Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 09:23 GMT+7

Chống buôn lậu trên vùng biển phía Nam

Biên phòng - Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển từ Ninh Thuận đến Bạc Liêu thời gian gần đây diễn biến hết sức phức tạp. Tình trạng mua bán xăng dầu, vận chuyển hàng hóa trái phép vẫn thường xuyên diễn ra. Trong năm 2017, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 18 BĐBP cũng như các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ việc vi phạm, nhờ đó đã góp phần đẩy lùi hoạt động phi pháp này trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

47bz_15
Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 18 BĐBP bắt giữ phương tiện vận chuyển dầu DO trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Hải đoàn 18 BĐBP được phân công bảo vệ vùng biển từ Ninh Thuận đến Bạc Liêu. Đây là khu vực có nhiều cảng biển với số lượng lớn tàu thuyền hoạt động về các lĩnh vực như: Thương mại, dịch vụ, nghề cá, du lịch. Bên cạnh đó, ven bờ biển có nhiều cửa sông, cửa lạch, rất thuận lợi cho việc neo đậu, tránh trú bão; nhưng lại khá khó khăn cho việc tuần tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, hay cặp mạn mua bán, trao đổi hàng hóa trái phép, trộm cắp tài sản gây mất trật tự, an ninh trên khu vực.

Đại tá Nguyễn Duy Nghị, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 18 BĐBP cho biết: “Thời gian qua, trong quá trình tuần tra, kiểm soát các phương tiện trên biển các tổ tuần tra của đơn vị đã phát hiện nhiều trường hợp tàu thuyền của ngư dân vận chuyển hàng hóa, đánh bắt thủy sản không có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. Trong đó, có nhiều phương tiện vận chuyển, mua bán xăng, dầu trái phép và các loại tài nguyên khoáng sản ra nước ngoài. Các đối tượng này sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng, trong đó có BĐBP và Hải đoàn 18 BĐBP. Trước tình hình đó, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với người, phương tiện trên các vùng biển”.

Được biết, hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại của các đối tượng những năm gần đây ngày càng tinh vi, có rất nhiều tàu, thuyền vận chuyển, mua bán xăng, dầu trên biển được trang bị các phương tiện như: Ra-đa, ống nhòm hiện đại để theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, nhiều tàu cá cải hoán dùng để mua bán xăng, dầu được các chủ phương tiện trang bị máy có công suất lớn hoặc hai máy để thuận tiện cho việc vận chuyển và tẩu thoát. Đặc biệt, ngoài cài cắm “tai mắt” ở cửa sông, cửa biển để thông báo mọi động thái của cơ quan chức năng, bọn buôn lậu còn “sàng lọc” rất kỹ những mục tiêu nghi vấn xung quanh và phải nhận dạng nhau thật kỹ, sợ bị “bán nhầm”.

“Các hoạt động giao nhận hàng thường diễn ra ban đêm. Các đối tượng buôn lậu cho hai tàu chạy chậm, song song rồi đưa vòi bơm hút xăng, dầu là chiêu trò bọn chúng thường sử dụng để qua mặt lực lượng chức năng. Đặc biệt, các tàu chở dầu trọng tải lớn của nước ngoài ban ngày neo đậu tại vùng biển giáp ranh, đêm xuống mới tiến vào vùng biển của nước ta để sang mạn, bán lẻ cho các tàu hoặc nhóm tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt xa bờ khu vực gần đó. Nhiều trường hợp, khi thanh toán tiền thường không trực tiếp trên biển mà giao dịch trong đất liền, thông qua các đường dây mua bán, môi giới. Điều này đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu” - Đại tá Nguyễn Duy Nghị cho biết thêm.

Công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại là một quá trình khó khăn, vất vả, hiểm nguy, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt là vùng biển trống, gió mùa Tây Nam kéo dài, biển động làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ vùng biển của lực lượng Biên phòng. Song, với tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, trong năm 2017, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 18 BĐBP đã ra quân đấu tranh quyết liệt, phát hiện và bắt giữ 6 vụ/8 phương tiện buôn lậu, gian lận thương mại; thu giữ hơn 250 tấn phân đạm U-rê, 61 nghìn lít dầu DO, 14 nghìn lít dung môi; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng; tịch thu tang vật bán sung quỹ Nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng; tổng nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO