Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:10 GMT+7

Chống buôn lậu qua biên giới Long An: Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ

Biên phòng - Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các ngành, các cấp, thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu qua biên giới Long An cơ bản đã giảm. Tuy nhiên, diễn biến vẫn còn phức tạp vì các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, liều lĩnh…

6tfh_7a
Một đối tượng sử dụng xe ô tô chở thuốc lá lậu qua biên giới bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ. Ảnh: Đăng Bảy

Nhiều vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn

Trong tháng 7-2019, BĐBP Long An liên tục bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn. Gần đây nhất, lúc 23 giờ 30 phút, ngày 15-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại ấp 3, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Đồn Biên phòng Thuận Bình, BĐBP Long An phát hiện 1 xuồng vỏ nhựa chạy từ hướng biên giới hướng về xã Tân Hiệp, có dấu hiệu nghi vấn. Khi tổ công tác phát lệnh yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, đối tượng bỏ chạy thoát thân, để lại xuồng và 7.330 gói thuốc lá các loại. 

Trước đó, vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 17-4, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng dùng xe ô tô hiệu Hyundai vận chuyển 8.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Khi bị phát hiện, tài xế bung cửa tháo chạy, nhưng bị vây bắt ngay sau đó. Kiểm tra chiếc xe ô tô, lực lượng phối hợp phát hiện trên xe có 8.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. 2 đối tượng khai nhận tên là Phan Trung Hiếu (sinh năm 1981, trú tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) là người điều khiển phương tiện và Võ Thành Long (sinh năm 1997, trú tại huyện Rồng Giềng, tỉnh Kiên Giang). 2 đối tượng khai nhận, lợi dụng đêm tối đã dùng xe ô tô chạy tới sát khu vực biên giới, vận chuyển thuốc lá lậu từ Campuchia, nhằm đưa vào nội địa để tiêu thụ, nhưng khi đang trên đường quay về thì bị BĐBP bắt giữ. 

Theo đánh giá của ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 cơ bản được kiểm soát, kiềm chế. Một số địa bàn, luồng tuyến là điểm nóng về buôn lậu trước đây, nay đã được lực lượng chức năng chốt chặn, triệt phá, đồng thời không để phát sinh, hình thành các tụ điểm, luồng tuyến buôn lậu mới. 

Ông Trần Văn Cần cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong từng thời điểm, trên một số tuyến biên giới vẫn có một số đối tượng ngoài tỉnh móc nối các đối tượng tại địa phương để buôn lậu. Ngoài sử dụng xe máy, xe đạp và mang vác bộ, hiện nay, dân buôn lậu còn sử dụng cả xe ô tô du lịch, xe tải để vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn. Hoạt động chủ yếu vào ban đêm, sáng sớm hoặc chiều tối nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng. Đáng chú ý là hành vi buôn lậu thuốc lá ngoại nhập lậu ngày càng tinh vi, manh động. Cá biệt, có một số ít đối tượng, trước khi vận chuyển hàng lậu thường sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá, nên khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, chúng thường rất liều lĩnh, sẵn sàng chống đối để chạy thoát. 

Nỗ lực kéo giảm buôn lậu

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Long An, thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu tập trung nhiều ở tuyến biên giới huyện Đức Huệ và địa bàn trung chuyển huyện Đức Hòa. Các địa bàn biên giới khác như Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng và Tân Hưng, hoạt động buôn lậu nhỏ, lẻ, ít phức tạp hơn. 

Đại tá Phạm Phú Phước, Chỉ huy trưởng BĐBP Long An cho biết: Khu vực huyện Đức Huệ, hoạt động buôn lậu diễn ra chủ yếu tại các xã: Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng. Trên đường bộ lẫn dường sông của huyện này đều hình thành các tuyến buôn lậu phức tạp. Cụ thể, trên đường bộ, hàng lậu thường được tập kết tại 2 khu lối mở qua biên giới là Voi Đình và Ba Thu. Trên đường sông cũng có 3 điểm tập kết chính là khu vực Bản Trắng (xã Mỹ Bình); ngã 5 Bình Thành (khu vực giáp ranh giữa huyện Đức Huệ và huyện Thủ Thừa); ấp Vinh (xã Mỹ Thạnh Tây). Từ đây, hàng lậu được vận chuyển bằng đai vác bộ, xe máy, xe đạp và ô tô, ghe máy len lỏi theo các đường ngang, ngõ tắt, kênh rạch để đưa về điểm tập kết, sau đó chuyển về thành phố Hồ Chí Minh. 

Mặc dù các đồn, đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã rất cố gắng trong tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ, nhưng do dọc tuyến biên giới có nhiều đường mòn, lối mở, đường ngang, ngõ tắt nên việc kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới gặp rất nhiều khó khăn.

Phụ trách địa bàn trọng điểm về buôn lậu qua biên giới (2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ), Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết, các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi thời gian, địa điểm giao, nhận hàng và bố trí người canh đường, theo dõi lực lượng chức năng. Những kẻ cầm đầu, chủ mưu thường không lộ diện, chỉ sử dụng điện thoại để thông tin, liên lạc. Để bắt được một vụ buôn lậu, đơn vị phải rất linh hoạt trong bố trí, sử dụng lực lượng theo dõi, tuần tra, mật phục. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng tỉnh Long An đã phát hiện, bắt giữ 499 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu; tịch thu 882.470 gói thuốc lá ngoại, 259 xe máy, 74 xe ô tô. Cơ quan điều tra đã khởi tố 27 vụ/35 đối tượng liên quan đến kinh doanh, vận chuyển hàng lậu. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã chủ trì và phối hợp bắt 15 vụ buôn lậu, thu giữ 77.400 gói thuốc lá ngoại các loại, 7 xe ô tô và nhiều xe máy là phương tiện chở hàng lậu. Cùng với công tác đấu tranh chống buôn lậu, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phối hợp với chính quyền 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông tổ chức 127 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 1.268 lượt người nghe. Đặc biệt là phối hợp với Công an 2 xã nói trên tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa 270 đối tượng trong địa bàn liên quan đến vận chuyển, tiếp tay cho buôn lậu, đưa đón người qua biên giới. Qua đó, có 128/270 đối tượng viết cam kết không vi phạm, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, vi phạm quy chế biên giới.

Nhờ sự quyết tâm của BĐBP và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nên tình trạng buôn lậu qua biên giới Long An cơ bản đã được kiểm soát, kéo giảm.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO