu trái phép. Để đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu xăng, dầu trên biển, BĐBP Sóc Trăng đã chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn, trao đổi thông tin, thống nhất kế hoạch đấu tranh, đảm bảo triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO