Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:49 GMT+7

Chống buôn lậu thuốc lá qua biên giới - Cần có chế tài đủ mạnh

Biên phòng - Thời gian gần đây, không ít phụ nữ, người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã tham gia vào “đội quân” vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới để kiếm tiền trang trải cuộc sống qua ngày. Với những “nài” nghiệp dư này, họ thường chia mỗi lần vận chuyển vài chục gói thuốc lá, đi qua các đường mòn, lối tắt khu vực biên giới rồi bán lại cho các cửa hàng trên địa bàn để kiếm lời. Bên cạnh đó, đội quân vận chuyển “chuyên nghiệp” cũng ngày một liều lĩnh và manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.

pa4v_20
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp kiểm đếm tang vật thuốc lá mà đơn vị thu giữ trong thời gian gần đây. Ảnh: Lê Đồng

Đối tượng buôn lậu ngày một liều lĩnh

Hiện nay, trên tuyến biên giới thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, đa số đối tượng vận chuyển thuốc lá thuê, tiếp tay cho buôn lậu là người dân nghèo sống dọc tuyến biên giới, không có nghề nghiệp ổn định, đất canh tác rất hạn chế. Một số người ngầm xem việc vận chuyển thuốc lá lậu là cách kiếm “tiền tươi, thóc thật”. Thậm chí, vào mùa nghỉ hè, nhiều phụ huynh còn cho cả con em mình tham gia “canh đường” hoặc trực tiếp làm “nài cõng” hàng để kiếm tiền ăn học. Nhiều nông dân giải quyết xong nông vụ cũng đi “cõng” hàng “mùa vụ” cho các đầu nậu, điều này vô tình đã tiếp tay cho những ông trùm, bà trùm buôn lậu. 

Còn đối với các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu “chuyên nghiệp”, chúng rất manh động, liều lĩnh, điều khiển phương tiện (xe máy) chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình vận chuyển “hàng” bị các lực lượng chức năng vây bắt, chúng sẵn sàng chống trả, lôi kéo, tập trung đông người, thậm chí có trường hợp chống người thi hành công vụ. 

Mới đây nhất, vào ngày 17-5-2019, Tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp tuần tra trên quốc lộ 30, qua phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, phát hiện nam thanh niên chạy xe máy chở thuốc lá lậu chạy với tốc độ cao. Tổ công tác phát tín hiệu yêu cầu thanh niên dừng xe, nhưng người này không chấp hành, bỏ chạy ra quốc lộ 30, tăng tốc về hướng thị xã Hồng Ngự.

Ngay lập tức, Cảnh sát giao thông điều khiển xe đặc chủng bám theo, khoảng 10 phút sau thì đuổi kịp nam thanh niên chở thuốc lá lậu. Lúc này, xuất hiện một người khác nghi là đồng bọn của đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu, điều khiển xe máy từ phía sau vượt lên cản trở khiến 2 cảnh sát ngã ra đường, bị thương. Đối tượng có hành vi cản trở cũng bị ngã nhưng đã bỏ lại xe máy, nhanh chân tẩu thoát khỏi hiện trường.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 2-7-2019, tại khu vực mốc 234, thuộc ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Đồng Tháp phát hiện 1 xuồng máy di chuyển từ hướng biên giới về nội địa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Phát hiện thấy lực lượng Biên phòng, đối tượng tăng tốc cho xuồng chạy về hướng bên kia biên giới. Không để cho đối tượng chạy thoát, tổ công tác tiến hành truy đuổi, chạy được khoảng 15 phút, đối tượng quay xuồng đâm trực diện vào Tổ công tác. Do chủ động né tránh, các cán bộ, chiến sĩ của Tổ công tác nhanh chóng khống chế đối tượng. Kiểm tra nhanh, Tổ công tác phát hiện trên xuồng máy đang vận chuyển 5.240 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Biết không thể thoát thân, đối tượng khai nhận tên Hà Văn Chên, sinh năm 1962, trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Sáng cùng ngày, Chên đã sang Campuchia mua số thuốc lá trên vận chuyển về thị xã Hồng Ngự bán kiếm lời. 

Cần chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe

Thượng tá Trần Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Thạnh cho biết: “Thời gian qua, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới thị xã Hồng Ngự cơ bản được kiểm soát, kiềm chế. Một số khu vực, địa bàn là điểm nóng về buôn lậu đã được đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng chốt chặn, triệt phá. Tuy nhiên, trong từng thời điểm, vẫn còn tình trạng vận chuyển nhỏ lẻ, không tập trung cố định. Về phương thức, thủ đoạn buôn lậu thuốc lá tuy không mới, nhưng các đối tượng vận chuyển ngày một liều lĩnh, chúng vận chuyển hàng bằng xuồng máy, xe mô tô 2 bánh, điều khiển phương tiện với tốc độ cao, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng lúc trời nhá nhem tối, lúc vắng bóng lực lượng chức năng, trốn qua các kênh rạch, đường ngang, lối tắt để vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới. Nguy hiểm hơn, gần đây còn có cả trẻ em, phụ nữ và người già mang vác từ 5-10 cây thuốc đi qua những lối mòn trên biên giới hay qua đồng lúa để tránh bị theo dõi và bắt giữ. Trường hợp bị bắt giữ, họ huy động nhiều người tổ chức gây rối cướp hàng từ tay người thực thi công vụ”.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Bình Thạnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị này đã độc lập, phối hợp với các lực năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 25 vụ/3 đối tượng. Tang vật thu giữ 30.348 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 50kg đường cát, 118 viên pháo nổ, 1 bàn gỗ, 1 đôn gỗ và nhiều tang vật có giá trị khác.

Được biết, thời gian gần đây, nhiều biện pháp đã được BĐBP Đồng Tháp và các lực lượng chức năng triển khai, nhưng vẫn bị các đối tượng buôn lậu thuốc lá phát hiện, thông báo cho các cửu vạn khác không vận chuyển hoặc cản trở lực lượng chống buôn lậu để các cửu vạn mang thuốc lá quay về Campuchia an toàn. Hiện nay, việc “đánh nhanh, rút gọn” để bắt giữ thuốc lá lậu là biện pháp hiệu quả nhất, nhưng rất khó triển khai lực lượng. Chỉ cần 1 phút là thuốc lá lậu đã “sang sông” trót lọt.

Ngay bến sông phía bờ Việt Nam tiếp giáp với đường dẫn về thị xã Hồng Ngự hiện có khoảng trên 40 đối tượng túc trực, sẵn sàng “ăn” hàng và kích động, tấn công lực lượng chống buôn lậu. Do đó, việc tiếp cận khu vực này để bắt giữ thuốc lá lậu là việc cực kỳ khó khăn.

Để giải quyết tận gốc vấn nạn mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu trên khu vực biên giới thị xã Hồng Ngự, đòi hỏi các lực lượng chức năng kiên quyết vào cuộc, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và có chế tài đủ mạnh để đủ sức răn đe làm gương cho những kẻ cố tình chống đối người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, cần có những chính sách hỗ trợ người dân khu vực biên giới, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định để người dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, trực tiếp tham gia tố giác tội phạm. Có như vậy thì vấn nạn mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu trên khu vực biên giới thị xã Hồng Ngự mới thật sự thuyên giảm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO