Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 06:14 GMT+7

Chống buôn lậu trên biên giới Bù Đốp

Biên phòng - “Không được bôi dầu gió (để chống muỗi), chỉ cần một sơ suất nhỏ là công sức của anh em cả một đêm mật phục coi như bỏ hết. Các đối tượng buôn lậu bố trí “tai mắt” khắp mọi nơi, từ cổng đơn vị đến các lô cao su dọc tuyến biên giới để theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ. Điều đó đặt ra nhiều thách thức trong công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu” - Trung tá Nguyễn Thế Hùng, Quyền Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước chia sẻ trong một lần tham gia mật phục đánh bắt buôn lậu.

3rz2_7a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu kiểm đếm tang vật thuốc lá lậu do đơn vị thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Mật phục lúc nửa đêm

0 giờ, bất chợt điện thoại của Trung tá Nguyễn Thế Hùng đổ chuông dồn dập. Anh nhận được thông tin, các đối tượng buôn lậu thuốc lá chuẩn bị xuất phát. Theo sự phân công của anh, đội công tác của đơn vị vòng ra phía sau nhà, lặng lẽ vượt qua cánh gà khu vực cửa khẩu, tiến về hướng biên giới. Từng người bước đi nhẹ nhàng trong đêm tối để tránh bị “đề lô” (lực lượng cảnh giới cho bọn buôn lậu) phát hiện. Trời tối như mực, đồng chí dẫn đường đưa cả đội băng qua hai lô cao su, đến đường tuần tra biên giới, triển khai vào vị trí mật phục. Trong màn đêm tĩnh mịch, mọi người tuyệt đối im lặng, không bật đèn, nằm sát người xuống đất. Lúc này, bất cứ một cử động nhỏ cũng có thể lộ bí mật, vì vậy muỗi cắn, kiến đốt cũng không được đập mạnh.

Theo quan sát của chúng tôi, phía bên kia biên giới lốm đốm ánh đèn đang di chuyển. Một cán bộ nói khẽ vào tai tôi: “Các đối tượng buôn lậu đang đi đấy, phải hết sức bí mật. Muỗi có cắn, phóng viên cố chịu nhé”. Ở từng vị trí, mọi người căng mắt nhìn về phía bên kia biên giới, theo dõi nhất cử nhất động của các đối tượng buôn lậu. Thông tin từ trinh sát báo về, rất có khả năng đêm nay sẽ có một chuyến “hàng” lớn, các đối tượng vận chuyển qua đoạn đường này.

Một cán bộ Biên phòng cho biết, các đối tượng buôn lậu thường xé nhỏ hàng hóa rồi chất lên xe máy, chạy dọc tuyến biên giới. Hàng ở đây chủ yếu là thuốc lá ngoại. Quá trình vận chuyển, nếu phát hiện có lực lượng chức năng, các đối tượng chạy ngược sang bên kia biên giới. Nếu có biến động, chúng “ém hàng” tại các điểm trung chuyển, chờ thời điểm thích hợp, tiếp tục vận chuyển.

2 giờ sáng, đêm như dài hơn cùng thời gian chờ đợi. Các trinh sát vẫn căng mắt theo dõi, thế rồi những ánh đèn lốm đốm đã tắt hẳn. Đội công tác nhận được thông báo từ Ban Chỉ huy đồn, đêm nay, nhiều khả năng cuộc mật phục bị bại lộ nên chúng đã ém lại “hàng”, không đi nữa.

Những “lá chắn” vững chắc

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, thuốc lá nhập lậu qua biên giới tỉnh Bình Phước chủ yếu qua khu vực biên giới huyện Bù Đốp và Lộc Ninh; trọng điểm là khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Hoa Lư và cửa khẩu Hoàng Diệu. Lợi dụng thời điểm lực lượng chức năng nghỉ ngơi sau một ngày làm nhiệm vụ, các đối tượng vận chuyển thuê thuốc lá nhanh chóng vượt biên sang đất Cam-pu-chia, mang vác hàng về Việt Nam. Và bao giờ cũng thế, chúng đều bố trí “chim lợn” cảnh giới gần khu vực đồn, trạm, chốt của lực lượng chức năng để thông tin cho các đối tượng vận chuyển hàng lậu..

Theo Trung tá Nguyễn Thế Hùng: “Các đối tượng buôn lậu rất liều lĩnh, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để hoạt động. Chúng thường đi theo nhóm, sử dụng xe máy chạy với tốc độ cao, chở những bọc nilon chứa thuốc lá lậu từ khu vực biên giới Campuchia vào Việt Nam. Vì vậy, để đấu tranh ngăn chặn, phải có kế hoạch tỉ mỉ, kiên trì mật phục, chốt chặn thì mới thành công”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu phát hiện, bắt giữ, xử lý 42 vụ với 7 đối tượng, tang vật thu giữ 8.980 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 8,543m3 gỗ các loại, 28kg pháo nổ các loại và nhiều tang vật khác có liên quan.

Trung tá Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm: Các đối tượng tham gia vận chuyển hàng lậu phần lớn là những cư dân ở khu vực biên giới, không có nghề nghiệp ổn định, đời sống kinh tế khó khăn. Vì vậy, để hạn chế hoạt động buôn lậu, cần quan tâm tạo công ăn việc làm ổn định cho cư dân biên giới. Cùng với đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, hiệp đồng chặt chẽ, đồng loạt ra quân đánh trúng vào các đối tượng đầu nậu thì mới ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO