Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 08:20 GMT+7

Chống buôn lậu trên vùng biển Cà Mau

Biên phòng - Lợi dụng vùng biển rộng và giáp ranh với một số nước trong khu vực, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Cà Mau có nhiều diễn biến phức tạp. Cùng với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, thời gian qua, BĐBP tỉnh Cà Mau đã có nhiều biện pháp, phương án đấu tranh, bước đầu đã thu được nhiều kết quả.

h6jg_17
Một phương tiện buôn lậu dầu trên biển bị BĐBP tỉnh Cà Mau thu giữ. Ảnh: Anh Vy

Vùng biển Cà Mau rộng gần 80.000km2. Trên địa bàn Biên phòng có hàng trăm công ty, xí nghiệp, dịch vụ của tư nhân và Nhà nước đứng chân kinh doanh, sản xuất về lĩnh vực thủy sản, nên số lượng phương tiện hoạt động đánh bắt thủy sản thường xuyên ra vào lên đến hàng nghìn chiếc. Đây là môi trường thuận lợi để các loại đối tượng lợi dụng vi phạm pháp luật như: Buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, trộm cắp tài sản...

Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng tàu cá ngư dân cặp mạn mua bán, trao đổi xăng dầu trái phép với tàu thuyền nước ngoài trên vùng biển Cà Mau có diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng là khi xuất bến chỉ mua một lượng dầu vừa đủ hoạt động trong vài ngày, sau đó đưa phương tiện ra khu vực vùng biển tiếp giáp với các nước như Thái Lan, Malaysia... cặp mạn mua dầu của tàu thuyền nước ngoài để bán kiếm lời.

Trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, BĐBP tỉnh Cà Mau đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 5 vụ mua bán, sang mạn, vận chuyển dầu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Sau khi điều tra làm rõ, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ phương tiện và tịch thu toàn bộ số dầu tang vật.

Gần đây, vào ngày 11-4, Hải đội 2, BĐBP tỉnh Cà Mau tổ chức tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển ở khu vực Nam - Đông Nam đảo Hòn Chuối. Trên hải trình tuần tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện phương tiện số hiệu TG90179TS có dấu hiệu vận chuyển, sang mạn dầu trái phép trên biển cho các phương tiện khác. Khi tàu tuần tra áp sát phương tiện TG 90179TS thì các phương tiện cặp mạn mua dầu đã bỏ chạy.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên phương tiện TG 90179TS có 3 bồn chứa khoảng trên 20.000 lít dầu Diezen. Số dầu này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, mà được mua lại từ các tàu đánh cá của nước ngoài, sau đó chở về vùng biển Việt Nam bán lại cho các phương tiện đánh bắt hải sản.

Theo lời khai của Thuyền trưởng Huỳnh Văn Dũng, phương tiện TG 90179TS do ông Trương Văn Lê, ở phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang  làm chủ. Việc mua dầu được ông Lê điều hành từ trong bờ qua điện thoại để Thuyền trưởng Dũng biết tọa độ, số phương tiện bán dầu để cặp mạn bơm trên biển. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê đã khai nhận toàn bộ hành vi mua bán dầu lậu trên biển của mình. Ông Dũng cũng cho biết, số dầu ông bán được đổi lấy hải sản đem vào bờ bán kiếm lời.

Trước đó, vào ngày 31-3, Đồn BP Hòn Chuối phát hiện phương tiện biển số KG 91202TS và phương tiện KG 5891TS đang chở 16 bồn và 7 phi nhựa chứa dầu Diezel. Hai phương tiện này do Phan Tấn Hiếu và Nguyễn Văn Thời làm thuyền trưởng, cả hai cùng ngụ Sóc Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang.

Qua điều tra, Thuyền trưởng Hiếu khai nhận, số dầu khoảng 30.000 lít này được mua của một tàu nước ngoài, không rõ quốc tịch, nhưng không trả bằng tiền mặt mà do chủ tàu trong bờ thanh toán. Sau khi bơm dầu, 2 phương tiện tiếp tục hoạt động trên biển đến ngày 29-3, trên đường chạy vào bờ thì bị lực lượng của Đồn BP Hòn Chuối phát hiện.

Trên vùng biển Cà Mau, ngoài tình trạng buôn lậu xăng dầu hoạt động tinh vi, còn nổi lên hoạt động buôn bán, kinh doanh thuốc lá lậu. Nguồn thuốc lá lậu được các cơ sở buôn bán lấy từ tỉnh Kiên Giang, ngụy trang, trộn lẫn với các loại hàng hóa khác và thông qua các phương tiện vận tải khách trung chuyển bằng đường thủy nhập về địa bàn tiêu thụ.

Qua theo dõi, điều tra, xác minh, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh cũng đã phát hiện xử lí 3 vụ với 4 đối tượng, xử phạt hành chính 88 triệu đồng về hành vi buôn bán, tàng trữ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; tịch thu 600 gói thuốc lá điếu nhập lậu...

Anh Vy

Bình luận

ZALO