Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 04:34 GMT+7

Chống buôn lậu thuốc lá ngoại vào cuối năm ở Mỹ Quý Tây

Biên phòng - Từ tháng 11 đến tháng 12-2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phát hiện, bắt giữ liên tiếp nhiều vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn. Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ 70.200 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 3 xe ô tô, 5 xe máy là phương tiện vận chuyển. Điều đáng nói, các đối tượng buôn lậu ngang nhiên đưa xe ô tô ra sát biên giới để vận chuyển hàng lậu. Thậm chí, ngay cả khi lực lượng chức năng bắt giữ, các đối tượng còn tập trung đông người đến cướp lại hàng hóa vi phạm.

3zsk_18b
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây kiểm đếm tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu. Ảnh: Lê Đồng

Hoạt động tinh vi

Nhiều năm nay, xã biên giới Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Long An được xem là “điểm nóng” về hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là thuốc lá lậu. Bất chấp nguy hiểm, đội quân “nài” thuốc lá lậu phóng xe như bay, thậm chí còn thuê người theo dõi, canh chừng ngay tại cổng đồn Biên phòng, các cơ quan chức năng chống buôn lậu và sẵn sàng cung cấp thông tin cho các đối tượng buôn lậu về hoạt động của lực lượng chức năng.

Thấy chúng tôi vừa đi ra khỏi cổng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây để lên khu vực biên giới, các nhóm thanh niên đang ngồi trong quán nước, quán cà phê dọc trục đường chính lên cửa khẩu vừa cầm điện thoại nói chuyện với ai đó, vừa không quên “ném” con mắt dò xét về hướng chúng tôi. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, Thiếu tá Lê Trung Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây giải thích: “Đó là các “con lô, con đề” ngồi giám sát lực lượng chức năng để báo cho các “nài” thuốc lá lậu biết. Bọn chúng rất tinh quái, từ đầu đường, án ngữ tại các ngã ba, ngã tư, cách đơn vị hơn chục cây số đã có người canh gác, phía trước và sau lưng đồn cũng có vài kẻ theo dõi, chỉ cần một di chuyển nhỏ là bọn chúng bám theo”. Đúng như lời Thiếu tá Hiếu nói, chúng tôi đi được vài trăm mét, đột nhiên có 2 thanh niên chạy xe máy tốc độ cao bám theo nhìn ngó như dò xét. Thấy chúng tôi chạy vào đường tuần tra thì bọn chúng mới chịu dừng lại và quan sát từng động thái.

Theo Thiếu tá Lê Trung Hiếu: “Đối tượng buôn lậu rất tinh quái. Chúng cắt cử cả hàng chục “chân rết” theo dõi nhất cử nhất động của lực lượng chức năng, rải đều trên các ngả đường, suốt dọc tuyến biên giới để báo cho đồng bọn tìm mọi cách đưa “hàng” trót lọt. Vì vậy, mỗi khi lực lượng ra quân, chúng đều nắm bắt được để thông báo cho các “nài” ẩn nấp an toàn. Nhiều lần đơn vị tổ chức ra quân mật phục bắt buôn lậu đều bất thành. Cuộc chiến với buôn lậu gặp không ít khó khăn, nếu không tính toán kỹ lưỡng, đặc biệt là việc cải trang để thoát khỏi tầm mắt của các “con lô, con đề” thì không cách gì bắt được”.

Chống trả quyết liệt

Ngày 15-11-2017, tại đường mòn ấp 3, xã Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ 2 xe ô tô (loại 12 chỗ ngồi và 7 chỗ ngồi) và 2 xe gắn máy đang bốc dỡ thuốc lá ngoại nhập lậu. Khi phát hiện lực lượng chức năng vây bắt, lái xe và nhóm cửu vạn vội bỏ lại hàng hóa tháo chạy thoát thân. Tại hiện trường, lực lượng phối hợp đã thu giữ 2 xe ô tô và 2 xe máy cùng 25.200 gói thuốc lá nhập lậu. Biết toàn bộ số “hàng” bị bắt, các đối tượng đã kéo người thân và đồng bọn đến áp đảo lực lượng chức năng hòng cướp lại số thuốc lá đã bị bắt. Nhưng do lực lượng phối hợp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước nên đám đông người kéo đến đã không thực hiện được ý đồ.

yx1f_18a
Tang vật 2 xe ô tô mà các đối tượng dùng để vận chuyển thuốc lá lậu bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tạm giữ ngày 15-11-2017. Ảnh: Lê Đồng

Tiếp đó, vào hồi 1 giờ 15 phút, ngày 1-12-2017, tại ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ 1 xe ô tô loại 16 chỗ ngồi đang vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu. Lực lượng phối hợp đã bất ngờ ập vào bắt giữ khi chúng đang xếp hàng, nhưng do đêm tối, lái xe đạp cửa chạy trốn. Sau đó, chừng vài chục phút, chúng tập trung hàng trăm đối tượng kéo đến vây lực lượng chức năng nhằm cướp lại hàng hóa. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ khôn khéo và có sự chuẩn bị trước nên các đối tượng dù rất hung hãn cũng đành phải bó tay. Qua kiểm tra, phát hiện trong xe ô tô có chứa 30.000 gói thuốc lá lậu.

Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây độc lập, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 72 vụ với 18 đối tượng. Tang vật đơn vị thu giữ 168.200 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 400kg đường cát, 5 xe ô tô, 18 xe gắn máy là phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm.

Thiếu tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết: “Xác định thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2018, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt là mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu còn diễn biến phức tạp, xảy ra trong mọi thời điểm, quá trình vận chuyển có tổ chức chặt chẽ. Chúng thường xuyên cử người đeo bám, theo dõi lực lượng chống buôn lậu và canh gác tại các ngả đường để kịp thời thông báo cho đồng bọn trốn thoát. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng sẵn sàng chống trả, hỗ trợ nhau cướp lại hàng. Vì vậy, đơn vị đã xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thuốc lá ngoại nhập lậu lọt qua biên giới”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO